Nga-Thổ sẽ ký kết thỏa thuận cung cấp thêm S-400

(Lực lượng vũ trang) - Người đứng đầu Tổng cục công nghiệp quốc phòng Ismail Demir cho biết rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp thêm hệ thống S-400.

Ngày 13/12, người đứng đầu Tổng cục công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp thêm các hệ thống phòng không S-400.

Nga-Tho se ky ket thoa thuan cung cap them S-400
Nga đã bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không S-400 đầu tiên.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua trung đoàn hệ thống phòng không S-400 thứ hai. Việc ký kết một thỏa thuận chỉ còn là vấn đề thời gian”, tờ Bloomberg dẫn lời ông Demir.

Ông Demir lưu ý rằng, trong trường hợp này Ankara không sợ Hoa Kỳ có thể ngăn chặn việc cung cấp phụ tùng cho vũ khí Mỹ được sử dụng bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại các trang bị của Hoa Kỳ đang phục vụ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ như máy bay F-16, máy bay trực thăng vận tải quân sự Boeing CH-47F Chinook và máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.

Ông Demir cũng cho biết, Ankara và Moscow có ý định ký thỏa thuận về việc sản xuất các bộ phận cho các hệ thống phòng không.

“Sau khi đồng ý về các chi tiết cuối cùng, chúng tôi sẽ ký một thỏa thuận liên quan đến việc cùng nhau sản xuất hệ thống phòng không hoặc cùng nhau sản xuất một số bộ phận ở Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Demir nói. Ông Demir nói rằng, thỏa thuận này cũng bao gồm chuyển giao công nghệ cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng để đưa hệ thống phòng không S-400 đầu tiên đi vào hoạt động vào tháng 4/2020. Ông Demir cũng cho biết rằng, Nga sẵn sàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu Su-35 ở một mức giá hợp lý.

Trước đó, vào tháng 9/2017, Nga đã công bố hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ, giá trị của hợp đồng lên tới 2,5 tỷ USD. Hợp đồng cũng quy định sẽ chuyển giao một phần công nghệ sản xuất hệ thống này cho phía Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bàn giao hệ thống phòng không S-400 đầu tiên bắt đầu vào ngày 12/7/2019.

Mỹ và NATO tích cực phản đối việc mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 17/7, phát ngôn viên của Nhà Trắng tuyên bố rằng, quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục tham gia chương trình máy bay ném bom F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ.

Ngày 11/12, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn một gói trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ và lĩnh vực tài chính của nước này liên quan đến hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria và mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người tham gia vào hoạt động quân sự ở Syria, đặc biệt là chống lại Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Minh Tú

Chủ Nhật, 15/12/2019 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện