Pantsir vùng cực diệt gọn mục tiêu mặt đất

(Lực lượng vũ trang) - Hệ thống Pantsir phiên bản vùng cực Nga vừa chứng minh khả năng tấn công đa năng tuyệt với khi vừa đánh chặn và tấn công mặt đất trong tập trận.

Theo hãng RT Nga, cuộc tập trận được tiến hành tại vùng biển Laptevc thuộc Bắc Băng Dương. Một trong những hòn đảo trong khu vực có tên Kotelny là nơi đóng quân của Nhóm Chiến thuật số 99.

Trước khi cuộc tập trận được thực hiện, một đường băng cho phi cơ, bến tàu và chỗ ở cho binh sĩ đã được hoàn thiện. Căn cứ không quân của đơn vị này được gọi là Northern Clover". Kotelny vốn thuộc quần đảo Tân Siberia.

Pantsir vung cuc diet gon muc tieu mat dat
Hệ thống Bastion trong tập trận.

Phó Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc, Chuẩn Đô đốc Oleg Golubev trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận với nhiều nội dung khác nhau lực lượng Thủy quân lục chiến thực hành đổ bộ lên bờ biển của hòn đảo.

Hệ thống phòng thủ bờ Bastion phóng đạn diệt chiến hạm đối phương. Trong khi đó, hệ thống phòng không Pantsir nhận nhiệm vụ đặc biệt: vừa đánh chặn, diệt mục tiêu ven biển và tấn công mục tiêu kẻ thù giả định trên mặt đất.

Được biết, Pantsir được sử dụng trong cuộc tập trận lần này là bản Pantsir-SA được thiết kế riêng để hoạt động tại nơi có khí hậu khắc nghiệt ở Bắc Cực. Nhưng điều bất ngờ là thay vì trang bị trên khung gầm bánh xích, Pantsir-SA vẫn tích hợp trên xe bánh lốp như bản tiêu chuẩn.

Đánh giá về Pantsir, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev nói: "Chúng tôi có những sản phẩm bán rất chạy. Trước hết đó là những hệ thống S-400 nổi tiếng và Pantsir-S1 không một vũ khí cùng phân khúc nào sánh kịp.

Sức mạnh của những vũ khí này đã được chứng minh trong điều kiện thực chiến. Chính vì vậy, Pantsir-S1 là hệ thống phòng không xứng đáng được xếp vào hàng vũ khí đánh chặn tốt nhất thế giới trong nhiệm vụ chống UAV, tên lửa hành trình và tấn công mặt đất".

Để có thể hoàn thành đồng thời nhiều nhiệm vụ, mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S1 gồm 2 khẩu pháo tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất – đối – không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến.

Radar định vị theo dõi mục tiêu và tên lửa SSTSR trang bị cho  Pantsir-S1 làm việc trong phạm vi sóng ngắn, cung cấp chính xác thay đổi góc tọa độ, với chế độ định vị mục tiêu bay tầm thấp.

Tên lửa của tổ hợp Pantsir-S1 có tầm bắn tối đa là 20km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Ngoài ra, thành phần trong tổ hợp Pantsir-S1 còn gồm: máy móc phương tiện nạp đạn, phương tiện huấn luyện đào tạo, phương tiện phục vụ kỹ thuật.

Vũ khí Nga diệt mục tiêu trong tập trận

Pantsir vung cuc diet gon muc tieu mat dat
Pantsir vung cuc diet gon muc tieu mat dat
Pantsir vung cuc diet gon muc tieu mat dat
Pantsir vung cuc diet gon muc tieu mat dat
Pantsir vung cuc diet gon muc tieu mat dat
Pantsir vung cuc diet gon muc tieu mat dat

Đan Nguyên

Thứ Tư, 29/09/2021 07:40

Sự Kiện