Mỹ và NATO chuẩn bị tập trận đáp trả Nga?

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ và các nước NATO đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tập trận xung quanh Ukraine nhằm đáp trả việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine.

Hoa Kỳ đang chuyển quân đến Albania để tham gia các cuộc tập trận với NATO. Đây là câu trả lời của Mỹ và NATO đối với các hoạt động gần đây của Nga ở biên giới Ukraine, tờ báo Forbes cho biết.

My va NATO chuan bi tap tran dap tra Nga?
Mỹ và NATO chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận nhằm đáp trả việc Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine.

Hiện tại, NATO đang huy động 28.000 quân để tiến hành một loạt các cuộc tập trận ở khu vực lân cận Ukraine.

Mặc dù NATO cũng sợ sẽ chọc tức Nga nên không muốn cho Kiev gia nhập liên minh NATO, thay vào đó họ coi Ukraine giống như Gruzia (một nước cộng hòa của Liên Xô cũ), coi nước này là đối tác và nhận được sự hỗ trợ từ phía NATO.

Các nhà phân tích Mỹ cho rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga, NATO sẽ không đưa quân đội của mình vào Kiev và không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột này. Tuy nhiên, nếu xung đột ở Ukraine bùng lên, các nước NATO và Mỹ sẽ phải triển khai một lực lượng quân đội hùng mạnh đến Đông Âu, phần lớn sẽ là lực lượng quân đội Hoa Kỳ, nhằm gây sức ép lên phía Nga. Và đây cũng chính là kịch bản mà NATO đang thực hiện trong cuộc tập trận Defender Europe đang diễn ra.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận Defender Europe đã bắt đầu từ tháng 3. Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi hàng chục nghìn binh sĩ, hàng nghìn phương tiện và hàng hóa đến các cảng trên khắp châu Âu, chủ yếu đến Albania, Croatia, Hy Lạp và Slovenia ở sườn phía nam của NATO.

Thậm chí, để đảm bảo hậu cần cho quân đội Mỹ ở châu Âu, Mỹ đã sử dụng những con tàu khổng lồ để vận chuyển hàng hóa đến châu Âu, bao gồm cả tàu sân bay Bob Hope. Chuyến cuối cùng, tàu sân bay Bob Hope sẽ dùng để chở lữ đoàn bộ binh số 53 của quân đội Hoa Kỳ đóng tại Florida, lữ đoàn được chuyển từ Jacksonville của Mỹ đến cảng Durres ở Albania.

Ở Durres, thủy thủ đoàn của tàu sân bay Bob Hope và quân đội vận tải mô phỏng việc dỡ hàng trên một con tàu trong thời chiến. Mỹ đã xây dựng một bến tàu nổi tạm thời và chuyển thiết bị từ tàu sân bay Bob Hope cho các tàu đổ bộ và các tàu khác vận chuyển hàng hóa vào bờ. Vào tháng 6, quá trình này sẽ được lặp lại nhưng không phải tiếp tục triển khai lực lượng ở Albania mà trở về Mỹ.

Các nhà phân tích của Forbes tin rằng, bằng cách này, Hoa Kỳ và NATO muốn chứng minh cho Nga thấy sự sẵn sàng của họ trong việc triển khai lực lượng ở các khu vực có nguy cơ xảy ra xung đột với quân đội Nga.

Chí Huy

Chủ Nhật, 09/05/2021 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện