Sư đoàn mới ở Kaliningrad là 'lá chắn' chống NATO

(Lực lượng vũ trang) - Hoạt động của NATO gần biên giới phía Tây đã dẫn đến việc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga quyết định tăng cường nhóm quân mặt đất đóng tại khu vực Kaliningrad.

Thông tin trên được tờ Izvestia đăng tải sau khi tham khảo nguồn tin quân sự tại Moskva.

Đặc biệt cần lưu ý rằng ở khu vực Kaliningrad, đội hình vũ khí liên hợp mạnh nhất trong khu vực - lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 79 đang được tổ chức lại. Trên cơ sở đơn vị này, một trung đoàn mới sẽ ra đời, đóng quân tại Sovetsk và sẽ trở thành một phần của sư đoàn chịu trách nhiệm bảo vệ cực Tây nước Nga.

Như đã nói, một sư đoàn bộ binh cơ giới mới sẽ được thành lập trong những tháng tới và sẽ tham gia các cuộc tập trận chiến lược Phía Tây-2021 dự kiến ​​diễn ra vào tháng 9.

“Căn cứ của sư đoàn sẽ là một trung đoàn được thành lập trên cơ sở của lữ đoàn bộ binh cơ giới 79. Đơn vị sẽ nhận một phần của các tiểu đoàn thuộc lữ đoàn cũ và một số đơn vị hỗ trợ".

"Có khả năng trung đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 7 đặt tại Kaliningrad sẽ trở thành trung đoàn thứ hai của sư đoàn trên", Izvestia dẫn nguồn tin riêng trong Bộ Quốc phòng Nga.

Vào tháng 12/2020, chỉ huy Hạm đội Baltic - Đô đốc Alexander Nosatov, nói với các phóng viên về kế hoạch thành lập một sư đoàn bộ binh cơ giới chính thức ở vùng Kaliningrad, lưu ý rằng biên chế đơn vị cũng sẽ bao gồm cả những trung đoàn pháo binh và xe tăng.

Su doan moi o Kaliningrad la 'la chan' chong NATO
Nga sẽ có một sư đoàn bộ binh cơ giới đóng tại Kaliningrad

Các chuyên gia quân sự Nga tin rằng Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định tăng cường lực lượng mặt đất ở biên giới phía Tây do hành động của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương như tăng cường quân đồn trú tại hướng trên.

“Ba Lan tiếp giáp với biên giới chúng tôi ở phía Nam và Lithuania ở phía Bắc - các tiểu đoàn NATO đa quốc gia đang đóng luân phiên tại những nước này. Rõ ràng cuối cùng họ sẽ làm được điều đó để một phần quân Nga hướng về Ba Lan và phần còn lại hướng tới Lithuania. Nếu cần thiết, họ sẽ phản ứng kịp thời với những thay đổi của tình hình”, nhà sử học quân sự Dmitry Boltenkov nói.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin rằng trong những năm gần đây, một số sư đoàn phòng không trang bị tổ hợp S-400 Triumf đã được triển khai ở khu vực Kaliningrad. Và sắp tới Moskva có kế hoạch điều động tới đây những tổ hợp tên lửa chống hạm siêu thanh Bastion, có khả năng tấn công mục tiêu từ cự ly 600 km.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 05/02/2021 07:19

Sự Kiện