Nga có tàu đổ bộ mới 25 nghìn tấn

(Lực lượng vũ trang) - Sức mạnh hải quân Nga sẽ được bổ sung bởi các tàu đổ bộ mới và hình thành một hạm đội tàu mặt nước cỡ nhỏ với sức chiến đấu mạnh mẽ.

Vào năm 2020 hải quân Nga sẽ khởi công xây dựng một số tàu đổ bộ mới tại nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch.

Tàu đổ bộ mới sẽ có lượng giãn nước 25 nghìn tấn và có thể mang theo hơn 900 lính thủy quân lục chiến.

Nga co tau do bo moi 25 nghin tan
Hải quân Nga sẽ xây dựng tàu đổ bộ mới ở nhà máy đóng tàu Zaliv.

Tàu đổ bộ mới với chiều dài khoảng 220 mét sẽ có thể mang theo hơn 20 trực thăng hạng nặng và sẽ có vị trí để tàu tuần phòng đổ bộ, hãng tin TASS dẫn lời đại diện của nhà máy đóng tàu cho biết.

Việc đóng một loạt tàu này cùng nằm trong kế hoạch phát triển các tàu chiến cỡ nhỏ của hải quân Nga. Theo đó Nga sẽ bảo vệ bờ biển của mình bằng các tàu mặt nước cỡ nhỏ như tàu tên lửa, tàu khu trục.

Đặc biệt, trên các tàu mới và các tàu cỡ nhỏ khác của Nga đều được trang bị tên lửa hành trình 3M14 Kalibr, cho phép hải quân Nga tấn công các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách tới 2.500 km.

Trong 5 năm qua, Nga đã tăng tiềm năng chiến đấu ở Biển Đen. Kể từ năm 2014, Moscow đã tập trung ở khu vực này các tàu chiến và tàu ngầm mới được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Theo ông, hiện tại có tổng cộng 72 tên lửa, nhưng đến cuối năm 2020 số lượng của chúng sẽ tăng lên 168 tên lửa.

Kalibr ban đầu được phát triển để trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất của dự án 885 Yasen, tuy nhiên vì các tính năng đặc biệt của loại tên lửa này chúng được trang bị cho các tàu ngầm của dự án 636 và tàu mặt nước. Những tên lửa này có tầm bắn khác nhau nhưng có thể tiêu diệt mục tiêu tối đa ở khoảng cách 2.500 km.

Quân đội Ukraine cho biết rằng, số lượng tàu chiến Nga ở Biển Đen trong 5 năm qua đã tăng từ 34 lên 49 chiếc, đặc biệt, số lượng tàu ngầm đã tăng từ một lên bảy chiếc.

Vào giữa 11/2019, nhà báo Peter Suppley Benson đã lưu ý việc củng cố tiềm năng của Nga ở Bắc Cực, đặc biệt là sự xuất hiện của tàu phá băng tuần tra lớp Ivan Papanin, ông gọi đây là nắm đấm mới của Nga trong khu vực.

Ông nói rằng, tàu phá băng tuần tra này không chỉ được trang bị pháo, mà còn cả tên lửa, cho phép tấn công vào các tàu chiến khác và tấn công vào các vị trí gần bờ. Đặc biệt, trên tàu phá băng tuần tra này sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr với tầm bắn hơn 200 km.

Ngoài ra, tàu chống ngầm lớn Marshal Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân của dự án Irkutsk sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

Điều này cho phép hải quân Nga có thể tấn công hạm đội tàu sân bay của Mỹ hoặc tấn công vào xưởng đóng tàu ở Newport News (Virginia) - đây là nơi duy nhất trong cả nước có khả năng chế tạo và sửa chữa tàu sân bay hạt nhân.

Nguyễn Đông

Thứ Ba, 19/11/2019 09:13

Sự Kiện