Mỹ muốn chạm tay đến 8 căn cứ quân sự của Philippines

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ đề nghị được tiếp cận 8 căn cứ quân sự của Philippines với mục đích luân chuyển binh lính, máy bay, tàu chiến đến châu Á

Phát biểu tại bang Arizona hôm 24/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter vạch ra giai đoạn hành động tiếp theo của kế hoạch chuyển trục chiến lược tới châu Á của nước này.

Theo đó, Mỹ đã triển khai các tàu khu trục hiện đại nhất, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tới khu vực châu Á. Tuy nhiên để làm được điều này, Lầu Năm Góc đang nỗ lực xúc tiến các động thái đàm phán mượn căn cứ quân sự.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Gregorio Pio Catapang, nói với kênh truyền hình ABS-CBN rằng Washington xác định được ít nhất 8 địa điểm ở Philippines có thể là nơi lý tưởng để luân chuyển binh lính, máy bay và tàu thông qua một loạt các cuộc diễn tập quân sự và huấn luyện.

Tuy nhiên, để thực hiện được ý định này, người Mỹ sẽ phải chờ cho đến khi Tòa án tối cao của Philippines thông qua tính hợp hiến của các thỏa thuận nằm trong Hiệp định Hợp tác Quốc phòng mở rộng, ký kết vào năm 2014 giữa Manila và Washington. Dự kiến nó sẽ được quyết định vào cuối năm 2015.

Căn cứ không quân Clark năm 1989, khi quân đội Mỹ còn sử dụng
Căn cứ không quân Clark năm 1989, khi quân đội Mỹ còn sử dụng

Bốn trong số các địa điểm Washington muốn triển khai lực lượng luân phiên thuộc đảo Luzon (nơi Mỹ và Philippines thường tổ chức tập trận chung), đảo Cebu và đảo Palawan (gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

“Một khi Washington cân đối được chính sách châu Á, người Mỹ muốn được tiếp cận nhiều hơn nữa các căn cứ quân sự trên đảo Mindanao và bãi đáp máy bay dân sự trên đảo Luzon” - một quan chức không quân cấp cao của Philippines tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin này, “người Mỹ còn quan tâm đến sân bay Laoag và đảo Batanes, cả ở phần phía Bắc của đảo Luzon”. Quan chức nói thêm rằng máy bay Mỹ từng hạ cánh ở Batanes trong chiến tranh ở Iraq và Afghanistan vào đầu những năm 2.000.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng quan tâm tới việc được phép trở lại 2 căn cứ quân sự cũ của mình ở Subic và Clark, nơi họ rời đi vào năm 1992 sau khi Philippines chấm dứt thỏa thuận thuê mướn căn cứ.

Động thái này được đưa ra khi Mỹ và Philippines đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Vai kề vai" tại Biển Đông, gần khu vực mà Trung Quốc đang có sự hiện diện quân sự và thay đổi hiện trạng.

Cuộc tập trận năm nay đã tăng gấp đôi quân số của cả hai bên và Washington cho rằng đây là điều cần thiết để họ và đồng minh có thể ứng phó với những tình hình xấu nhất trong thế chủ động nhất.

Hồi đầu năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng khẳng định đây sẽ là năm bản lề của chiến lược chuyển trục định hướng châu Á - Thái Bình Dương. Còn tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định trong lễ nhậm chức rằng Mỹ sẽ đưa những vũ khí hiện đại nhất của mình đến châu Á.

  • Đỗ Phong (Tổng hợp NLĐ, ANTĐ, ĐVO)

Chủ Nhật, 26/04/2015 06:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện