Mỹ sợ Nga đánh chìm tàu sân bay

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Mỹ vừa chính thức lên tiếng về cuộc diễn tập đánh chìm tàu sân bay do Nga thực hiện cách không quá xa đảo Hawaii trên Thái Bình Dương.

Theo RIA, cuộc tập trận quy mô lớn chính xác diễn ra khi nào vẫn được Nga bảo mật nhưng thông báo của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện thông tin Mỹ đã điều một số máy bay chiến đấu tàng hình F-22A Raptor xuất kích từ Hawaii để đáp trả các hoạt động của Nga trong khu vực.

Sự hiện diện mạnh mẽ của Nga dường như đã khiến chính phủ Mỹ phải gia tăng mức độ cảnh báo đáng kể, thậm chí Lầu Năm Góc còn triển khai một nhóm chiến hạm đến gần khu vực để sẵn sàng đối phó. 

My so Nga danh chim tau san bay
Chiến hạm Nga.

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho rằng, những bài bắn đạn thật với nội dung tấn công và tiêu diệt tàu sân bay đối phương của Hải quân Nga gần Hawaii đang đe dọa trực tiếp đến biên đội tàu sân bay Mỹ.

"Cuộc tập trận của Nga cho thấy sự nghiêm trọng đối với vấn đề an ninh của khu vực và đe dọa đến an toàn của lực lượng Mỹ. Hành động của Nga buộc chúng tôi phải điều biên đội tàu chiến mạnh nhất của mình để ứng phó một khi xảy ra sự cố", Hải quân Mỹ cho biết.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập của Hạm đội Thái Bình Dương Nga thực hiện các nhiệm vụ tiêu diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay của một kẻ thù giả định.

Cuộc tấn công mô phỏng được thực hiện bởi các tên lửa hành trình phóng đi từ tuần dương hạm lớp Slava Varyag cũng như từ tàu khu trục lớp Udaloy Marshal Shaposhnikov và tàu hộ vệ lớp Steregushchiy, gồm Anh hùng Liên bang Nga Aldar Tsydenzhapov, Gromky và Sovershenniy.

Hai nhóm tàu chiến Nga được cho là hoạt động cách nhau khoảng 300 dặm, trong đó một nhóm đóng vai kẻ thù mục tiêu.

Cùng với chiến hạm hạng nặng còn có một tàu ngầm Hải quân Nga không được tiết lộ danh tính cùng một cặp máy bay Tu-142MZ Bear-F Mod và 4 máy bay chống ngầm tầm xa từ không quân hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương hoạt động từ Căn cứ Không quân Yelizovo trên bán đảo Kamchatka, được hộ tống bởi máy bay đánh chặn MiG-31BM Foxhound.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo cho biết: "Hai liên đội tàu đã thực hiện các nhiệm vụ phát hiện, chống trả và phóng tên lửa tấn công một nhóm tác chiến tàu sân bay của kẻ thù giả định".

Ngoài các cuộc tấn công chống hạm, lực lượng Nga cũng tiến hành các bài tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu đối với các nhiệm vụ chống máy bay và chống tàu ngầm.

Tất cả các hoạt động diễn tập trên được tổ chức ở vị trí cách quần đảo Kuril khoảng 2.500 về phía Đông Nam. Thông tin này trùng khớp với các tin tức từ truyền thông Mỹ cho biết các tàu chiến Nga đã tiến hành tập trận trên vùng biển cách quần đảo Hawaii khoảng 300 - 500 dặm về phía Tây.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng cuộc tập trận hải quân của Nga diễn ra chỉ cách phía Tây bang Aloha vài trăm dặm. Các hình ảnh vệ tinh chưa được kiểm chứng cho thấy một số tàu tác chiến mặt nước của Hải quân Nga chỉ cách Honolulu, Hawaii 35 hải lý về phía Nam vào ngày 19/6 và chúng đã bị ba tàu khu trục lớp Arleigh Burke Hải quân Mỹ và một tàu tuần duyên lớp Sentinel thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ áp sát.

Nếu những thông tin trên là đúng sự thật thì Hải quân Nga đã tiếp cận bờ biển Hawaii ở cự ly gần một cách bất thường chưa từng thấy từ trước đến nay - một khoảng cách đủ khiến Mỹ phải lo ngại.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 23/06/2021 11:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện