Nga kiểm soát tuyến huyết mạch đến Mỹ bằng căn cứ mới?

(Lực lượng vũ trang) - Với căn cứ được xây dựng tại thành phố cảng Port Sudan của Sudan, giúp Nga tạo được hiện diện an ninh hàng hải ở Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Theo RIA, các nhà chức trách Sudan muốn sửa đổi thỏa thuận đã ký kết về một căn cứ quân sự ở Port Sudan bên bờ Biển Đỏ trước khi phê chuẩn văn kiện. Chính quyền Sudan kỳ vọng rằng, Moscow sẽ cung cấp cho quốc gia Bắc Phi này một gói hỗ trợ kinh tế trong vòng 5 năm kể từ khi vận hành căn cứ quân sự, đồng thời sẵn sàng gia hạn thời hạn thuê lên 25 năm.

Nga kiem soat tuyen huyet mach den My bang can cu moi?
Chiến hạm Nga đến Port Sudan hồi đầu năm 2021.

Sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Sudan Mariam al-Mahdi hồi tháng 7/2021, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận Sudan sắp sửa phê chuẩn một thỏa thuận với Nga về việc cho phép thành lập một căn cứ hải quân của Nga trên lãnh thổ quốc gia này.

"Nga cũng đã bắt đầu quá trình phê chuẩn", ông Lavrov tiết lộ, cho biết thêm Hạ viện, tức Duma Quốc gia Nga, sẽ sớm lên lịch trình xem xét thỏa thuận Nga-Sudan.

Thông tin trên được ông Lavrov đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận nước này sẽ sớm thành lập một căn cứ hải quân ở Sudan theo đúng thỏa thuận được công bố hồi tháng 12/2020.

Căn cứ mới sẽ được sử dụng để làm nơi neo đậu, sửa chữa tàu hải quân của Nga, cũng như lưu trữ nhu yếu phẩm tiếp tế cho tàu thuyền hải quân thực hiện các chuyến hải trình dài ngày. Căn cứ có thể được vận hành bởi khoảng 300 nhân sự và đủ khả năng phục vụ cùng lúc 4 tàu chiến.

Giới chức Nga từng khẳng định căn cứ mới tại Sudan sẽ có chức năng tương tự căn cứ hải quân Tartus ở Syria và nhấn mạnh việc thành lập chỉ đơn thuần mang tính chất phòng thủ.

Theo đánh giá của giới quan sát, việc lập căn cứ tại Sudan sẽ giúp Nga tạo dựng được hiện diện an ninh hàng hải ở Địa Trung Hải và khu vực Biển Đỏ. Có biên giới phía Bắc giáp với Ai Cập, Sudan án ngữ dải bờ biển chiến lược ở Biển Đỏ.

Thỏa thuận mới được phê chuẩn là kết quả tích cực trong quá trình tìm kiếm, đàm phán kéo dài trong nhiều năm với nhiều đối tác châu Phi ở Biển Đỏ và Ấn Độ Dương nhằm giúp Nga mở rộng hiện diện hải quân tại những khu vực trọng yếu.

Khởi nguồn là từ chuyến thăm của Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tới Moscow hồi tháng 11/2017. Tại đây, hai bên ký kết một số thỏa thuận, trong đó có việc Nga hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Sudan.

Đổi lại chính quyền Sudan tại thời điểm đó bày tỏ quan tâm trước việc cho phép Moscow sử dụng căn cứ quân sự ở Biển Đỏ. Việc Nga hiện diện quân sự trở lại ở Biển Đỏ mang nhiều ý nghĩa.

Nga có thể từ đây kiểm soát dòng vận chuyển hàng hoá từ Ấn Độ và Đông Á tới Châu Âu và Bờ Đông nước Mỹ. Cùng với đó là tuyến đường biển huyết mạch cung ứng nhiên liệu từ vùng Vịnh tới châu Âu và Bắc Mỹ.

Đặc biệt, xung đột tại Yemen cùng với hoạt động tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng ở Biển Đỏ của lực lượng Houthi khiến các cường quốc tăng cường lực lượng ở khu vực này, chủ yếu là tại Djibouti.

Hiện tại, Djibouti đang cho cả Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp và Mỹ lập căn cứ hải quân ở nước này. Ấn Độ cũng là nước mong muốn mở rộng hiện diện ở châu Phi. Sudan sẽ chấp thuận để Nga mang mọi vũ khí, thiết bị cần thiết qua sân bay và cảng của nước này để hỗ trợ căn cứ mới.

Thông tấn Nga đánh giá rằng căn cứ tại Sudan sẽ tạo điều kiện để Hải quân Nga hoạt động tại Ấn Độ Dương đồng thời dự đoán Nga có thể đưa hệ thống tên lửa đất đối không tới căn cứ Port Sudan.

Thanh Hà

Thứ Hai, 13/09/2021 13:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện