Sức mạnh Quân đội Mỹ và Nga năm 2020. Lục quân

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu cùng bạn đọc loạt bài báo so sánh sức mạnh quân sự Mỹ- Nga của chuyên gia quân sự Nga Yuferev Sergey.

Bài đầu đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 8/12/2020. Tất cả các ảnh trong bài là của tác giả.

Suc manh Quan doi My va Nga nam 2020. Luc quan
Các binh sỹ Nga và Mỹ ở Syria. Ảnh: Federal News Agency / Ahmad Marzuk

Đem so sánh năng lực của các lực lượng vũ trang Mỹ và Nga vẫn luôn là một công việc được nhiều chuyên gia ưa thích. Và chủ đề này sẽ luôn là một chủ đề nóng, đặc biệt là trong bối cảnh những mâu thuẫn địa- chính trị hiện đang tồn tại giữa hai quốc gia.

Sự hiện diện cùng lúc của các quân nhân Nga- Mỹ ở Syria và đôi lúc họ ở trong tình thế mặt phải đối mặt, lại càng làm tăng thêm tính hấp dẫn của chủ đề này.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, để đối phó với việc Nga tăng cường năng lực quân sự và gia tăng hoạt động của các lực lượng vũ trang trong khoảng không gian hậu Xô Viết, NATO đã điều thêm quân đến các nước Baltic, - và tại đây, các phân đội của Lữ đoàn Tăng- Thiết giáp Mỹ hiện đang thay nhau đóng quân.

Trong những năm gần đây, khả năng tác chiến của quân đội hai nước Mỹ, Nga đã được cải thiện rất đáng kể.

Các lực lượng vũ trang Nga đã đổi mới một cách căn bản cơ sở vật chất- kỹ thuật, hạm đội tàu mặt nước, lực lượng không quân và không quân lục quân, đã tiếp nhận một số lượng lớn máy bay lên thẳng mới, lực lượng phòng không Nga cũng được bổ sung hàng chục tiểu đoàn tên lửa phòng không S-400.

Về phần mình, Các Lực lượng Vũ trang Mỹ vẫn đang tiếp tục củng cố ưu thế vượt trội trên không, đưa vào trang bị ngày càng nhiều máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 nhiều biến thể, các máy bay không người lái mới có nhiều chức năng khác nhau.

Nhưng lực lượng nòng cốt của lục quân hai nước vẫn là những đơn vị bộ binh cơ giới được trang bị một số lượng rất lớn xe bọc thép, xe tăng và pháo tự hành.

Đồng thời, lục quân Hoa Kỳ và Nga vẫn được đánh giá là hai lực lượng lục quân thiện chiến nhất trên thế giới với rất nhiều quân nhân có kinh nghiệm tác chiến thực tế.

Tại Nga, những lực lượng tích lũy được nhiều kinh nghiệm chiến đấu nhất là Bộ đội Đường không- Vũ trụ và các chiến sỹ của Lực lượng Các chiến dịch Đặc biệt mới được thành lập cách đây không lâu.

Thêm nữa, lục quân hai nước này hiện nay không chỉ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chiến tranh chống du kích và trong các trận chiến với các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Afghanistan và Syria, mà còn cả kinh nghiệm chiến đấu trong các cuộc chiến tranh truyền thống chống lại các quân đội chính quy tại Iraq và Georgia.

Về khía cạnh này, Lục quân Mỹ và Lục quân Nga vượt trội hơn hẳn Lục quân Trung Quốc- vì trong nhiều thập kỷ trở lại đây, Lục quân PLA chưa hề có kinh nghiệm tác chiến thực tế nào.

Suc manh Quan doi My va Nga nam 2020. Luc quan
Các chiến sỹ liên lạc luyện tập trên thực địa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Mỗi khi nhắc tới quân đội Mỹ và Nga, điều đầu tiên thường được mọi người nghĩ tới là vũ khí hạt nhân.

Hai nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân mạnh nhất, tuy vậy- có một điều rất rõ ràng là bất kỳ một cuộc chiến tranh nào có sử dụng vũ khí hạt nhân trong nền văn minh hiện đại của chúng ta cũng đều có khả năng trở thành một cuộc xung đột quân sự lớn cuối cùng trong lịch sử nhân loại.

Chính vì vậy, chúng ta thậm chí sẽ không xem xét tới thành tố (vũ khí) cấu thành này và sẽ ngay lập tức chuyển sang xem xét các quân chủng, binh chủng khác, và sẽ bắt đầu từ lực lượng lục quân của hai nước.

Để thực hiện các phân tích so sánh lực lượng vũ trang hai nước, chúng ta sẽ sử dụng các dữ liệu từ bản tin hàng năm mang tên "Cán cân quân quân sự" do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) biên soạn. Việc sử dụng những thông tin của Viện này sẽ cho phép chúng ta trích dẫn các số liệu về hai nước theo một tiêu chí thống nhất.

Quân số của lục quân Mỹ và Nga

Xét theo tiêu chí tổng quân số, Các Lực lượng Vũ trang Mỹ dẫn trước Nga, và điều này cũng đúng khi tính tới tiềm lực lực lượng dự bị động viên của hai quốc gia. Dân số của Mỹ gấp 2,23 lần dân số Nga.

Trong Các Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, theo số liệu đến cuối năm 2020, hiện đang có 1.379.800 quân nhân (không tính quân số của Vệ binh Quốc gia) tại ngũ, còn ở Nga – có khoảng 900.000 quân nhân. Lục quân Mỹ có biên chế 481.750 người, còn Lục quân Nga- 280.000 người.

Ngoài ra, còn có khoảng 333.800 người đang phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ. Quân số các đơn vị bán vũ trang của Nga với thành phần chủ yếu là lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, theo đánh giá của các chuyên gia The Military Balance, ước tính vào khoảng 554.000 người.

Ngoài ra, thực tế lịch sử nước Mỹ cũng cho thấy - những nhiệm vụ mà Lục quân Mỹ phải thực hiện trên chiến trường có thể và đã từng được Quân đoàn Lính thủy Đánh bộ Mỹ quân số 186.300 người giải quyết rất thành công.

Trong trường hợp cần thiết, Mỹ có thể triển khai trên một số chiến trường khác nhau tới 668.000 quân nhân của cả Lục quân và Quân đoàn Lính thủy Đánh bộ, nếu hai lực lượng này bàn giao các nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ cho các đơn vị Vệ binh quốc gia và lực lượng quân dự bị.

Còn ở Nga, nếu tính đến những đơn vị của Bộ đội Đổ bộ Đường không (VDV) (trên thực tế hiện đại của Nga VDV vẫn đang được coi là lực lượng bộ binh tinh nhuệ nhất), thì có thể triển khai tới 325.000 quân trên một chiến trường trên bộ và nếu tính thêm cả lực lượng Lính thủy Đánh bộ của Hải quân Nga, thì số lượng quân nhân có thể huy động tham gia các hoạt động tác chiến sẽ lên tới khoảng 360.000 người (280.000 – của Lục quân, 45.000 – của VDV, 35.000 – của Lực lượng Lính thủy Đánh bộ).

Để không làm quá tải cho bài báo vốn đã nhiều con số này, chúng ta sẽ không so sánh thành phần vũ khí của Quân đoàn Lính thủy Đánh bộ Mỹ, VDV và Lính thủy Đánh bộ Nga, mà chỉ giới hạn trong những số liệu có liên quan trực tiếp vào chủ đề của bài viết – tức liên quanđến Lục quân Mỹ và Lục quân Nga.

Các xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga và Mỹ

Xe tăng vẫn là lực lượng tấn công chủ yếu của lục quân. Trong trang bị của Lục quân Mỹ có 2.389 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams. Trong số đó, có 750 xe tăng phiên bản M1A1 SA, 1.605 xe tăng phiên bản M1A2 SEPv2 và 34 xe tăng phiên bản M1A2C hiện đang trong quá trình thử nghiệm.

Lục quân Nga được trang bị 2.800 xe tăng. Trong số đó có 650 xe tăng phiên bản T-72B / BA, 850 xe tăng phiên bản T-72B3, 500 xe tăng phiên bản T-72B3 năm 2016, 330 xe tăng T-80BV / U, 120 xe tăng T-80BVM, 350 xe tăng T-90 / 90A. Có một nghịch lý là kiểu xe chiến đấu hiện đại nhất của Lục quân Nga lại vẫn là các xe tăng T-72.

Phiên bản tăng T-72B3 được hiện đại hóa vào năm 2016 đã được trang bị pháo mới, động cơ mới công suất 1000 mã lực, hệ thống bảo vệ cải tiến (trong đó có hệ thống bảo vệ động "Contact-5"), hộp số tự động, camera truyền hình quan sát phía sau và nhiều cải tiến khác.

Cũng như với Lục quân Mỹ, Lục quân Nga vẫn đang sử dụng rất nhiều những mẫu vũ khí còn lại từ thời Chiến tranh Lạnh, lần lượt hiện đại hóa chúng theo các yêu cầu tác chiến hiện đại.

Xét về số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực, trên thực tế, lục quân hai nước có sức mạnh tương đương nhau, đặc biệt là nếu không tính tới các xe tăng T-72B / BA vẫn còn trong trang bị của các đơn vị chiến đấu.

Suc manh Quan doi My va Nga nam 2020. Luc quan
M1A2 SEPv2
  

Suc manh Quan doi My va Nga nam 2020. Luc quan
Xe tăng T-72B3 hiện đại hóa. Ảnh: Vitaly V. Kuzmin

Đồng thời, lục quân hai nước đều đang có một số lượng rất lớn xe tăng đang niêm cất bảo quản trong các kho .

Ở Mỹ, con số này là khoảng 3.300 chiếc Abrams M1A1 / A2, còn ở Nga - hơn 10.000 chiếc, trong đó có tới 7.000 chiếc là các phiên bản khác nhau của xe tăng T-72. Một chi tiết rất đáng lưu ý- Lục quân Nga có thể sẽ sớm được trang bị một kiểu xe tăng chiến đấu chủ lực mới về nguyên tắc thế hệ tiếp theo.

Mặc dù kiểu xe tăng T-14 trên khung gầm “Armata” này cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa chính thức được đưa vào trang bị, nhưng nó sẽ được sản xuất hàng loạt (T-14 lần đầu ra mắt công chúng vào năm 2015) sớm hơn nhiều so với xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của Mỹ, - vì Mỹ vừa mới bắt đầu triển khai thiết kế mẫu xe tăng này.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)- còn tiếp

Thứ Tư, 09/12/2020 19:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện