Những vùng lãnh thổ có thể khởi phát thế chiến mới

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài tổng hợp với tiêu đề trên của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” đăng trên báo này chiều ngày 10/7/2021 để cùng tham khảo.

Nhung vung lanh tho co the khoi phat the chien moi
Ảnh: .facebook.com/USNavy/

Nếu tính tới mối quan hệ căng thẳng giữa một số quốc gia khác nhau trên thế giới, khả năng xảy ra một cuộc xung đột toàn cầu đã tăng lên đáng kể.

Đặc biệt, có thể thấy rất rõ khả năng (xảy ra xung đột toàn cầu) này qua các cuộc đụng độ đẫm máu nhất giữa Israel và Palestine trong suốt 7 năm gần đây.

Tờ Daily Express của Anh mới gọi tên những vùng lãnh thổ, nơi theo quan điểm các nhà báo Anh, có thể trở thành địa điểm khởi đầu của một cuộc chiến tranh thế giới mới, và cũng chỉ tên những quốc gia mà các cuộc xung đột giữa họ với nhau có thể dẫn đến một sự bùng nổ toàn cầu.

Có một rất điều thú vị là mặc dù London luôn lớn tiếng tuyên bố chống Nga, nhưng không có bất cứ kịch bản nào trong số sáu kịch bản được đưa ra có tên nước Nga, trong khi gần như trong kịch bản nào nước Mỹ cũng có mặt.

(1) Trước hết, người Anh cho rằng việc bùng phát một cuộc xung đột quân sự toàn diện giữa Hoa Kỳ và Iran là rất nguy hiểm. Một kịch bản như vậy sẽ làm tình hình ở toàn bộ khu vực Trung Đông trở nên hết sức căng thẳng.

Ngoài ra, xung đột Mỹ-Iran sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia trên thế giới, vì khi đó Tehran sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, nơi có khoảng 30% lượng dầu trên thế giới đi qua.

Kịch bản này có thể làm xấu đi hoặc thậm chí là cắt đứt quan hệ giữa Washington với một số đồng minh của mình .

(2) Một kịch bản khác cũng gây quan ngại không kém là Tehran sẽ khởi động lại chương trình hạt nhân. Trong trường hợp này, Israel có thể tiến hành các đòn tấn công trực tiếp nhằm vào lãnh thổ Iran.

(3) Dù rất khó tin, nhưng người Anh cho rằng một cuộc xung đột giữa Washington và Ankara là rất có khả năng xảy ra.

Theo quan điểm của người Anh, nguyên nhân dẫn đến xung đột có thể xuất phát từ tham vọng của Erdogan, người đang muốn đưa Thổ Nhĩ Kỳ thoát ra khỏi vị thế một cường quốc khu vực để trở thành một cường quốc thế giới.

(4) Tờ báo Anh cũng tỏ quan ngại trước tình trạng ngày càng xấu đi trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan. Nếu xung đột leo thang thành các hành động quân sự quy mô lớn, Trung Quốc có thể can dự cùng với Islamabad. Trong trường hợp này, Hoa Kỳ không thể đứng ngoài và sẽ ủng hộ Ấn Độ.

(5) Tờ báo Anh nói trên chỉ ra nguy cơ xung đột có thể leo thang thành một chiến tranh có sử dụng vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên.

(6) Và cuối cùng, các nhà báo Anh cũng tỏ ra đặc biệt quan ngại trước tình trạng leo thang căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đây là hai cường quốc mạnh nhất thế giới về kinh tế, xung đột vũ trang giữa họ sẽ có tác động tiêu cực đến tất cả các tiến trình toàn cầu.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Chủ Nhật, 11/07/2021 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện