Tại sao người Mỹ lại sơ tán những con chó?(II)

(Lực lượng vũ trang) - Xin được giới thiệu phần tiếp bài viết cung cấp một số thông tin khá thú vị với tiêu đề trên của chuyên gia quân sự Nga Xergey Ivanov.

Các giống chó các chuyên ngành “đào tạo”

Mặc dù chó chăn cừu Đức và chó Malinois Bỉ là hai giống chó được sử dụng nhiều nhất trong Quân đội Mỹ, trong chương trình của K-9 vẫn còn những giống chó khác được lựa chọn để đáp ứng các nhu cầu nhiệm vụ và các điều kiện khác nhau.

Tại sao người Mỹ lại sơ tán những con chó?

Hai mục đích (nhiệm vụ) chủ yếu của chó nghiệp vụ quân sự- đó là (1) phát hiện ma túy, chất nổ hoặc người; và (2) tuần tra. Rất nhiều chú chó trong chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ có chức năng kép và có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ cơ bản nói trên.

Tất nhiên, đây không phải là những kỹ năng duy nhất mà chó nghiệp vụ quân sự được rèn luyện. Đôi khi, những chú chó nghiệp vụ quân sự thậm chí còn được huấn luyện kỹ năng nhảy dù, hoặc nhảy cùng với lính nhảy dù, hoặc tự nhảy dù một mình.

Huấn luyện (dạy chó)

Ban quản lý Chương trình Chó quân sự có trụ sở tại Căn cứ Không quân Lackland ở Texas cùng với Tiểu đoàn huấn luyện số 341 thực hiện nhiệm vụ này,- tại căn cứ này các chú chó con được huấn luyện chuyên sâu về khả năng tuân lệnh và các kỹ năng quân sự, cũng như tạo thói quen cùng làm việc cùng với “ông chủ người” của mình.

Chỉ có khoảng 50% trong số “đầu vào” là hoàn thành tốt “nhiệm vụ học tập” (50% “học viên” tốt nghiệp).

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)
Căn cứ Không quân Lackland ở San Antonio, bang Texas- nơi huấn luyện chó bảo vệ từ năm 1958.

Hiện nay, vào bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1.000 chú chó đang được 125 huấn luyện viên của tất cả các quân binh chủng CLLVT Mỹ “dạy dỗ”. Nhiều phương pháp huấn luyện- dạy chó tinh vi được áp dụng để tận dụng những khả năng tự nhiên của chó.

Chó chăn cừu giống Đức và chó Labrador có thể phát hiện vũ khí, bom, khí ga và ma túy chính xác hơn bất kỳ một loại khí tài quân sự hiện đại nào.

Chó nghiệp vụ quân sự không chỉ được chọn để nhân giống hay do nó có khứu giác đặc biệt, - còn phải có một số phẩm chất quan trọng khác.

Chúng không được phép có bất cứ vấn đề gì về thể chất (ví dụ như chứng loạn sản xương hông chẳng hạn) và phải là những chú chó thích được “khen thưởng”.

Những chú chó thích hợp với các hoạt động quân sự

Chó quân sự phải có độ “dữ” và mức độ phản ứng trước các kích thích tối ưu. Chúng cũng cần phải có khả năng tấn công theo lệnh của chủ.

Những chiến công anh hùng

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)
Trung sỹ Stubby, chú chó quân sự “được vinh danh” nhất trong Chiến tranh Thế giới Thứ nhất, với nhiều huân huy chương trên mình

 Cũng như trong tất cả các lĩnh vực hoạt động khác của Quân đội Mỹ, có một số cá nhân đã trở nên nổi tiếng nhờ sự phục vụ anh hùng- quả cảm và thông minh của mình. Chó chiến đấu cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Một trong những chú chó nghiệp vụ quân sự nổi tiếng nhất- đó là con chó chăn cừu giống Đức Laika, - nó đã bảo vệ huấn luyện viên khi xảy ra một vụ nổ và bị mất một chân- nhưng may mắn vẫn sống sót.

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)
Chó Laika trên trang bìa National Geographic

Chống kẻ khủng bố

Năm 2011, một chú chó chiến đấu khác mặc áo chống đạn và được đưa lên máy bay lên thẳng bay tới một tổ hợp bí mật trên lãnh thổ Pakistan.

Tại đó, chú chó này đã giúp đội đặc nhiệm Navy SEAL đặt dấu chấm hết cho một trong những cuộc săn người lớn nhất trong lịch sử nhân loại và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Không phải chỉ mình chú chó này tham gia chiến dịch, nhưng chính nó là “nhân vật” xuất sắc nhất.

Theo các chuyên gia quân sự, những con chó tham gia chiến dịch này được “mặc” một kiểu áo giáp chống đạn đặc biệt, có gắn camera quan sát ban đêm chống va đập, một cảm biến đặc biệt để giúp theo dõi chuyển động và vị trí của “chiến binh bốn chân” đó.

Lớp giáp áo chống đạn đó có thể bảo vệ chú chó trước những viên đạn cỡ từ 9 ly đến 45 ly. Theo một số chuyên gia, mỗi chiếc áo chống đạn như vậy có giá ít nhất là 30.000 đô la.

Ngoài ra, những bức ảnh chụp dinh thự ở Abbottabad đầu tiên mà người Mỹ nhận được là ảnh từ một máy quay video độ nhạy cực cao gắn trên mũ trên đầu của một con chó nghiệp vụ và cho phép con người nhìn thấy tất cả những gì mà con chó đó thấy.

Một chú chó chiến đấu khác đã truy đuổi thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi vào đầu năm 2019, - vụ săn đuổi này kết thúc bằng cái chết của al-Baghdadi khi y cho nổ tung chiếc áo giáp cảm tử đang mặc trên người.

Con chó đã bị thương trong vụ nổ này, nhưng sau đó đã bình phục và quay trở lại quân ngũ. Danh tính của chú chó này được giữ bí mật, mặc dù nó được gọi là anh hùng, và ảnh của nó đã được đăng trên trang Twitter của Tổng thống Donald Trump,- ông đã gọi chú chó này là Conan.

Donald Trump trong tuyên bố về việc đã tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” Abu Bakr al-Baghdadi tại Syria, đã dành riêng một đoạn để nói về một "chú chó tuyệt vời"đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu được giao. Trên Twitter của mình, ông cũng đã cho đăng tải bức ảnh chụp chú chó đó.

Nhưng ông Trump và tài khoản của ông ấy giờ đang ở đâu?

Cũng không còn thấy bức ảnh (trên trang Twitter của D. Trump) mà tác giả (Xergey Ivanov) đã từng thấy. Vì vậy, tôi (tác giả) dẫn ra đây một bức ảnh khác với một anh hùng khác lấy từ trong kho lưu trữ (ảnh dưới).

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)
Trung sĩ Quân đội Hoa Kỳ với chó nghiệp vụ giống Malinois

Sau chiến dịch thành công này, giá giống chó Malinois trên thị trường tăng rất nhanh – vì đã có một “đại diện” của nó tham gia chiến dịch đặc biệt tiêu diệt tên khủng bố “số một thế giới”.

Trang bị tiên tiến

Những chú chó phục vụ trong thành phần lực lượng biệt kích tinh nhuệ có thể sớm được trang bị các “áo giáp” chiến thuật mới và các trang bị bổ sung để giúp hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Bộ Tư lệnh Các chiến dịch đặc biệt của Lục quân Mỹ đang hiện thực hóa ý tưởng trang bị cho những chú chó của Trung đoàn biệt kích số 75 “áo giáp” cải tiến gắn các cảm biến và máy quay video.

Chương trình này có tên là “Chương trình trang bị chiến thuật đa dụng”.

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)

Bảo vệ thính giác

Cho đến nay, các hệ thống bảo vệ thính giác cho chó đang có vẫn còn cứng, cồng kềnh và bất tiện, hiệu quả bảo vệ thính giác của chó hạn chế.

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)

Thiết bị bảo vệ thính giác “triển vọng” của chó trông giống như một chiếc mũ trùm kín đầu, nhưng có thể phân bổ đều áp suất cần thiết để giữ cho thiết bị bảo vệ thính giác của chó luôn ở đúng vị trí.

Thiết bị được làm từ những vật liệu chất lượng cao, nhẹ, hấp thụ âm thanh để giúp chặn lọc những âm thanh không mong muốn.

Kính thực tế ảo

Huấn luyện viên và người sử dụng chó ra lệnh cho chó bằng lệnh, cử chỉ, bằng con trỏ laser, nhưng trong tất cả các trường hợp này, người và chó phải nhìn thấy nhau.

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)

Để khắc phục nhược điểm nói trên, công ty “Command Sight” đã thiết kế kính thực tế ảo cho chó nghiệp vụ theo một hợp đồng với Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Lục quân Mỹ.

Điểm mấu chốt của công nghệ mới là ở người huấn luyện sẽ có thể ra lệnh từ xa cho chó bằng dùng con trỏ laser.

Bộ đai chiến đấu đa năng

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)

Bộ dây đai treo trên do Công ty K9 Storm, Inc thiết kế. .

Những con đường chinh chiến

Lục quân.

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)
Chó Malinois của Bỉ trên xe chiến đấu M2A3 Bradley tại Iraq, ngày 13 tháng 2 năm 2007

Chó Malinois của Bỉ trên xe chiến đấu M2A3 Bradley tại Iraq, ngày 13 tháng 2 năm 2007

Không quân.

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)
Eric Barrios, chiến sỹ nuôi chó của Tiểu đoàn An ninh số 36, đã được tặng Huân chương Chiến đấu vì những thành tích của mình khi tổ tuần tra thuộc Đội Đặc nhiệm Alpha Lục quân Mỹ từ căn cứ Fort Bragg, Bắc Caroline của anh bị phục kích. Sau trận đánh, Trung sĩ Barrios và chú chó nghiệp vụ Rex đã phát hiện một kho vũ khí nhỏ chứa 5 khẩu AK-47, một áo giáp cài 200 viên đạn và một túi đựng 6 quả đạn của súng phóng lựu chống tăng (RPG).

Hải quân, Lính thủy Đánh bộ

Tai sao nguoi My lai so tan nhung con cho?(II)
Eric Barrios, chiến sỹ nuôi chó của Tiểu đoàn An ninh số 36, đã được tặng Huân chương Chiến đấu vì những thành tích của mình khi tổ tuần tra thuộc Đội Đặc nhiệm Alpha Lục quân Mỹ từ căn cứ Fort Bragg, Bắc Caroline của anh bị phục kích. Sau trận đánh, Trung sĩ Barrios và chú chó nghiệp vụ Rex đã phát hiện một kho vũ khí nhỏ chứa 5 khẩu AK-47, một áo giáp cài 200 viên đạn và một túi đựng 6 quả đạn của súng phóng lựu chống tăng (RPG).

Lính thủy đánh bộ và chó nghiệp vụ của mình trong thời gian huấn luyện đặc biệt tại Căn cứ Lính thủy Đánh bộ Mỹ ở Lejeune.

Đặc nhiệm

Điểm nổi bật ở những đội chó nghiệp vụ được sử dụng trong các đơn vị “Hải cẩu” (Đặc nhiệm hải quân) chính là những điểm khác biệt trong quá trình huấn luyện chúng.

Tất cả những chú chó của Navy SEAL đều phải trải qua quá trình huấn luyện chuyên sâu- để đáp ứng những yêu cầu cực kỳ khắt khe trong một trường hoạt động của các đồng đội – con người của mình, - tức các binh sỹ đặc nhiệm.

Chó của Lực lượng Các chiến dịch Đặc biệt (Đặc nhiệm) tuyệt đại đa số được chọn từ một giống – đó là giống chó Malinois của Bỉ. Chỉ 1% số chó ứng viên qua được khóa huấn luyện hoàn chỉnh.

Như đã nói ở trên, Đặc nhiệm tinh nhuệ của Hải quân Hoa Kỳ sử dụng chó Malinois của Bỉ, một giống chó tương đối gần gũi với chó chăn cừu Đức nhưng nhỏ con hơn. Những con chó Bỉ này cực kỳ thon gọn và nhanh nhẹn, với độ nhạy của khứu giác gấp 40 lần con người. Với “tầm vóc” không lớn, chúng là giống chó lý tưởng khi thực hiện những nhiệm vụ cần phải nhảy dù.

• Giống chó Malinois được đánh giá đặc biệt cao về mức độ “hung dữ có lựa chọn”, sức bật, tốc độ, sự nhanh nhẹn và khả năng sống sót trong điều kiện nhiệt độ cao khắc nghiệt.

• Những con chó này được huấn luyện làm quen với tiếng nổ, đổ bộ từ máy bay lên thẳng, đi trên thuyền Zodiac hoặc thậm chí nhảy dù.

• Tổng cộng, mỗi con chó và chi phí huấn luyện nó tốn tới $ 40,000.

Chó chiến đấu và các huấn luyện viên đóng một vai trò quan trọng mang tính sống còn, đặc biệt là trong các chiến dịch bí mật. Nhưng khi những nhiệm vụ này được tiến hành cách căn cứ vài dặm, người và chó buộc phải nhảy dù.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (còn tiếp)

Thứ Bảy, 11/09/2021 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện