Ngạc nhiên trước tốc độ hiện đại hóa của Lục quân Lào

(Lực lượng vũ trang) - Quân đội nhân dân Lào thời gian gần đây đã được đầu tư mạnh mẽ về mảng Lục quân thông qua các loại vũ khí có nguồn gốc Nga và Trung Quốc.

Thời điểm cuối năm 2017, một đơn vị pháo binh Quân đội nhân dân Lào đã gây ngạc nhiên lớn cho giới quan sát tình hình quân sự khu vực khi công khai hình ảnh huấn luyện chiến đấu với lựu pháo tự hành CS/SH1.

Được biết CS/SH1 là phiên bản xuất khẩu của pháo tự hành bánh lốp PCL-09 cỡ 122 mm đang phục vụ với số lượng lớn trong Quân đội Trung Quốc, vũ khí này được đánh giá cao nhờ khả năng cơ động tốt cùng độ tin cậy khi hoạt động.

Pháo CS/SH1 của Lào được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động, hệ thống điều khiển hỏa lực bao gồm máy tính đạn đạo, thiết bị định vị và ngắm bắn mục tiêu, nó còn nhận thông tin từ xe chỉ huy pháo binh thông qua tổ hợp quản lý chiến trường công nghệ số tiên tiến.

Theo đánh giá thì CS/SH1 đang là pháo tự hành tốt nhất Đông Dương.

Ngac nhien truoc toc do hien dai hoa cua Luc quan Lao
Lựu pháo tự hành CS/SH1 của Quân đội nhân dân Lào

Chưa dừng lại đó, Truyền hình Nga vừa phát sóng phóng sự ghi lại chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lào - Thượng tướng Chansamone Channhalat tới nhà máy sửa chữa tăng ở St. Petersburg.

Tại đây, phía Nga đã giới thiệu trước phái đoàn quân sự Lào toàn bộ quy trình đại tu xe tăng T-72B, đồng thời trình diễn tính năng kỹ chiến thuật của phiên bản nâng cấp T-72B "Đại bàng trắng".

Như vậy đây có thể coi là một chỉ dấu cho thấy Đất nước Triệu Voi sắp tiến tới đặt hàng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại của Nga nhằm nâng cấp lực lượng vũ trang.

Ngac nhien truoc toc do hien dai hoa cua Luc quan Lao
Xe tăng T-72B "Đại bàng trắng" trình diễn tính năng trước phái đoàn quân sự cấp cao của Lào

Điểm đặc biệt của "Đại bàng trắng" đó là nó được coi như gói nâng cấp hỏa lực nhanh dành cho T-72B trên cơ sở tận dụng những khung thân còn lại từ thời Xô Viết. 

Xe tăng được lắp đặt máy tính đường đạn và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động, tích hợp tháp súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa đi kèm camera hành trình. Kính ngăm quang điện tử của nó là loại Sosna-U lắp trên T-72B3 và T-90S.

Ước tính giá thành mỗi chiếc chiến xa loại này chỉ vào khoảng 1,5 triệu USD trong khi sở hữu năng lực tác chiến thậm chí còn nhỉnh hơn T-72B3, rất phù hợp với khách hàng có tiềm lực tài chính eo hẹp.

Việc đầu tư nhanh chóng cho Lục quân bằng pháo tự hành bánh lốp và xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại rõ ràng thể hiện quyết tâm của Quân đội nhân dân Lào hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Tùng Dương

Thứ Tư, 11/04/2018 07:43

Sự Kiện