Lo ngại vũ khí Nga, Trung Quốc: Mỹ đề xuất mới

(Lực lượng vũ trang) - Lầu Năm Góc đề xuất đưa vào Hiệp ước START-3 không chỉ tên lửa hành trình Burevestnik mà còn tên lửa chiến lược của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper đã nói về triển vọng mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược Nga-Mỹ (START-3).

Nhận xét về tình trạng khẩn cấp gần đây tại một cơ sở huấn luyện quân sự ở khu vực Arkhangelsk (theo Hoa Kỳ, Nga đã thử tên lửa hạt nhân Burevestnik) khiến nhiều người thiệt mạng, ông tuyên bố cần đưa vào Hiệp ước START-3, tất cả các "vũ khí mới" mà Nga có.

Lo ngai vu khi Nga, Trung Quoc: My de xuat moi
Kho vũ khí hạt nhân của Nga đe dọa toàn thế giới.

“Vũ khí mới” của Nga được Washington đề cấp không chỉ tên lửa hành trình Burevestnik, mà còn cả tên lửa đạn đạo Avangard, tên lửa siêu thanh Kinzhal... Ông Mark Esper cũng cho biết, Hiệp ước START-3 được gia hạn cần tính đến vũ khí chiến lược của Trung Quốc.

Theo ông, về lâu dài, Trung Quốc với tham vọng mạnh mẽ về kinh tế và chính trị có thể là mối đe dọa lớn đối với Mỹ, thậm chí lớn hơn cả Nga.

Các cuộc đối thoại Nga-Mỹ về triển vọng và hướng đi mới để mở rộng Hiệp ước START-3 mới chỉ bắt đầu. Và phát biểu của ông Esper trên Fox News có thể được coi là một đề nghị đối với Nga để tiếp cận thảo luận về các vấn đề ổn định chiến lược.

Sau cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung của người Mỹ vào ngày 18/8, Moscow và Bắc Kinh đã gửi yêu cầu tới Liên Hợp Quốc để xem xét vấn đề phát triển tên lửa tầm trung của Mỹ, đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF).

Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa trách Hoa Kỳ vì đã không thể hiện bất kỳ sáng kiến ​​nào về vấn đề gia hạn START-3, mặc dù phía Nga đã đưa ra các đề xuất. Ông cũng không nhắc đến Trung Quốc trong việc tham gia vào hiệp ước này.

Ông cho biết, Nga rất lo ngại về vấn đề liên quan đến thỏa thuận cấm thử vũ khí hạt nhân và việc quân sự hóa không gian. Hoa Kỳ có vị trí và mục tiêu riêng của mình, vì lý do nào đó Washington sẽ không thảo luận với Moscow.

Phương tiện truyền thông phương Tây đã nhiều lần viết rằng, Bắc Kinh đã thử vũ khí vũ trụ của riêng mình. Vũ khí này được cho là có khả năng tiêu diệt các mục tiêu nằm trong quỹ đạo của Trái đất.

Một trong những lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ Joseph Maguire cho biết, ngày 20/8 Trung Quốc đã đưa vào trang bị một tổ hợp phòng thủ mắt đất có khả năng giải quyết các nhiệm vụ phòng thủ trong không gian.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Pat Shanahan cũng đã thừa nhận rằng, Hoa Kỳ không thể theo dõi sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực vũ khí không gian của Trung Quốc, đặc biệt là vũ khí siêu thanh.

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm lưu ý rằng, mặc dù Trung Quốc đã công bố dừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào năm 2018, tuy nhiên nước này vẫn coi chương trình hạt nhân là một yếu tố chiến lược an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, cho đến nay không có quan chức nào của Nga ý kiến ​​về sự cần thiết phải lôi kéo các quốc gia khác vào cuộc thảo luận về các vấn đề xung quanh Hiệp ước START-3.

Chí Huy

Thứ Ba, 27/08/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện