Nga cảnh cáo Hoa Kỳ triển khai tên lửa ở châu Âu

(Lực lượng vũ trang) - Nga cảnh cáo Hoa Kỳ về việc nước này triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Romania đe dọa Nga.

Ngày 16/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố rằng, việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan và Romania đe dọa trực tiếp Nga. Theo ông Grushko, Nga sẽ xem xét triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn gần biên giới với EU nếu Mỹ tiếp tục việc triển khai các hệ thống phòng thủ ở châu Âu.

Nga canh cao Hoa Ky trien khai ten lua o chau Au
Nga cảnh cáo Hoa Kỳ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Phó đô đốc John Hill, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Lầu Năm Góc đã cho biết rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ sẽ sẵn sàng chiến đấu ở Ba Lan vào năm 2022.

Trước đó, kế hoạch ban đầu của Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở Ba Lan vào nửa cuối năm 2018, nhưng vì vấn đề nhà thầu xây dựng cơ sở hạ tầng nên đã bị hoãn đến năm 2020. Ngoài ra, việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống Aegis Ashore bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, cũng như các vấn đề về nguồn lực khác để thực hiện tất cả các công việc cần thiết.

Theo ngân sách tài chính 2021 được công bố vào tháng 2/2020, Cơ quan phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ cần thêm 96 triệu USD để bảo trì hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore đang được bảo quản trong các kho chứa có thể điều khiển nhiệt độ.

Theo ông John Hill cho biết, hiện tại các công việc xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn hệ thống phụ trợ, sưởi ấm, hệ thống cung cấp điện và hệ thống làm mát. Tất cả những hệ thống này đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấp và hỗ trợ hệ thống Aegis Ashore.

Trong khi đó, Nga thương xuyên lo ngại về sự tăng cường sức mạnh quân sự của các nước láng giềng phương Tây. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu tại một cuộc họp hội đồng đã tuyên bố rằng, sự căng thẳng tình hình chính trị giữa Nga và phương Tây đang đi theo chiến lược của các nước phương Tây. Ông lưu ý rằng, quân đội NATO ngày càng tăng cường ở biên giới Nga, đặc biệt là kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Ba Lan và Romania.

Kể từ năm 2016, Hoa Kỳ đã bắt đầu triển khai lực lương trên lãnh thổ Rumani. Tại căn cứ này Mỹ đã bắt đầu triển khai hệ thống Aegis Ashore với các bệ phóng Mk-41 và tên lửa đánh chặn SM-3. Lầu Năm Góc cho biết rằng, các hệ thống này được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Phía Nga luôn cho rằng, hệ thống này cho phép Hoa Kỳ phóng tên lửa hành trình Tomahawk, bị cấm theo Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF).

Trong khi đó, Ba Lan cũng tích cực tăng cường lực lượng ở sườn đông NATO nhằm chống lại kẻ thù xâm lược. Ba Lan sẽ thành lập một bộ tư lệnh sư đoàn, mà quân đội Mỹ ở sườn phía đông của NATO sẽ thuộc quyền của bộ này.

Ba Lan và các nước vùng Baltic thường xuyên tuyên bố sự cần thiết phải tăng cường phòng thủ vì mối đe từ Nga. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, liên minh NATO sử dụng cái cớ này để triển khai quân đội gần biên giới Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 17/07/2020 06:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện