Nga tập trận mùa đông mang tên "Bắc cực"

(Lực lượng vũ trang) - -30 độ C không phải là trở ngại đối với lính đổ bộ sư đoàn 98 Ivanovskaya.

Nga tap tran mua dong mang ten
Ảnh: Lev Fedoseev / TASS

Cuộc tập trận đổ bộ với quy mô lớn, được tổ chức từ ngày 9 đến 11 tháng 2, là cuộc tập trận đầu tiên của Lực lượng đổ bộ trong năm nay. Hơn 1.500 quân nhân, khoảng 100 vũ khí khí tài quân sự và thiết bị đặc biệt, cùng với 7 máy bay vận tải quân sự Il-76MD đã tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận được thực hiện tại các vùng Ivanovo, Kostroma và Yaroslavl.

Những ngày này, trong khu vực, nhiệt độ ban đêm xuống đến âm 30, nhưng thời tiết không hề gây trở ngại mà ngược lại, đã giúp tìm ra phương án đổ bộ ở Bắc Cực và thực hành các hoạt động chiến đấu để đánh chiếm và tiêu diệt trung tâm chỉ huy và doanh trại của kẻ thù.

Về nguyên tắc, đây là những cuộc tập trận quen thuộc đối với lính đổ bộ, còn việc chúng được gọi là có "quy mô lớn" vì đây là cuộc tập trận ở cấp sư đoàn, trong đó có sự tham gia của các đơn vị thuộc sư đoàn đổ bộ 98 tham gia.

Các binh sĩ của Trung đoàn dù 217, Trung đoàn dù 331 và Trung đoàn Pháo binh 1065, đóng quân tại thành phố Kostroma, đều nằm trong biên chế của sư đoàn 98.

Bài diễn tập cũng đúng như tiêu chuẩn đối với lính đổ bộ. Sau khi binh lính lên máy bay Il-76 tại sân bay Ivanovo-Severny, các máy bay cất cánh theo hướng bãi đáp Budikhino ở vùng Kostroma (khoảng 90 km đường chim bay).

Sau đó, như thường lệ, họ sẽ nhảy dù xuống đất và lao vào trận chiến. Trong quá trình đổ bộ, hệ thống nhảy dù D-10 cũng như dù điều khiển dạng cánh diều "Crossbow-2" sẽ được sử dụng.

Sau khi hoàn thành cuộc đột kích qua nhiều km trên địa hình đường phủ đầy tuyết và đánh chiếm thành công phòng tuyến ở dãy Pesochny, những người lính dù đã thực hiện một số nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu tại đó.

Họ cũng tiến hành bắn đạn thật bằng vũ khí tiêu chuẩn BMD-2, súng trường tấn công AK-12, súng máy PKM “Pecheneg”, súng phóng lựu RPG-7D, súng bắn tỉa, pháo tự hành 120 mm 2S9 “Nona-S” và lựu pháo 122 mm D-30.

Nói chung, đây là tập hợp thông thường các bài tập của cấp độ này. Đặc thù của các bài tập là điều kiện khí hậu khó khăn mà lính dù phải hoạt động. Thời tiết lạnh giá như vậy là một thử thách không chỉ đối với con người, mà còn đối với công nghệ.

Lính dù cần có những kỹ năng như vậy trong điều kiện Bắc Cực. Quân đội Nga đã tổ chức các cuộc tập trận đầu tiên ở đây vào tháng 3 năm 2014 với tiểu đoàn đổ bộ đường không Ivanovo.

Sau đó, tại đảo Kotelny, 350 lính dù và 4 giàn dù thả trang thiết bị quân sự và 40 tấn hàng hóa khác nhau xuống đất bằng dù. Mức độ của các cuộc tập trận đó được chứng minh bằng việc lính dù trong vòng một giờ đồng hồ đã làm chủ đường băng của sân bay “Temp” để tiếp nhận máy bay vận tải quân sự.

Và nhiệt độ khi đó là âm 40-50 độ C. Khi đó, ngay cả những con gấu Bắc Cực, những chú gấu trắng coi hòn đảo là lãnh thổ của chúng, cũng phải bỏ đi.

Một trong những cuộc tập trận quy mô lớn nhất của quân đội Nga ở Bắc Cực được tổ chức vào tháng 3/2015. Khoảng 80 nghìn người và 220 thiết bị không quân đã tham gia gồm các máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến đấu đánh chặn và trực thăng.

Hạm đội Phương Bắc với các nhóm tàu ​​của mình cũng đã thực hành các nhiệm vụ tiêu diệt các nhóm hải quân của đối phương giả định và chuyển quân trên quãng đường dài.

Trong cuộc đổ bộ lịch sử được thực hiện bởi các lực lượng đặc biệt của Lực lượng dù vào ngày 26 tháng 3 năm 2020 – các lính dù đã thực hiện cú nhảy dù từ độ cao 10 nghìn mét trong điều kiện Bắc Cực và hạ cánh xuống hòn đảo Franz Josef Land. Khi đó, các hệ thống dù mới, thiết bị định vị và oxy, thiết bị đặc biệt và trang phục cho điều kiện địa cực cũng đã được thử nghiệm.

Những máy bay Il-76 của lực lượng hàng không vận tải quân sự xuất phát sau đó đã thả ba giàn dù hàng hóa đặc biệt, tổng trọng lượng lên tới 15 tấn. Đạn dược và thiết bị, nhà bếp dã chiến và cả xe trượt tuyết đã được thả bàng dù xuống đất.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Trung tướng Yunus-Bek Yevkurov, người chỉ huy các cuộc tập trận, nói rằng từ xưa tới nay, chưa có ai trên thế giới làm được điều này ngoài Lực lượng dù Nga. Đối với lính dù Nga, không có điểm nào trên trái đất này là không thể tiếp cận.

Các bài tập hiện tại của Sư đoàn Không quân 78 dù cách nơi đóng quân không xa nhưng đã được "đặt hàng" đặc biệt cho phương án Bắc Cực. Những ngày này, theo dự báo thời tiết, trên đảo Kotelny ở Bắc Cực, nhiệt kế giảm xuống âm 28 độ - tương đương với nhiệt độ ban đêm ở các vùng Ivanovo, Kostroma và Yaroslavl.

Với lượng tuyết dồi dào như hiện nay ở miền Trung nước Nga, điều kiện rất gần với vùng Cực Bắc, nên không cần phải bay đến Bắc Cực mà vẫn thực hiện được các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu.

Một trong những điều kiện chính của một người lính trong điều kiện chiến đấu trong mùa đông là gì? Phải giữ ấm. Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, vào mùa đông lạnh giá 1941-1942, những người lính Liên Xô đã được cứu thoát bằng quần áo chần bông, ủng dạ và áo khoác da cừu, nên “thần băng giá” không có gì là ghê gớm đối với họ.

Còn trang phục mùa đông do tổ hợp "Ratnik" trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không hiện tại, ngoài các phương tiện bảo vệ và thông tin liên lạc, còn có các phương tiện cung cấp nhiệt và cách nhiệt, cho phép họ cảm thấy thoải mái trong bất kỳ điều kiện băng giá nào.

Bộ đồ đó cũng cung cấp một chức năng khá tế nhị như giải quyết nhu cầu “đi vệ sinh nhẹ” một cách nhanh chóng. Còn lính Mỹ sẽ gặp vấn đề với điều này - họ không thể làm gì nếu không có tủ quần áo cách nhiệt.

Thức ăn nóng cũng rất quan trọng. Trong cuộc đổ bộ lên đảo Kotelny, những người lính đổ bộ được uống trà ba lần mỗi ngày, ngoài trà nóng, tất nhiên, còn có bánh mì kẹp thịt xông khói, cho phép duy trì sự trao đổi nhiệt. Kinh nghiệm về công việc hậu cần này đã được áp dụng cho tất cả các cuộc tập trận diễn ra vào mùa đông của Nga.

Còn binh lính Mỹ đã nhiều lần chết cóng trong các cuộc tập trận ngoài Vòng Bắc Cực vì trang phục Bắc Cực của họ không phù hợp. Các cuộc tập trận chung Joint Viking, thường được tổ chức gần biên giới Nga-Na Uy, trong đó Thủy quân lục chiến Mỹ không thể hoạt động do nhiệt độ dưới âm 40 độ, đã trở thành chủ đề bàn tán của giới quân sự.

Lính Mỹ làm thế nào để chiến đấu ở đây? Họ không thể quen với giá lạnh, và không phải ai cũng chịu đựng được băng giá. Còn lính dù Nga vẫn là những người kiên nhẫn và có khả năng chịu đựng tốt.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Bảy, 13/02/2021 14:14

Sự Kiện