Nga đã thử tên lửa Yars và Iskander trong cuộc tập trận

(Lực lượng vũ trang) - Nga đã phóng thử nghiệm tên lửa Yars và Iskander cùng với hàng loạt tên lửa khác trong cuộc tập trận Thunder – 2019 mới đây.

Là một phần của cuộc tập trận chiến lược Thunder-2019 do Tổng tư lệnh tối cao của lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin lãnh đạo, các vụ phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đã được thực hiện, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga da thu ten lua Yars va Iskander trong cuoc tap tran
Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Yars trong cuộc tập trận Thunder - 2019.

Bộ Quốc phòng cho biết rằng, các tàu ngầm của hạm đội phương Bắc và hạm đội Thái Bình Dương đã phóng tên lửa đạn đạo tại trường bắn Kura (ở Kamchatka) và Chizh (ở vùng Arkhangelsk) từ các vùng biển Barents và Okshotsk. Ngoài ra, các tàu mặt nước của hạm đội phương Bắc và đội tàu Caspian đã phóng tên lửa hành trình Kalibr từ vùng biển Barents và Caspian. Mục tiêu của các tên lửa này nằm ở trên mặt đất.

Ngoài ra, Nga cũng đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa bằng hệ thống tên lửa di động Yars. Nó được thực hiện từ Plesetsk tại trường bắn Kura. Tên lửa hành trình cũng được phóng từ hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Trong cuộc tập trận, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã phóng tên lửa hành trình tại trường bắn Pemboy ở Komi và Kura.

"Một khóa huấn luyện được thực hiện với các lực lượng và phương tiện thuộc thành phần mặt đất, trên biển và không quân của lực lượng răn đe chiến lược. Các lực lượng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra", Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết rằng, việc điều khiển các vụ phóng tên lửa được thực hiện từ Trung tâm quản lý quốc phòng của Liên bang Nga.

Cuộc tập trận Thunder-2019 được tổ chức tại Nga từ ngày 15 đến 17/10. Tham gia vào cuộc tập trận có khoảng 12 nghìn quân đội, 213 bệ phóng của lực lượng tên lửa chiến lược, máy bay trang bị tên lửa và tàu chiến.

Tổng kết cuộc tập trận, Thiếu tướng Yevgeny Ilyin, người đứng đầu của Tổng cục Hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đơn vị đã thực hiện 16 lần phóng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Ông lưu ý rằng, cuộc diễn tập đã diễn ra bao gồm cả việc phóng tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva. Trong một cuộc họp ngắn cho các tùy viên quân sự nước ngoài, vị tướng đã thu hút sự chú ý rằng, các cuộc tập trận đã diễn ra tại các cơ sở huấn luyện của Nga và không có quân đội nước ngoài tham gia vào cuộc tập trận.

Thiếu tướng cho biết, trong quá trình diễn tập, các lực lượng đã triển khai các nhóm lực lượng chiến lược, chuẩn bị vũ khí tầm xa có độ chính xác cao và lực lượng bảo đảm cung cấp toàn bộ cho các hoạt động quân sự trong khu vực.

Mục đích thực sự của cuộc tập trận lần này là kiểm tra sự chuẩn bị của các cơ quan chỉ huy và kiểm soát quân sự, cải thiện kỹ năng làm việc của lực lượng chỉ huy và các thành phần khác của chiến dịch.

Theo chuyên gia quân sự Yuri Knutov, các cuộc tập trận là cần thiết cho công tác phối hợp của các lực lượng vũ trang Nga. Các lực lượng vũ trang Nga hiện gồm có bốn quân khu và năm bộ chỉ huy, hạm đội, Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Tổng tham mưu, họ muốn thử nghiệm sự hợp tác giữa các bộ chỉ huy của các quân khu khác nhau và thực hiện các nhiệm vụ chiến lược quan trọng.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 18/10/2019 11:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện