'Radar bay' của Nga sẽ đóng cửa khu vực Bắc Cực

(Lực lượng vũ trang) - Nga đã quyết định triển khai máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50U ở khu vực Bắc Cực nhằm tăng cường khả năng kiểm soát khu vực này.

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ triển khai máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50U mới nhất (AWACS) ở Bắc Cực. Các máy bay này có khả năng phát hiện bất kỳ mục tiêu trên không nào trong phạm vi hàng trăm km, bao gồm tên lửa đạn đạo và phương tiện siêu thanh đến máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Các chuyên gia nhận định, sự xuất hiện của A-50U ở Bắc Cực sẽ củng cố hoàn toàn các biên giới phía bắc của Nga.

'Radar bay' cua Nga se dong cua khu vuc Bac Cuc
Phiên bản máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50U của Nga.

Bộ Quốc phòng đã quyết định đưa phiên bản máy bay A-50U mới nhất đến Bắc Cực để bảo vệ Tuyến đường biển phía Bắc và Vòng Bắc Cực, hãng tin Izvestia cho biết. Những chiếc máy bay này sẽ đi tuần tra ở khu vực Bắc Cực, theo dõi tình hình trên không và tham gia các hoạt động cứu hộ ở khu vực này.

Theo nguồn tin từ Izvestia, có thể các máy bay A-50U sẽ được triển khai tại các căn cứ quân sự Tremistnik và North Clover ở Bắc Cực. Quyết định này được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau khi loại máy bay này thử nghiệm thành công trong điều kiện ở Bắc Cực, trong cuộc tập trận Umka-2021.

Nhớ lại rằng, trong cuộc tập trận này ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã cùng lúc nổi lên mặt nước cách nhau 300 m, xuyên thủng lớp băng dài 1,5 m. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử. Trong cuộc tập trận, A-50U đã cung cấp các thông tin cho các máy bay chiến đấu MiG-31BM, chỉ định mục tiêu cho chúng.

Máy bay AWACS được trang bị radar mạnh mẽ thực hiện các chức năng của trạm chỉ huy trên không. Sau khi nhận được dữ liệu về tình hình trên không, lực lượng tấn công có thể tấn công trực tiếp từ máy bay, báo cáo tọa độ của mục tiêu trong thời gian thực. Dữ liệu từ đài chỉ huy bay có thể được cả máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không trên mặt đất tiếp nhận.

A-50U là phiên bản hiện đại hóa của A-50 cơ bản, được phát triển từ thời Liên Xô. Phiên bản sửa đổi có thể phát hiện và theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn cho phép máy bay ở trên không lâu hơn.

A-50U có thể phát hiện, theo dõi và xác định các mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển, đồng thời truyền thông tin về chúng đến các sở chỉ huy. Phương tiện mới có thể phát hiện máy bay ném bom của đối phương cách xa hơn 600 km và tên lửa hành trình ở khoảng cách hơn 215 km.

Chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin cho biết với Izvestia rằng, các máy bay được hiện đại hóa giúp mở rộng trường radar và tạo ra một không gian thông tin duy nhất. Sở dĩ Nga quyết định triển khai A-50U ở khu vực này vì trong những năm gần đây Bắc Cực trở thành hướng đi chính trong kế hoạch của Nga.

Ngoài hiện đại hóa A-50, Nga cũng đang tích cực tạo ra một máy bay mới A-100 “Premier”. Đây là máy bay được tạo ra trên cơ sở Il-476. Sự khác biệt chính của nó sẽ là ăng-ten mảng theo giai đoạn, mang lại hiệu suất cao hơn trong việc phát hiện và theo dõi mục tiêu.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 22/07/2021 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện