Khó hiểu Nga xây hạm đội mạnh nhất thế giới tại Caspian

(Lực lượng vũ trang) - Việc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thông báo sẽ xây dựng căn cứ Hải quân hiện đại và mạnh nhất thế giới ở Kaspiisk khiến nhiều người bất ngờ.

Thông tin này được tờ Pravda dẫn tuyên bố của ông Shoigu hôm 16/8, các chuyên gia Nga đã bắt đầu làm việc để mở rộng căn cứ ở thị trấn Kaspiisk dành cho tàu chiến hiện đại và cấu trúc hạ tầng cần thiết trên đất liền. Giai đoạn đầu tiên của công trình xây dựng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Quốc hội Nga là ông Viktor Zavarzin khẳng định, rằng việc xây dựng một căn cứ hải quân mạnh mẽ ở Kaspiisk sẽ là chiến lược quan trọng để bảo vệ lợi ích của Nga. Nhưng vị quan chức này lưu ý, việc thực hiện dự án sẽ yêu cầu khối lượng công việc khổng lồ cần được hoàn thành.

Kho hieu Nga xay ham doi manh nhat the gioi tai Caspian
Tàu sân bay duy nhất của Nga, Đô đốc Kuznetsov thuộc trang bị của Hạm đội Phương Bắc.

Hiện tại, căn cứ Hải quân Nga ở Astrakhan không còn lựa chọn tốt nhất. Nếu Moscow xây dựng một căn cứ ở Kaspiisk, thì các tàu chiến của Hải quân Nga sẽ có thể dễ dàng đi qua vùng nước mở rộng trên Biển Caspian.

Dù Nga chưa nêu chi tiết về việc xây tại tại Biển Caspian một hạm đội hùng mạnh nhất thế giới nhưng chỉ với tuyên bố này Moscow cũng đủ khiến cả đồng minh và đối thủ của nước này đều cảm thấy bất ngờ bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Biển Caspian thực chất là một vùng nước kín có diện tích lớn nhất trên hành tinh. Vùng biển này có bờ biển giáp với 5 quốc gia. Và thật nực cười nếu so sánh Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, Biển Đen, Địa Trung Hải với Biển Caspian.

So về diện tích và thể tích, Caspian còn thua xa biển. Trên Biển Caspian không có tàu sân bay, tuần dương hạm, tàu ngầm hạt nhân và độ rộng không quá 700 dặm. Tuy nhiên, đội tàu hải quân của Nga tại Biển Caspian có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải cho Nga, được xem là mạnh nhất trong khu vực này.

Vì vậy, trong trường hợp Nga xây dựng hạm đội mạnh nhất thế giới ở Biển Caspian thì từ đây, Hạm đội này gần như không thể chi viện cho những hạm đội khác của Nga khi cần thiết bằng những chiến hạm cỡ lớn, tàu sân bay hoặc tàu ngầm hạt nhân.

Trong khi đó, với vị trí chiến lược và sức mạnh hiện tại của mình, những Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và đặc biệt là Hạm đội Phương Bắc đang đóng góp rất lớn cho việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thực hiện chiến lược trong việc mở rộng quan hệ quốc tế của Nga trên nhiều khu vực khác trên thế giới.

Được biết, là đơn vị chiến dịch-chiến lược của Hải quân Nga, Hạm đội Phương Bắc có tuổi đời trẻ nhất trong số các hạm đội còn lại. Tính đến tháng 5/2018, trong thành phần chiến đấu của Hạm đội Phương Bắc có 41 tàu chiến và 37 tàu mặt nước.

Trong khuôn khổ chương trình vũ khí quốc gia đến năm 2020, dự kiến, Hạm đội Phương Bắc sẽ được tăng cường sức mạnh khi nhận thêm 6 tàu ngầm diesel và hạt nhân đa nhiệm; 2 tàu đổ bộ lớn; 1 tàu khu trục, 5 tàu hộ tống, 5 tàu quét mìn, 21 tàu hậu cần.

Một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Hạm đội Phương Bắc trong năm 2018 là thực hiện chuyến thám hiểm đến các khu vực hiểm trở của quần đảo Novaya Zemlya cùng với sự hỗ trợ của Hiệp hội Địa lý Nga.

Ngoài ra, trong năm 2018, Hạm đội Phương Bắc dự định tiến hành các chuyến đi đến Bắc Cực, cũng như một số bài tập chiến thuật liên quan đến các đơn vị đóng quân ở vùng đất lạnh giá này. Vào cuối tháng 5/2018, lực lượng tìm kiếm và cứu hộ của Hạm đội Phương Bắc đã tham gia vào cuộc tập trận chung hằng năm Barents giữa Nga và Na Uy.

Điều đặc biệt là theo thông tin được Nga công bố, hiện quá nửa vũ khí hạt nhân của nước này tập trung tại Hạm đội Phương Bắc. Chính vì vậy, việc Nga tuyên bố xây dựng hạm đội mạnh nhất tại Biển Caspian được coi là quyết định khó hiểu nhất và chưa thể tìm ra câu trả lời giải hợp lý.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 17/08/2018 11:27

Sự Kiện