Nga giúp Không quân Syria trở nên mạnh nhất khu vực?

(Lực lượng vũ trang) - Syria đang muốn Nga giúp đỡ nâng cấp lực lượng hàng không quân sự của mình.

Sau khi xoay chuyển cục diện cuộc chiến, chính quyền Damascus có thể quan tâm nhiều hơn đến hàng không quân sự của mình để đối phó với các mối đe dọa nghiêm trọng khi đối mặt với Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

Gần đây Không quân Syria đã nhận được một lô máy bay chiến đấu MiG-29 khác từ Nga, nhưng lực lượng này hoạt động hiệu quả như thế nào, tờ Military Watch của Mỹ đã quyết định tìm hiểu.

Hiện tại, các phiên bản sửa đổi của MiG-29 là loại tiêm kích hiệu quả cao nhất của Syria.

MiG-25 cực kỳ đắt để cho hoạt động; MiG-23 đã lỗi thời về mọi phương diện. Trong gần 10 năm chiến tranh, lực lượng không quân hùng mạnh một thời của Syria còn lại rất ít. Nhiều máy bay bị phá hủy trên mặt đất. Do đó, Damascus quyết định đầu tư vào MiG-29 như một phương án tối ưu.

Nga giup Khong quan Syria tro nen manh nhat khu vuc?
Tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 của Không quân Syria

Kể từ năm 2019, người Syria không chỉ bắt đầu mở rộng phi đội MiG-29 với những máy móc mới và tiên tiến hơn, mà còn đang từng bước hiện đại hóa những thế hệ ban đầu của dòng tiêm kích nhận được từ Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

MiG-29 được thiết kế để giành ưu thế trước tiêm kích hạng nhẹ và hạng trung F-16 cũng như F/A-18 của Không quân Mỹ. Sau khi thống nhất nước Đức, trong những cuộc đấu đối kháng, MiG-29 tỏ ra vượt trội máy bay chiến đấu phương Tây về đặc tính cơ động, và tên lửa không đối không tầm ngắn R-73 mang lại cho nó lợi thế lớn hơn ở cự ly gần.

Vào thời điểm Liên Xô sụp đổ, Syria có 3 phi đội MiG-29A (30 chiếc), nhưng nếu không được hiện đại hóa, chúng khó cạnh tranh trên bầu trời với các máy bay của những nước láng giềng gần nhất.

Syria ngày nay phải đối mặt với những mối đe dọa đáng kể từ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, những quốc gia dựa vào F-16C/D/I làm máy bay chiến đấu chính của họ. Nói như vậy, Tel Aviv cũng có một số máy bay F-15I hạng nặng và mạnh hơn đã xâm phạm không phận Syria nhiều lần trong quá khứ. Và gần đây, người Israel còn có F-35I.

Năm 2020, Syria đã nhận được chiếc MiG-29SMT đầu tiên từ Nga. Đơn đặt hàng ban đầu ngụ ý chuyển giao MiG-29M tiên tiến hơn, nhưng cuộc chiến đã có những điều chỉnh riêng.

MiG-29SMT là khung máy bay cơ bản của MiG-29A, được sửa đổi để gần giống với các đặc điểm của MiG-29M. Nó có radar Zhuk-ME, hệ thống điện tử hàng không mới và màn hình đa chức năng trong buồng lái.

Đồng thời, MiG-29SMT chứa nhiều nhiên liệu hơn và do đó tăng phạm vi bay của nó lên tới 2.100 km. Phạm vi bay tương đối ngắn của MiG-29A là một nhược điểm nghiêm trọng đã được khắc phục.

Trọng lượng tăng thêm do lượng nhiên liệu lớn hơn được bù đắp bằng sự tích hợp của động cơ RD-33 Series 3, mỗi động cơ phát triển lực đẩy lên tới 81 kN - nhiều hơn so với loại RD-33 cũ. Tuy nhiên không giống như MiG-29M, vật liệu composite không được sử dụng trong chế tạo máy bay.

Năm 2000, Syria bắt đầu hiện đại hóa phi đội MiG-29A. Chúng được trang bị tên lửa không đối không tầm trung R-77 (tầm xa lên đến 110 km). Năm 2019, MiG-29A của Không quân Syria đã lắp đặt hệ thống tác chiến điện tử "Talisman" do Belarus sản xuất. Những thay đổi này giúp MiG-29A phần nào thu hẹp khoảng cách với không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

Có thể thấy rõ sự tiến bộ của Không quân Syria, nhưng MiG-29SMT được đánh giá là không đủ để chống lại các nước láng giềng. Do Damascus là đồng minh của Moskva, nên họ có thể mua MiG-35 mới nhất.

Khi đó Không quân Syria có thể trở thành một trong những lực lượng mạnh nhất khu vực trong tương lai. Phần lớn ở đây phụ thuộc vào việc Damascus có thể tái thiết nền kinh tế sớm bao lâu để mua máy bay chiến đấu mới.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 26/02/2021 09:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện