Pháp tăng tiền kỷ lục mua vũ khí độc lập với NATO

(Lực lượng vũ trang) - Bộ Quốc phòng Pháp vừa công bố ngân sách quốc kỷ lục cho năm 2022, trong đó sẽ mua số lượng lớn vũ khí nước này tự sản xuất.

Hôm 22/9, Hội đồng Quốc phòng Pháp đã họp, công bố dự luật tài chính năm 2022, trong đó ưu tiên nâng ngân sách dành cho lĩnh vực quốc phòng năm 2022 lên 40,9 tỷ euro.

"Dự chi cho ngân sách quốc phòng của Pháp năm 2022 là 40,9 tỷ euro, tăng 1,7 tỷ euro so với năm 2021", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Pháp Herve Grandjean cho biết trong cuộc họp báo.

Phap tang tien ky luc mua vu khi doc lap voi NATO
Hệ thống đánh chặn SAMP-T.

Ngân sách quốc phòng của Pháp đã tăng tổng cộng hơn 9 tỷ euro trong 5 năm trở lại đây, tương đương 25% và là lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất hiện nay. Nếu tính tổng các khoản chi bổ sung bất thường cho cả quân đội và quốc phòng thì mức tăng lên đến 26 tỷ euro.

Theo kế hoạch được phát ngôn viên Herve Grandjean công bố, với nguồn ngân sách trên, năm 2022, quân đội Pháp sẽ được bổ sung thêm nhiều khí tài quan trọng như 245 xe bọc thép đa dụng Griffon, Jaguar hoặc Serval, 200 tên lửa tầm trung, 8 máy bay trực thăng NH90, một khinh hạm đa nhiệm, một tàu ngầm lớp Barracuda, 5 máy bay vận tải quân sự cỡ lớn…

Hệ thống phòng thủ SAMP-T cũng sẽ được nâng cấp nhằm tăng cường khả năng đánh chặn khi phải đối phó với những nguy cơ mới từ vũ khí siêu thanh và tàng hình của đối thủ.

Pháp cũng sẽ triển khai lắp đặt hệ thống giám sát điện từ hay đưa vệ tinh viễn thông quân sự Syracuse thứ 3 lên quỹ đạo Trái đất và khai trương Trung tâm chỉ huy không gian tại thành phố Toulouse.

"Mức tăng ngân sách quốc phòng năm 2022 nằm trong lộ trình của Luật chương trình quân sự (LPM) của Pháp giai đoạn 2019-2025", phát ngôn viên Herve Grandjean cho biết thêm.

Kể từ năm 2023, mức tăng dự kiến sẽ được nâng lên 3 tỷ euro mỗi năm. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, bà Florence Parly khẳng định Luật chương trình quân sự của Pháp và ngân sách quốc phòng năm 2022 sẽ là cú hích giúp khôi phục vị thế của quân đội Pháp hiện nay.

Cùng với đẩy mạnh đầu tư cho quốc phòng, Pháp và EU đẩy nhanh thành lập quân đội riêng để độc lập với hoạt động của NATO. Theo lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có số lượng lớn thành viên EU nhất trí thành lập lực lượng quân đội chung mới với tên gọi Sáng kiến can thiệp Châu Âu (E12).

Điều đáng nói là vị Tổng thống Pháp lại cho biết là EU cần có quân đội riêng nhằm bảo vệ liên minh trước Trung Quốc, Nga và cả Mỹ. Nghĩa là Mỹ bị đánh đồng với mối đe dọa lớn nhất của Châu Âu bấy lâu nay là Nga.

Nếu như tháng 11/2018 chỉ có 9 thành viên của EU tán đồng kế hoạch của ông Emmanuel Macron thì đến tháng 6/2021 có tới 14 thành của liên minh kinh tế này ủng hộ Sáng kiến can thiệp Châu Âu, do Pháp-Đức đứng đầu.

Sáng kiến can thiệp Châu Âu giờ được hiện thực hóa bằng kế hoạch thành lập một lữ đoàn chính quy với quy chế 5.000 binh sĩ, cùng các khí tài như tàu chiến và máy bay chiến đấu nhằm giúp EU có thể can thiệp vào các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Kể từ năm 2021, trong ngân sách hàng năm của Liên minh Châu Âu đã có khoản ngân sách dành cho phát triển vũ khí. Thậm chí, theo dự kiến, vào năm 2022, EU chính thức công bố Học thuyết quân sự của mình.

Tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng EU tại Slovenia diễn ra vào tháng 11/2021 sẽ thông qua Đề án thành lập lực lượng phản ứng thống nhất ở Châu Âu. Với quy mô lên tới 20.000 thì có thể xem đây chính là Quân đội EU thống nhất buổi ban đầu.

Như vậy, chỉ 3 năm, từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2021, Sáng kiến can thiệp Châu Âu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã được hiện thực hóa bằng kế hoạch cho sự ra đời Quân đội EU thống nhất.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 23/09/2021 15:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện