Nga tăng cường lực lượng hàng không vận tải quân sự

(Lực lượng vũ trang) - Bộ Quốc phòng Nga tích cực tăng cường lực lượng hàng không vận tải quân sự nhằm thực hiện các nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và nhiệm vụ quốc tế.

Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch tăng cường lực lượng hàng không vận tải quân sự. Hiện tại, vấn đề thành lập các trung đoàn máy bay vận tải và thậm chí cả sư đoàn đang được thảo luận. Trong vòng 10 năm tới, lực lượng hàng không vận tải sẽ nhận được hơn một trăm máy bay vận tải mới.

Nga tang cuong luc luong hang khong van tai quan su
Phiên bản máy bay vận tải Il-76MD-90A mới của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hiện đang nghiên cứu về việc thành lập các trung đoàn bổ sung và sau đó thành lập sư đoàn hàng không vận tải quân sự thứ ba. Dự kiến, mỗi trung đoàn mới này sẽ bao gồm ba phi đội với chín máy bay mỗi phi đội và mỗi sư đoàn hàng không vận tải sẽ bao gồm ít nhất ba trung đoàn.

Trước đó, vào ngày 2/3, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu đã ra lệnh sản xuất 10 chiếc Il-76MD-90A mới hàng năm. Trong tương lai, nếu tính cả các máy bay được hiện đại hóa, con số này sẽ tăng lên 20 chiếc.

Vào tháng 12/2020, lần đầu tiên trong những năm gần đây, một trung đoàn hàng không vận tải mới được thành lập với thành phần chính là máy bay Il-76. Nó đóng tại sân bay Ivanovo-Severny. Theo chỉ huy đơn vị, Trung tá Vladislav Zaikovsky cho biết, trong tương lai trung đoàn này sẽ được trang bị thêm phiên bản máy bay mới và phiên bản hiện đại hóa.

Hàng không vận tải quân sự đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong lực lượng vũ trang Nga. Nó có nhiệm vụ chuyên chở lực lượng lớn phục vụ mục đích đổ bộ, chở binh lính trên chiến trường, chở vũ khí trang bị, sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và nhiệm vụ đặc biệt.

Hàng không vận tải cũng có thể chở hàng nhân đạo, cũng có thể sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm hoặc vận chuyển các trang thiết bị cần thiết để thiết lập một bệnh viện dã chiến và giúp đỡ người dân địa phương. Việc này không kém phần quan trọng so với việc chuyển quân. Về lâu dài, các hoạt động nhân đạo được cả thế giới nhìn nhận và có thể củng cố vị thế của Nga trên trường quốc tế.

Máy bay vận tải quân sự cũng được sử dụng nhiều trong các hoạt động đối ngoại. Ví dụ, vào tháng 11/2020, lực lượng này đã khẩn cấp chuyển lữ đoàn gìn giữ hòa bình Nga và trang thiết bị tới khu vực xảy ra xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, các máy bay này đã chở một đội gồm các bác sĩ quân đội Nga và các chuyên gia bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học đến Ý để giúp chống lại đại dịch này. Với mục đích tương tự, máy bay vận tải đã bay đến Syria, Serbia, Bosnia và Herzegovina, Armenia và Kazakhstan.

Đặc biệt là ở Syria, các máy bay vận tải hàng ngày đều hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim. Theo Bộ Quốc phòng, chỉ trong 3 năm đầu hoạt động, lực lượng hàng không vận tải đã thực hiện hơn 2.785 chuyến bay, vận chuyển trên 90 nghìn lượt người và hàng nghìn lượt vũ khí, khí tài tới Syria. Các máy bay vận tải cũng thường xuyên thả hàng chục tấn lương thực và thuốc men xuống các thành phố và thị trấn của Syria bị quân khủng bố phong tỏa.

Hiện tại, hàng không vận tải Nga có khoảng 250 máy bay và trực thăng đang hoạt động. Phần lớn chúng được sản xuất vào thời Liên Xô. Vì vậy, hiện đại hóa lực lượng này là điều vô cùng cần thiết và cấp bách. Bắt đầu từ năm 2020, Nga đã bắt đầu sản xuất mới các máy bay vận tải, ví dụ Il-76MD-90A.

Il-76MD-90A là phiên bản hiện đại hóa sâu của máy bay vận tải Il-76. So với phiên bản trước, trong phiên bản này các công nghệ hiện đại đã giúp máy bay có thể giảm trọng lượng gần ba tấn mà không làm giảm sức mạnh của nó. Máy bay được trang bị động cơ PS-90A-76 mới. Chúng tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, giúp tăng phạm vi bay lên gần 20%, trọng lượng chở tối đa cũng tăng từ 48 lên 60 tấn.

Các thiết bị vô tuyến điện tử và thiết bị dẫn đường được thay đổi hoàn toàn. Máy bay vận tải được trang bị một hệ thống phòng thủ trên không tiên tiến hơn, sẽ bảo vệ nó khỏi các hệ thống phòng không di động của đối phương trong quá trình cất cánh và hạ cánh.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 07/03/2021 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện