Mỹ tin sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh?

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ đã ký nhiều hợp đồng với các công ty nhằm phát triển vũ khí siêu thanh và có khả năng vượt qua Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Tờ báo Forbes của Mỹ cho biết rằng, Hoa Kỳ đang rất nỗ lực tạo ra vũ khí siêu thanh và đã ký rất nhiều hợp đồng với các công ty nhằm mục đích dẫn đầu trong lĩnh vực này.

My tin se dan dau trong linh vuc vu khi sieu thanh?
Mỹ đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh.

Ông Vikram Mittal, Phó giáo sư tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ tin rằng, các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc đều tích cực nghiên cứu, tạo ra các loại vũ khí của riêng mình, đặc biệt là cuộc chạy đua liên quan đến vũ khí siêu thanh.

Ông Vikram Mittal cho rằng, những loại vũ khí này có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường, di chuyển với tốc độ cao và có khả năng tàng hình trước các hệ thống phòng không hiện đại. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng, trong lĩnh vực này hiện nay Mỹ đang bị tụt lại phía sau so với Nga và Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh rằng, vũ khí siêu thanh đã tạo ra một cuộc cách mạng về tên lửa. Theo ông, các loại đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường thường được lắp trên tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình.

Tên lửa đạn đạo được phóng đi và sau đó đi theo quỹ đạo thẳng parabol, các hệ thống phòng không dễ dàng phát hiện, theo dõi và tiêu diệt. Tên lửa hành trình được phóng từ mặt đất, trên không hoặc trên biển và được đẩy lên bằng động cơ phản lực. Chúng bay ở các độ cao khác nhau và thực tế chúng di chuyển khá chậm, có thể bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, vũ khí siêu thanh kết hợp tốc độ của tên lửa đạn đạo với khả năng cơ động của tên lửa hành trình. Chúng có thể được bay với tốc độ vượt quá 10.000 dặm một giờ, vượt qua mọi sự quan sát và theo dõi của các hệ thống phòng không.

Rất nhiều nước hiện tại đang tích cực phát triển loại vũ khí này. Trung Quốc đã phát triển thiết bị bay siêu thanh DF-ZF, có khả năng đạt tốc độ 10 Mach, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và tấn công các mục tiêu với độ chính xác cao. Nga đã phát triển tên lửa Avangard, có thể đạt tốc độ lên tới 20 Mach. Ngoài ra, quân đội Nga còn có tên lửa Kinzhal, được trang bị cho máy bay MiG-31K hoặc Tu-22M3, vũ khí này có thể đạt tốc độ lên tới 10 Mach.

Không chỉ Nga và Trung Quốc, các nước như Ấn Độ cũng đang phát triển loại vũ khí này với phiên bản tên lửa BrahMos II. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang nghiên cứu một loại tên lửa siêu thanh được thiết kế đặc biệt cho các mục tiêu trên biển. Một số quốc gia khác như Pháp và Úc... cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh của riêng mình.

Trong khi đó, Hoa Kỳ hiện không có vũ khí siêu thanh và không có vũ khí chống lại vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, các hợp đồng gần đây đã được ký kết với Lockheed Martin và Dynetics, theo đó đến cuối năm 2021, nước này có thể nhận được vũ khí siêu thanh. Ngoài ra, Mỹ còn ký hợp đồng với L3 Harris Technologies và Northrop Grumman để phát triển vũ khí phòng thủ có thể ngăn chặn vũ khí siêu thanh.

Nếu tất cả những dự án của Hoa Kỳ thành công, thì có thể Hoa Kỳ sẽ vượt qua Trung Quốc và Nga trong cuộc chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh.

Chí Huy

Thứ Sáu, 19/02/2021 07:34

Sự Kiện