Quân bài chiến lược của Pháp khi bị chê yếu hơn Nga

(Lực lượng vũ trang) - Có vũ khí thông thường hiện đại, vũ khí hạt nhân và là nền kinh tế thứ 7 thế giới nhưng Pháp vẫn quá mong manh trước quân đội Nga hùng mạnh.

Nhận định được Viện nghiên cứu chính sách của Chính phủ Mỹ (RAND Corporation) đưa ra khi nói về sức mạnh quân sự Pháp trong trường hợp đối đầu với Nga. Lý do Mỹ đưa ra nhận định này chính là thiếu dự trữ vũ khí cho một cuộc xung đột kéo dài.

Quan bai chien luoc cua Phap khi bi che yeu hon Nga
Pháp phóng tên lửa đạn đạo.

Theo RAND, Pháp hiện sở hữu một trong những quân đội có năng lực nhất Tây Âu, do nước này cam kết duy trì khả năng quân sự đa dạng nhất có thể và duy trì khả năng đối phó với bất kỳ loại xung đột nào, bao gồm cả chiến tranh thông thường cường độ cao, mà không cần các đồng minh.

Nhưng nếu phải đối mặt với một cuộc xung đột có thể xảy ra với Nga về vấn đề Đông Âu và các nước Baltic, cùng việc Mỹ kêu gọi châu Âu chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng của mình, Pháp có vị trí tốt để giúp đỡ.

Hiện nay Pháp đang có khoảng 300.000 quân nhân tại ngũ được hỗ trợ bởi nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới, Pháp tự hào có một loạt năng lực ấn tượng đối với một cường quốc cỡ trung bình. Xe tăng Leclerc, tiêm kích Rafale, pháo tự hành CAESAR 155mm - những vũ khí được đánh giá tương đương với Nga và Mỹ.

Cùng với đó, Hải quân Pháp có một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và 4 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân, cũng như các vệ tinh do thám và khả năng tác chiến mạng. 

Tuy nhiên, RAND cho rằng, Pháp đang bị hạn chế về số lượng vũ khí và đạn dược dự trữ trong kho, mà còn cả các dịch vụ hỗ trợ quan trọng, chẳng hạn như năng lực tác chiến điện tử, phòng không và không vận...

"Năng lực của Pháp đủ để duy trì một cuộc xung đột thông thường, nhưng cấp cao còn hạn chế. Quân đội Pháp có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao cùng một lúc, nhưng họ thiếu chiều sâu, có nghĩa là các hoạt động đòi hỏi khắt khe và cường độ cao sẽ nhanh chóng khiến Pháp cạn kiệt", RAND kết luận.

Ông Alain Coldefy, cựu tổng tư lệnh Quân đội Pháp thừa nhận, không phải đến bây giờ khi RAND đưa ra những nhận định nói trên, những tồn tại của Quân đội Pháp mới được biết đến mà thực tế này đã được biết đến từ lâu.

Chính vì vậy, để khẳng định vị thế của mình, nước Pháp dựa vào năng lực tấn công hạt nhân. Một phần mười ngân sách quốc phòng (tức khoảng 5 tỷ USD) là dành cho năng lực răn đe hạt nhân.

Một tỷ lệ đều đặn cho phép Pháp phát triển các loại vũ khí hạt nhân để trang bị cho tầu ngầm, chiến đấu cơ và phòng thủ trên bộ, bảo đảm khả năng răn đe đối thủ và bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa từ đối thủ.

"Với khoảng 300 đầu đạn hạt nhân, liệu con số này có hơi quá nhiều khi người ta biết rằng chỉ cần một đầu đạn duy nhất, nước Pháp đã có thể phá hủy Moscow và những vùng phụ cận của Nga?

Pháp là một nước có gần 70 triệu dân, cùng với nhiều cơ sở hạ tầng, tài nguyên. Nếu như các lợi ích sống còn bị tấn công, Pháp sẽ đáp trả bằng cách phá hủy tương xứng với những thiệt hại của Pháp. Chúng tôi không muốn đặt ngưỡng cao hơn, mà cũng không thấp hơn.

Đúng là không có một mức độ rõ ràng. Một chiếc tầu ngầm phóng tên lửa hạt nhân như Pháp đang có hiện nay, có sức công phá mạnh gấp nhiều lần so với quả bom thả xuống Hiroshima", ông Alain Coldefy nói.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 10/09/2021 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện