Lục quân Anh đang trong tình trạng thảm hại

(Lực lượng vũ trang) - Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh mới đây đã công bố "tình trạng gây sốc" của lực lượng Lục quân nước này.

Quốc phòng Vương quốc Anh lưu hành một báo cáo nội bộ cho thấy "tình trạng gây sốc" trong quân đội Anh nói chung, nhưng đặc biệt tồi tệ là ở lực lượng Lục quân, nơi tình trạng thiếu hụt nhân sự đang diễn ra hết sức nghiêm trọng - theo Daily Mail đưa tin.

Theo bài báo, chỉ có 1 trong số 33 tiểu đoàn bộ binh ở Anh là có đầy đủ nhân sự (biên chế đủ). Nguyên nhân của tình trạng này là do lương thấp và việc tuyển chọn tân binh thông qua công ty tư nhân.

Theo lời đại tá Richard Kemp, Tư lệnh lực lượng Anh đóng ở Afghanistan, hợp đồng trị giá 1,3 tỷ bảng Anh với một doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực tuyển mộ binh sĩ là "một quyết định tai hại".

Khi những tân binh được chọn, họ phải đối mặt với những thủ tục quan liêu, khiến họ không thể phục vụ trong Lực lượng vũ trang, dẫn đến số lượng hồ sơ đăng ký nghĩa vụ quân sự giảm xuống còn 25 nghìn trong năm 2017.

Thăm dò ý kiến các nhà thầu cho thấy họ phàn nàn về điều kiện sinh hoạt tồi tệ và mức phụ cấp thấp.

Ngay cả Lực lượng vệ binh Scotland tinh nhuệ, một trong những tiểu đoàn bộ binh uy tín nhất của đất nước, cũng thiếu người nghiêm trọng. Lực lượng này cần hơn 600 binh sĩ để bổ sung, nhưng hiện tại chỉ có 339 quân nhân sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Luc quan Anh dang trong tinh trang tham hai
Quân đội Anh chỉ có 227 xe tăng Challenger 2 chưa được hiện đại hóa

Theo báo cáo, Lục quân Anh cần đến 14.984 binh sĩ, nhưng hiện giờ đất nước này chỉ có thể gửi khoảng 11 nghìn lính ra chiến trường.

Ngay cả khi con số tuyển mộ được đầy đủ thì toàn bộ lực lượng Lục quân Anh cũng chỉ bằng quân số của một sư đoàn bộ binh của các nước khác; mà các cường quốc quân sự phải có hàng chục sư đoàn như vậy.

“Lục quân có quy mô quá nhỏ để có thể bảo vệ hoàn toàn nước Anh trong một thế giới ngày càng trở nên nguy hiểm" - đại tá Richard Kemp kết luận.

Trước đó, sức mạnh của Lục quân Anh cũng bị phàn nàn là quá yếu kém khi quân số ít, xe tăng-thiết giáp ít (khoảng 600 chiếc) và không được hiện đại hóa. Thậm chí, vào hồi tháng 8/2020, Bộ Quốc phòng Anh đang xem xét khả năng loại bỏ hoàn toàn xe tăng theo chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Theo báo Times, kế hoạch như vậy đang được đưa ra xem xét do chi phí cao trong việc hiện đại hóa 227 xe tăng Challenger 2 và 388 xe bọc thép bộ binh Warrior mà quân đội Anh đang sử dụng, trong khi quân đội Anh cho rằng, loại phương tiện này đã quá lỗi thời.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, xe tăng-thiết giáp đã lỗi thời trong thời đại mới, trong khi tính chất liên tục đổi mới của các biện pháp và phương thức tác chiến đòi hỏi đầu tư quy mô hơn vào vũ khí không gian mạng, các công nghệ vũ trụ và các công nghệ tiên tiến khác.

Với quan điểm như trên, có thể nhận thấy rõ là lục quân Anh đang ngày càng tụt hậu xa hơn so với các quân-binh chủng khác, chứ chưa nói đến các cường quốc quân sự trên thế giới.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 14/02/2021 13:39

Sự Kiện