NATO đang tìm cách ngăn chặn hệ thống S-400 của Nga

(Lực lượng vũ trang) - NATO và Mỹ đang tìm mọi cách để ngăn chặn hiệu quả hệ thống phòng không S-400 của Nga.

NATO đang cố gắng tìm ra cách hiệu quả nhằm ngăn chặn hệ thống phòng không S-400 của Nga, tạp chí của Mỹ The National Interest cho biết.

NATO dang tim cach ngan chan he thong S-400 cua Nga
NATO và Mỹ đang tìm mọi biện pháp nhằm ngăn chặn hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tạp chí này cho biết rằng, lực lượng hải quân Anh đã tăng cường tuần tra gần biên giới Nga, gần nơi hệ thống phòng không S-400 được triển khai. Họ cùng với các nước phương Tây đã trải qua các cuộc tập trận quân sự và tìm cách ngăn chặn các hệ thống phòng không của Nga.

Hải quân Anh đã cố gắng quét các tần số của hệ thống phòng không S-400 để cho phép các máy bay chiến đấu xác định các lỗ hổng trong hệ thống phòng không của Nga.

Nếu làm được điều này, có nghĩa là có thể cho các máy bay tàng hình như F-22 Raptor hoặc F-35 Lightning II tiếp cận không phận của Nga ở khoảng cách gần hơn mà không bị radar mạnh S-400 phát hiện.

Hệ thống phòng không S-400 được gọi là “thợ săn vô hình” và là hệ thống hiện đại nhất trên thế giới nhằm phát hiện và tiêu diệt máy bay, cũng như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống này được đưa vào sử dụng vào năm 2007, có tầm bắn lên tới 400 km, có thể bay với tốc độ nhanh hơn 6 lần so với âm thanh và có thể đạt độ cao tới 30 km. Hệ thống này được thiết kế để phát hiện máy bay F-35, chứng minh công nghệ tàng hình của Mỹ không hiệu quả.

Hệ thống phòng không S-400 được thiết kế để theo dõi máy bay tàng hình là một trở ngại nghiêm trọng trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này vừa muốn sở hữu công nghệ sản xuất S-400 và cũng muốn trở thành thành viên trong chương trình tiêm kích F-35.

Hoa Kỳ và các đối tác NATO khác coi đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với quân đội phương Tây, vì thông qua hệ thống này sẽ cung cấp cho các nhà thiết kế S-400 những thông tin cần thiết để cải thiện khả năng của hệ thống phòng không.

Trước đó, vào đầu tháng 9 tàu tình báo quân sự Dupuy de Lome của Pháp đã đi qua eo biển Bosphorus và tiến đến khu vực trung tâm của Biển Đen. Tuy con tàu này không trang bị vũ khí nhưng nó vẫn rất nguy hiểm khi sở hữu thiết bị truyền sóng vô tuyến mạnh mẽ, giúp bẻ khóa radar của đối phương nhằm gây nhiễu và thiết lập lỗ hổng đối với hệ thống phòng không.

Ngoài ra, Mỹ cũng tiến hành khiêu khích bằng máy bay ném bom B-52. Máy bay ném bom này đã cố gắng ép buộc quân đội Nga kích hoạt S-400, nhằm đánh cắp các dữ liệu bí mật về radar của hệ thống này.

Hiện chưa rõ Nga có giải pháp nào để chống lại việc NATO khai thác thông tin về hệ thống phòng không S-400 hay chưa, nhưng trước đó Moscow đã nhiều lần khẳng định nỗ lực do thám tần số radar của S-400 sẽ không có tác dụng.

Minh Tú

Chủ Nhật, 04/10/2020 07:45

Sự Kiện