Nga đang giúp Mỹ tạo ra vũ khí hạt nhân mới?

(Lực lượng vũ trang) - Trong những năm tới Mỹ sẽ tăng cường khả năng hạt nhân của mình nhằm chống lại các mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Tạp chí The National Interest của Mỹ nhận định rằng, vũ khí hạt nhân của Nga và Trung Quốc ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ.

Nga dang giup My tao ra vu khi hat nhan moi?
Mỹ đang tích cực hiện đại hóa Minuteman III và dần thay thế loại vũ khí này.

Chuyên gia quân sự Chris Osborne cho rằng, Hoa Kỳ phải xem xét lại các chính sách răn đe của vũ khí hạt nhân chiến lược trong thế kỷ 21. Điều này sẽ cho phép Washington hồi sinh kho vũ khí hủy diệt hàng loạt trong tương lai gần nhằm chống lại các đối thủ tiềm năng của Mỹ.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, Đô đốc Charles Richard cũng cho rằng, Mỹ phải chuẩn bị nhanh chóng và hiệu quả nhằm chống lại các đối thủ hạt nhân của mình, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ cũng không nên coi thường các mối đe dọa từ phía Triều Tiên và Iran.

“Để chống lại các cường quốc hạt nhân trong những năm tới, Mỹ phải tăng cường vị thế răn đe của mình bằng cách chế tạo vũ khí hạt nhân mới và duy trì các vũ khí hạt nhân hiện có”, tạp chí này viết.

Ông Chris Osborne giải thích rằng, nguyên nhân khiến Mỹ phải tăng cường tiềm lực hạt nhân là do Nga và Trung Quốc cũng không ngừng phát triển lĩnh vực này. Ông cũng lưu ý rằng, khái niệm cơ bản về lý thuyết răn đe hạt nhân là dựa sức công phá khổng lồ của vũ khí hạt nhân nhằm duy trì hòa bình và ngăn chặn chiến tranh.

Tuy nhiên, hiện nay các đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Nga, đã tạo ra vũ khí hạt nhân năng suất thấp mới và làm mờ ranh giới giữa loại vũ khí này và loại thông thường. Một số chuyên gia cho rằng, việc này sẽ dẫn tới khả năng vũ khí hạt nhân sẽ được sử dụng rộng rãi như một loại vũ khí thông thường.

Việc Nga phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật năng suất thấp mới có thể là một trong những lý do thôi thúc chính quyền Trump phát triển tên lửa hành trình mới mang đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Theo chuyên gia của tạp chí The National Interest, lợi thế của Mỹ có được sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã dần bị Nga thu hẹp và thậm chí trong một số lĩnh vực Nga đã và đang là một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch chế tạo tới 400 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, mạnh mẽ hơn, đáng tin cậy và chính xác hơn để thay thế những chiếc Minuteman III những năm 1960. Là một phần của chiến lược này, ông Richard cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiện đại hóa và bảo trì những chiếc Minuteman III nhằm tiếp tục duy trì khả năng hạt nhân của Mỹ.

Ông cũng có ý định vận động Lầu Năm Góc mua thêm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, loại tên lửa này cũng đang được Mỹ tích cực nghiên cứu và phát triển, được thiết kế như một phiên bản mới và rẻ hơn Trident II D5.

Chí Huy

Thứ Năm, 29/10/2020 07:58

Sự Kiện