Mỹ và Rumani: Phải tăng cường sức mạnh ở sườn đông NATO

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ và Rumani cùng với Ba Lan không ngừng tăng cường sức mạnh ở sườn phía đông của NATO và đe dọa đến biên giới Nga.

Hoa Kỳ và Rumani sẽ tăng cường các vị trí phòng thủ của họ ở sườn phía đông của NATO, đặc biệt là ở Biển Đen. Đây là tuyên bố chung của hai tổng thống Donald Trump và Klaus Johannis sau cuộc gặp của họ ở Washington.

My va Rumani: Phai tang cuong suc manh o suon dong NATO
Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng không ở Rumani.

Hai nước sẽ nỗ lực để hiện đại hóa lực lượng vũ trang và củng cố các vị trí phòng thủ trên sườn phía đông NATO, kể cả ở Biển Đen, nơi có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh xuyên Đại Tây Dương.

Kể từ năm 2016, một căn cứ quân sự của Mỹ đã xây dựng ở Romania, tại đây Mỹ đã triển khai hệ thống Aegis Ashore với bệ phóng Mk-41 và tên lửa đánh chặn SM-3. Theo Lầu Năm Góc, chúng được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo. Phía Moscow đã nhiều lần cáo buộc Washington rằng, Mk-41 có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk và điều này vi phạm Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF).

Ngoài ra, Ba Lan cũng khẳng định tăng cường sườn phía đông của NATO. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã nói trên sóng của Đài phát thanh Arlingtonkie rằng, sáu khu vực sẽ được tạo ra trên lãnh thổ Ba Lan và sẽ triển khai quân đội Mỹ.

Ông Mariusz Blaszczak cho biết rằng, sáu khu vực này sẽ do hai bên xác định theo thỏa thuận. Ông lưu ý rằng, đặc biệt chú ý tới sườn phía đông của NATO và cũng là sườn phía đông của Ba Lan để ngăn chặn một kẻ xâm lược.

Bộ trưởng Ba Lan cũng nhắc lại việc thành lập bộ tư lệnh sư đoàn, mà quân đội Hoa Kỳ ở sườn phía đông của NATO cũng tham gia. Ông gọi thỏa thuận này là một thành công bất ngờ, vì bây giờ kẻ xâm lược sẽ hiểu rằng, tấn công vào Ba Lan sẽ không chỉ là chiến tranh với Ba Lan mà là một cuộc xung đột toàn cầu.

Tất nhiên điều này làm phía Nga không hài lòng. Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Vladimir Dzhabarov đã cảnh báo rằng, nếu Ba Lan tăng cường sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên lãnh thổ của mình, Nga sẽ tăng cường lực lượng quân sự ở biên giới phía tây nước này.

Ông nhấn mạnh rằng, trong trường hợp tấn công chống lại Nga từ phía Ba Lan thì chính nước này sẽ trở thành mục tiêu cho cuộc tấn công đáp trả. Tuy nhiên Ba Lan dường như không hiểu điều này. Ông khẳng định, việc triển khai quân đội Mỹ ở Ba Lan sẽ không mang lại cho Ba Lan bất cứ điều gì.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov lưu ý rằng, sự gia tăng số lượng binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan mâu thuẫn với Đạo luật sáng lập Nga-NATO. Điều này phản ánh chính sách của Hoa Kỳ trong việc loại bỏ tất cả các thỏa thuận an ninh tồn tại ở khu vực Euro-Atlantic. Tuy nhiên chính quyền Washington tin rằng thỏa thuận mới giữa Ba Lan và Mỹ hoàn toàn phù hợp với đạo luật này.

Trong khi đó, phía Belarus đã lên tiếng phản đối và cho rằng, việc Mỹ và Ba Lan tăng cường sức mạnh quân sự ở biên giới Belarus là không thể chấp nhận được. Belarus và Nga sẽ xem xét và đưa ra những phản ứng hợp lý.

Minh Tú

Thứ Sáu, 23/08/2019 19:31

Sự Kiện