MiG-31K Nga mang Kinzhal tập trận sát HMS Queen Elizabeth

(Lực lượng vũ trang) - Theo đài Sputnik, hôm 26/6, lực lượng Không quân và Hải quân Nga đã chính thức khai mạc cuộc tập trận quy mô lớn trên Địa Trung Hải.

Nguồn tin này cho biết, cuộc tập trận hỗn hợp của Quân đội Nga được thực hiện tại Địa Trung Hải - ở vị trí cách tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh khoảng 30km (con tàu hiện diện phía Nam đảo Síp và ở đó đến hết 30/6).

MiG-31K Nga mang Kinzhal tap tran sat HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh.

Để thực hiện cuộc tập trận, Nga đã huy động 5 tàu chiến, 2 tàu ngầm, máy bay ném bom tấn công Tu-22M3 và chiến đấu cơ MiG-31K có mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Cuộc tập trận tại Địa Trung Hải của các lực lượng Nga được tổ chức chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ va chạm hôm 23/6 ở Biển Đen liên quan đến tàu khu trục HMS Defender của Anh.

Phía Nga cho biết vào thời điểm đó, tàu Anh đã đi vào vùng biển ngoài khơi Crimea, xâm phạm lãnh hải nước này và phớt lờ các cảnh báo liên tiếp của quân đội và lực lượng tuần tra Nga, buộc một tàu và máy bay quân sự của Nga nổ súng bắn cảnh cáo.

Đánh giá về cuộc tập trận của Nga trên Địa Trung Hải, tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng, tàu sân bay Anh đang trở thành mục tiêu cho tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

Việc điều động vũ khí siêu thanh của Nga tới Syria theo đánh giá có liên quan đến việc tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn của NATO và trùng hợp với sự xuất hiện của một nhóm tấn công tàu sân bay do hàng không mẫu hạm Anh HMS Queen Elizabeth dẫn đầu.

Báo Trung Quốc chỉ ra rằng cuộc tập trận của Nga có sự tham gia của máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3, máy bay chống ngầm Il-38, cũng như tiêm kích MiG-31K mang Kinzhal cho thấy sức mạnh vượt trội của Nga.

"Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã nằm ở Địa Trung Hải. Và sau sự cố xảy ra với tàu khu trục HMS Defender gần biên giới bán đảo Crimea, Nga đã tiến hành điều chuyển lực lượng lớn tới khu vực này", Sohu nói rõ.

Lý do được giải thích là bởi vì nhóm tấn công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga được triển khai để tập trận, bao gồm các máy bay ném bom có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

"Sau sự cố với khu trục hạm HMS Defender ở Crimea, đối đầu một nhóm tác chiến Nga ấn tượng như vậy, tàu sân bay Anh đã biến thành mục tiêu cho tên lửa siêu thanh của Nga, trở thành một con cừu non dễ bị làm thịt", báo Trung Quốc nhận định.

Tờ báo này còn lưu ý rằng một đòn tấn công của tên lửa Kinzhal ngay cả khi không mang đầu đạn hạt nhân vẫn có khả năng nhấn chìm tàu sân bay với lượng giãn nước hơn 70 nghìn tấn xuống đáy Địa Trung Hải.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 27/06/2021 13:56

Sự Kiện