Quân đội Nhật chuyển mình: Thực trạng địa chính trị mới

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ vừa điều động 1 tàu sân bay, 1 tàu khu trục Arleigh Burke, 1 tuần dương hạm Ticonderoga trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đến Nhật Bản.

Quan doi Nhat chuyen minh: Thuc trang dia chinh tri moi

Lá chắn tên lửa chung trên biển

Hôm 19-10, Hãng tin Nhật Bản Kyodo cho biết, Lầu Năm Góc đã điều động đến cảng Yokosuka của nước này một chiến hạm được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa "Aegis".

Theo hãng tin này, tàu khu trục tên lửa DDG-65 USS Benfold, thuộc lớp Arleigh Burke, có chiều dài là 153,9m đã đến căn cứ Mỹ tại Nhật Bản. Đây là chiếc thứ 2 trong số 3 tàu chiến loại này sẽ được triển khai tại Nhật Bản cho đến năm 2017.

Việc phái chiến hạm đến các căn cứ đồng minh ở Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở châu Á, nằm trong khuôn khổ kế hoạch điều chuyển 60% tàu chiến và 60% máy bay đến châu Á Thái Bình Dương để thực hiện chiến lược “xoay trục về châu Á”.

Tháng 6 năm nay, tuần dương hạm vừa hiện đại hóa thuộc lớp Ticonderoga là chiếc CG-62 USS Chancellorsville, cũng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa "Aegis" đã được chuyển tới cảng Yokosuka.

Dự kiến ​​vào năm 2020, Hoa Kỳ sẽ đưa hơn một nửa số tàu chiến vào khu vực. Trong số này chủ yếu là các tàu được trang bị lá chắn tên lửa rất mạnh là khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Trung Quốc và Triều Tiên.

Quan doi Nhat chuyen minh: Thuc trang dia chinh tri moi

Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác phát triển hệ thống Aegis thế hệ mới (Ảnh tàu khu trục tên lửa DDG-65 USS Benfold đang phóng tên lửa SM-3)

Hiện nay, chương trình hợp tác nghiên cứu chế tạo lớn nhất của Nhật-Mỹ hợp tác chế tạo tên lửa SM-3 Block2A của hệ thống "Aegis", nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến. Chương trình này có tổng chi phí đầu tư khoảng 2 tỷ USD, trong đó Mỹ và Nhật mỗi bên góp 1 nửa.

Các công ty Nhật Bản đang phát triển phần mềm mới và chương trình hiển thị dữ liệu chiến đấu cho các tàu với hệ thống "Aegis". Ngoài ra, Nhật Bản đã đảm đương nghiên cứu phát triển các cấu kiện cốt lõi như đầu dẫn đường hồng ngoại, đầu đạn sát thương động năng, động cơ tên lửa...

Được biết, sau khi tham gia chương trình hợp tác với Mỹ, Nhật sẽ trang bị các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis thế hệ mới trên các khu trục hạm lớp Congo và 1 lớp tàu khu trục mới, hiện đang phát triển của nước này.

Tín hiệu Thủ tướng Nhật lần đầu lên tàu sân bay Mỹ

Ngày 18-10, Thủ tướng nước này là ông Shinzo Abe đã lần đầu tiên lên thăm một tàu sân bay Mỹ. Ông Abe đã có cuộc hội đàm với đại diện chỉ huy quân sự Mỹ trên tàu CVN-76 USS Ronald Reagan, hàng không mẫu hạm cũng vừa được triển khai đến Nhật Bản hồi đầu tháng này.

Theo các chuyên gia, động thái này của Thủ tướng Nhật nhằm chứng minh sự tăng cường của liên minh Nhật-Mỹ vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực, sau khi chính phủ của ông đã liên tiếp có những động thái mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng phòng vệ và thắt chặt quan hệ đồng minh giữa 2 nước.

Quan doi Nhat chuyen minh: Thuc trang dia chinh tri moi

Tàu sân bay CVN-76 USS Ronald Reagan của Mỹ đến cảng Yokosuka ngày 1-10 vừa qua

Ngày 20-9 vừa qua, Thượng viện Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một đạo luật cho phép sử dụng quân của các lực lượng tự vệ của đất nước bên ngoài lãnh thổ quốc gia.

Đạo luật mới đã phá bỏ những rào cản của bản “Hiến pháp hòa bình” cùng các văn kiện ghi nhận kết quả chiến tranh khác, cho phép quân đội Nhật Bản lần đầu tiên tham gia hoạt động quân sự ở nước ngoài, kể từ sau khi nước này trở thành kẻ bại trận trong Thế chiến 2.

Trước đây, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Nhật Bản chỉ là bảo vệ đất nước. Dự luật mới quy định, quân đội nước này sẽ có khả năng tấn công phủ đầu, kể cả trong tình huống đất nước không bị tấn công, với mục đích bảo vệ "các quốc gia thân thiện".

Trong bản Hiến pháp được sửa đổi sẽ loại bỏ một số hạn chế đối với hành động quân sự trong thành phần lực lượng Liên Hiệp Quốc ở nước ngoài. Trước đây, quân nhân Nhật Bản không có quyền sử dụng vũ khí trong các chiến dịch quân sự của Liên Hiệp Quốc.

Trong bối cảnh này, Washington đã đứng sau hậu thuẫn cho Tokyo phá bỏ rào cản của bản “Hiến pháp hòa bình”. Quá trình xem xét lại vai trò của Lực lượng Phòng vệ thực chất không bắt đầu từ Quốc hội Nhật Bản, mà do một số bước đi của nội các của ông Shinzo Abe.

Thứ Ba, 20/10/2015 07:21

Sự Kiện