Lực lượng đặc biệt Liên Xô/Nga tròn 70 tuổi

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu bài viết với tiêu đề trên của chuyên gia quân sự Yuferev Sergey. Bài đăng trên “Bình luận quân sự” Nga ngày 24/10/2020.  

Luc luong dac biet Lien Xo/Nga tron 70 tuoi

Năm nay, Lực lượng đặc nhiệm Lục quân Nga kỷ niệm 70 năm Ngày chính thức được thành lập. Ngày 24 tháng 10 năm 1950, Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Liên Xô, Nguyên soái Liên Xô Alexander Mikhailovich Vasilevsky, đã ký một sắc lệnh đóng dấu “mật".  

Nội dung sắc lệnh ghi rõ: thành lập trong Các lực lượng vũ trang Liên Xô các phân đội có chức năng đặc biệt (đặc nhiệm) (trinh sát sâu trong hậu phương đối phương, hoặc trinh sát đặc nhiệm). Các phân đội được thành lập sẽ được sử dụng ở hậu phương của đối phương tiềm năng.

Chính vì vậy 24-10, cả nước Nga kỷ niệm Ngày thành lập các đơn vị bộ đội đặc nhiệm. Đây là một ngày lễ đặc biệt của quân nhân của các đơn vị lực lượng đặc biệt khác nhau của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Các bậc tiền bối của lực lượng đặc biệt ngày nay.

Từ trước năm 1950 trong lực lượng vũ trang của nước Nga cũng đã có các biệt đội đặc biệt hoạt động ở hậu phương và các tuyến giao thông của địch.

Ví dụ, theo lệnh của Peter I, một quân đoàn lưu động đặc biệt đã được thành lập ở Nga. Mục đích của quân đoàn này là chống lại kẻ thù trên các tuyến đường tiếp tế cho quân đội của chúng, tức là tấn công và phá hoại ở hậu phương của kẻ thù.

Vào thế kỷ XIX, trong thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc đã cũng có các hoạt động du kích và các biệt đội lưu động được thành lập.

Một ví dụ nổi tiếng nữa là hoạt động của biệt đội dưới sự chỉ huy của Denis Davydov. Biệt đội du kích của Davydov được thành lập trong Chiến tranh Vệ quốc.

Luc luong dac biet Lien Xo/Nga tron 70 tuoi

Năm 1812, theo sáng kiến ​​của ông, Thống soái Kutuzov đã cho phép thành lập biệt đội với 50 lính kỵ binh Akhtyr và 80 lính Kazak sông Đông. Với những lực lượng này, Trung tá Davydov bắt đầu tiến hành các cuộc đột kích nổi tiếng của mình gây nhiều tổn thất cho quân Pháp.

Biệt đội này đã hoạt động trên các tuyến giao thông của đối phương, chặn các xe chở hàng và thức ăn gia súc, tấn công các phân đội nhỏ của quân Pháp và các khu pháo binh. Trong khoảng thời gian hoạt động của mình, biệt đội của Davydov đã bắt làm tù binh khoảng 3,6 nghìn binh lính và sĩ quan của quân đội Napoléon.

Thành lập các lực lượng đặc biệt của Liên Xô

Theo chỉ thị ngày 24 tháng 10 năm 1950, Liên Xô đã thành lập các đơn vị đặc nhiệm trong một thời gian ngắn để chuẩn bị cho các hoạt động sâu trong hậu phương của kẻ thù.

Theo chỉ thị, người ta đã lên kế hoạch thành lập 46 đại đội đặc nhiệm riêng biệt trong các lực lượng vũ trang với biên chế của mỗi đại đội là 120 người trong tất cả các quân khu của Liên Xô, các nhóm lực lượng, cũng như trong hải quân.

Luc luong dac biet Lien Xo/Nga tron 70 tuoi

Các đại đội này được thành lập theo yêu cầu trực tiếp của Tổng tham mưu trưởng GRU, Đại tướng Matvey Zakharov, và Tổng tham mưu trưởng, Đại tướng Sergei Shtemenko.

Đến ngày 1/5/1951, lực lượng vũ trang Liên Xô đã có những đơn vị lực lượng đặc biệt đầu tiên với tổng số biên chế hơn 5,5 nghìn người, là những chiến sỹ tình báo quân đội, nhiều người trong số họ đã trải qua Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và có kinh nghiệm thực chiến.

Trong việc huấn luyện các đại đội đặc nhiệm, người ta sử dụng những kinh nghiệm về các hoạt động do thám và phá hoại tích lũy được cho đến thời kỳ đó, trước hết là kinh nghiệm của những chiến sỹ tình báo làm nhiệm vụ phá hoại và những du kích Xô Viết trong chiến tranh.

Tất cả các đại đội đặc biệt được thành lập đều trực thuộc Cục Tình báo Quân đội (GRU) của Bộ Tổng tham mưu. Các đơn vị được thành lập trong lực lượng vũ trang Liên Xô tham gia giải quyết các nhiệm vụ chính sau:

Tổ chức và tiến hành trinh sát ở hậu phương của kẻ thù, phát hiện vị trí của các mục tiêu quan trọng; phá hủy phương tiện vũ khí hạt nhân tấn công của đối phương và các mục tiêu cũng như các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng khác;

Tổ chức và thực hiện các hành động phá hoại sau lưng địch; thành lập các biệt đội du kích; thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt của bộ chỉ huy; tìm kiếm và tiêu diệt biệt kích của kẻ địch.

Năm 1957, các tiểu đoàn đặc nhiệm độc lập đã được thành lập ở Liên Xô, và vào năm 1962, trong thành phần các quân khu đã hình thành các lữ đoàn đặc nhiệm độc lập.

Trong suốt thời kỳ lịch sử của đất nước Liên Xô, thành phần và cơ cấu của các đơn vị lực lượng đặc biệt đã nhiều lần thay đổi nhưng các nhiệm vụ và bản chất tồn tại của chúng thì vẫn được giữ nguyên.

Trên cơ sở thường trực, các đơn vị lực lượng đặc biệt được triển khai rộng rãi dưới sự bảo trợ của GRU thuộc Bộ Tổng tham mưu. Vào thời điểm Liên Xô sụp đổ, các đơn vị đặc nhiệm đã có trong biên chế của các lực lượng mặt đất, lính dù, GRU, Hải quân và Không quân.

Tổng cộng trong những năm 1970-1980, có 13 lữ đoàn đặc nhiệm trong quân đội. Trong cùng thời gian, lực lượng đặc nhiệm được sử dụng tích cực nhất, kể cả trong công tác thực chiến ở nước ngoài. Các lực lượng đặc biệt của Liên Xô đã có mặt ở Angola, Ethiopia, Mozambique, Nicaragua, Việt Nam, cũng như Cuba.

Các đơn vị của lực lượng đặc biệt Liên Xô cũng hoạt động tích cực ở Afghanistan trong suốt cuộc chiến. Trong thành phần lực lượng đồn trú của quân đội Liên Xô ở đây có tới 8 biệt đội đặc nhiệm hoạt động, tập hợp lại thành hai lữ đoàn độc lập.

Luc luong dac biet Lien Xo/Nga tron 70 tuoi

Tổng số cán bộ chiến sỹ của các đơn vị đặc nhiệm trong Lực lượng vũ trang Liên Xô vào thời kỳ đỉnh cao của cuộc chiến tranh Afghanistan là 8.039 người. Theo nhà sử học Sergei Kozlov, người nghiên cứu về lực lượng đặc biệt của Liên Xô và Nga, vào thời điểm đó có 23 đơn vị đặc nhiệm trong Lực lượng vũ trang Liên Xô.

Trong điều kiện thời chiến, số lượng các đơn vị có thể tăng lên 66 và tổng số chiến sỹ đặc nhiệm tăng lên đến 44.845 người.

Tình trạng hiện tại

Ngày nay, cũng như 70 năm trước đây, các đơn vị đặc nhiệm luôn là lực lượng tinh nhuệ trong các lực lượng vũ trang. Trong điều kiện hiện đại, hầu hết nhân sự của các đơn vị đó là lính hợp đồng. Giống như thời Liên Xô, các đơn vị đặc nhiệm lớn nhất trong lực lượng vũ trang Nga vẫn là các lữ đoàn chuyên trách.

Nhiều đơn vị trong số họ đã từng là Vệ binh, ví dụ như Lữ đoàn Lực lượng Đặc nhiệm Cận vệ số 16 ở Tambov. Tên danh dự "Vệ binh" đã được đặt cho lữ đoàn này theo sắc lệnh của Tổng thống Nga vào ngày 26 tháng 1 năm 2019.

Điểm khác biệt của các đơn vị đặc nhiệm là họ được huấn luyện và trang bị tốt nhất với các loại vũ khí, quân trang, đặc chủng hiện đại nhất. Ngày nay, các lực lượng đặc biệt của Nga được trang bị những thiết bị chiến đấu cá nhân tiên tiến:

Thiết bị nổ mìn hiện đại, kể cả kích nổ từ xa; thiết bị quan sát quang điện tử đa kênh, cho phép hoạt động trong điều kiện ban đêm và điều kiện có tầm nhìn hạn chế; hệ thống trinh sát đường không hiện đại, chủ yếu là máy bay không người lái; vũ khí bộ binh đặc biệt.

Luc luong dac biet Lien Xo/Nga tron 70 tuoi

Binh sỹ của các lữ đoàn đặc nhiệm thuộc các lực lượng vũ trang Nga hàng năm thực hành các cuộc đổ bộ đường không từ trực thăng và máy bay, bao gồm nhảy dù vào ban đêm, nhảy dù xuống nước, từ độ cao lớn với các thiết bị oxy đặc biệt và lướt dọc theo đường chân trời, sau đó mới đáp xuống mục tiêu tấn công hoặc điểm cần đến.

Lính đặc nhiệm luyện tập môn nhảy dù rất nhiều. Theo trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, vào năm 2019, các binh sĩ của một lữ đoàn đặc nhiệm ở Toliatti thuộc Quân khu Trung tâm đã phải thực hiện hơn 10 nghìn lần nhảy dù trong một năm.

Hoạt động nhảy dù được thực hiện từ trực thăng Mi-8 ở độ cao từ 600 đến 4.000 mét và từ máy bay vận tải quân sự Il-76. Đồng thời, khi nhảy dù, lực lượng đặc biệt sử dụng hệ thống nhảy dù hiện đại D-10 của Nga, cũng như thiết bị "Crossbow-2".

Theo ghi nhận của Bộ Quốc phòng, việc rèn luyện thể chất vẫn có tầm quan trọng bậc nhất đối với lực lượng đặc nhiệm. Nhiều việc đang được thực hiện để cải thiện sức chịu đựng, sự nhanh nhẹn và sức mạnh của các chiến sĩ.

Đồng thời, mỗi người lính đặc nhiệm phải nắm vững các kỹ thuật chiến đấu tay không, dựa trên các yếu tố của sambo, cũng như các lĩnh vực võ thuật khác như Ủ-su và karate. Ngoài ra, các lực lượng đặc biệt nên thông thạo các kỹ thuật như ném dao, phi tiêu...

Luc luong dac biet Lien Xo/Nga tron 70 tuoi

Ngày nay, lực lượng đặc biệt được trang bị các loại xe bọc thép hiện đại của Nga như "Tiger" và "Typhoon", máy bay không người lái "Orlan-10", các yếu tố trang bị cho thế hệ quân sự mới "Ratnik".

Đồng thời, trong các cuộc diễn tập, các chiến sĩ đặc nhiệm vẫn đang hoàn thành các nhiệm vụ mà những người tiền nhiệm hàng chục năm trước phải đối mặt. Ví dụ như trong khuôn khổ của cuộc tập trận được tổ chức vào tháng 6 năm 2020, các lực lượng đặc biệt của Quân khu Trung tâm đã đẩy lùi cuộc tấn công của một nhóm phá hoại và trinh sát trên một đoàn xe thiết bị quân sự.

Và trong điều kiện thực địa đã tiêu diệt kẻ thù mô phỏng bằng cách sử dụng súng trường bắn tỉa VSS “Vintorez”, súng tiểu liên AS “Val” và súng máy “Pecheneg”. Đồng thời, lực lượng đặc biệt của Quân khu trung tâm đã tổ chức phục kích xe ô tô thu giữ tài liệu mật và tập kích sở chỉ huy của kẻ địch giả định.

Nguyễn Quang

Thứ Hai, 26/10/2020 08:11

Sự Kiện