Nga sẽ mời nước nào tập trận ở Biển Đông 2016

(Lực lượng vũ trang) - Nga tuyên bố sẽ có cuộc tập trận chung ở Biển Đông 2016, các chuyên gia độc lập đã lên tiếng với nhiều góc nhìn khác nhau.

Sẽ có nhân tố Ấn Độ?

Ngày 30/5, bên lề Đối thoại Shangri-la, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố, Nga sẽ tập trận hải quân ở Biển Đông năm 2016 cùng với các đối tác trong khu vực Thái Bình Dương.

Học giả Alexander Khramchikhin, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị - quân sự Liên bang Nga, đã bình luận rằng, Moscow sẽ hết sức tránh để bị lôi kéo vào tranh chấp ở Biển Đông. Trong vấn đề này Nga sẽ không đứng về phía bất cứ quốc gia nào, không bao giờ nói nước này đúng nước kia sai, hết sức cố gắng tránh đưa ra các tuyên bố.

Do đó cuộc tập trận chung giữa hải quân Nga và Trung Quốc tháng 5/2016 ở Biển Đông không nên được hiểu là Nga ủng hộ Trung Quốc. Việc địa điểm tập trận được chọn ở Biển Đông chỉ là bởi nguyên do kỹ thuật.

Ông Alexander Khramchikhin cho rằng: "Hải quân hai nước đã thỏa thuận sẽ lần lượt tập trận chung tại địa bàn mỗi hạm đội mỗi nước phụ trách. Điều đó có nghĩa là Nga sẽ tập trận chung lần lượt với 3 hạm đội hải quân Trung Quốc tại địa bàn họ phụ trách. Hai lần trước chúng tôi đã tập trận chung với hạm đội Bắc Hải và Đông Hải, lần này đến hạm đội Nam Hải. Bởi vậy cuộc tập trận chung này không mang ý nghĩa chính trị đặc biệt nào".

Biên đội tàu chiến của Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung với Nga năm 2014
Biên đội tàu chiến của Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung với Nga năm 2014

Alexander Khramchikhin cho rằng cuộc tập trận ở Biển Đông năm tới rất có khả năng Ân Độ và Việt Nam sẽ tham gia, nhưng vẫn còn phải xem tình hình quốc tế diễn biến cụ thể ra sao. "Vì hiện nay Trung Quốc và Việt Nam đều đang là 2 bên tranh chấp ở Biển Đông, do đó Nga không muốn đắc tội với Trung Quốc, cũng không muốn mất lòng với Việt Nam".

"Vì thế về mặt nguyên tắc Nga sẽ muốn tập trận chung cùng với cả Trung Quốc và Việt Nam. Nga sẽ không để ý các nước khác bình luận về điều này như thế nào", Alexander Khramchikhin bình luận.

Kì trăng mật Nga - Trung sẽ sớm kết thúc

Trong khi đó, theo phân tích của nhà báo Urs Schoettli, biên tập viên tờ nhật báo Thụy Sĩ Neue Zurcher Zeitung ngày 4/6 thì ở Biển Đông, Trung Quốc đang hung hăng khoe cơ bắp và Nga sẽ buộc phải có những ứng xử thích hợp.

Thực tế thì sau Chiến tranh lạnh và với sự sụp đổ của Liên Xô, Moscow đã đánh mất tình trạng sức mạnh siêu cường. Trong mọi lĩnh vực của đời sống quốc gia, Trung Quốc ngày nay đều vượt qua Nga, dù đó là phát triển kinh tế, công nghệ, không gian hoặc các sáng kiến biến đồng tiền của mình thành một ngoại tệ dự trữ toàn cầu.

Trước tất cả các động thái này của Trung Quốc, Putin nên lo lắng cho tương lai an ninh của Nga. Các chính sách đối đầu hiện tại với châu Âu có thể là một sai lầm chiến lược. Moscow không thể đủ khả năng để dàn sức trên cả hai mặt trận cùng một lúc, Đông Nam Á và châu Âu.


Trong khi có những tranh cãi về vai trò của NATO và EU trong việc mở rộng ảnh hưởng của mình tại châu Âu, cũng rát rõ ràng rằng không có thế lực nào ở châu Âu sẵn sàng hoặc có khả năng đe dọa đến biên giới phía Tây của Nga.

Nhà báo Thụy Sĩ cho rằng đã đến lúc Nga cần ổn định biên giới phía Tây và dồn sức cho một cuộc tranh đấu ở phía Đông. Kỳ trăng mật của Nga - Trung sẽ sớm kết thúc, và chưa bao giờ Trung Quốc tỏ ra là một láng giềng tốt đẹp.

Để chuẩn bị cho cuộc đấu này, tốt hơn Nga không nên đắc tội với bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào. Thực tế, chiến lược của Mỹ đang khôn ngoan hơn khi xoa dịu mọi mâu thuẫn quá khứ và ngày càng tỏ ra mình là người không thể thiếu ở Biển Đông.

Tờ "Độc Lập" của Nga phân tích, tháng 9 này lãnh đạo Trung Quốc ông Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ, Trung - Mỹ dễ đạt được thỏa hiệp. Do đó Nga không nên liên hệ với bất kỳ bên nào, Trung Quốc hay Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Mặt khác quan hệ Nga - Việt lại vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ đã được thời gian kiểm nghiệm, mà còn bởi vì Nga muốn qua Việt Nam để vào thị trường Đông Nam Á.

Nga vui khi thấy Trung Quốc và Mỹ đối đầu ở Biển Đông, đồng thời hy vọng lực lượng quân sự Trung Quốc tập trung ở Biển Đông có thể gây phiền toái cho Mỹ. Trung Quốc càng dồn sức chống Mỹ, càng giảm áp lực cho Nga.

Việc Nga bán cho Trung Quốc nhiều vũ khí, trong đó phần lớn là vũ khí hải quân đã bao hàm cả mục đích chính trị này, Konstantin Makiyenko - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quân sự Nga bình luận.

Đỗ Phong (Tổng hợp GDVN/ĐVO)

Chủ Nhật, 07/06/2015 15:15

Sự Kiện