Khả năng xảy ra xung đột nóng giữa Mỹ với Iran?

(Lực lượng vũ trang) - Iran chắc chắn sẽ đáp trả Mỹ-Israel vì vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh, tuy nhiên họ phải suy nghĩ chắc chắn khi thực hiện điều này.

Mỹ tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông do lo ngại Iran sẽ tấn công trả thù vì vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh. Hiện tại, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran đang ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, vì vậy Tehran sẽ phải cân nhắc cẩn thận hành động đáp trả vì sau khi đáp trả nước này sẽ đối diện với chiến tranh và các biện pháp trừng phạt.

Kha nang xay ra xung dot nong giua My voi Iran?
Tàu sân bay lớp Nimitz đã tới Trung Đông sau khi xảy ra vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân của Iran.

Vài ngày trước, một đồng minh của Mỹ là Israel cũng đang tích cực các biện pháp phòng ngừa các cuộc tấn công từ Iran và bây giờ đến lượt người Mỹ. Họ lo ngại sự kiện này sẽ xảy ra giống như vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani. Sau vụ tấn công này, Lầu Năm Góc lo ngại Iran sẽ tấn công tên lửa vào tòa nhà của cơ quan ngoại giao.

Theo thông tin tình báo của Mỹ, ngay sau khi nhà vật lý hạt nhân bị ám sát, các lực lương thân Iran đã hoạt động tích cực ở Iraq và họ có thể tấn công bất kỳ lúc nào. Vì vậy, Hoa Kỳ đã điều động một tàu sân bay lớp Nimitz và một phi đội máy bay chiến đấu bổ sung đến Trung Đông, đặc biệt là sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Tất nhiên, sớm hay muộn Tehran sẽ có hành động đáp trả rõ ràng để không bị “mất mặt” nhưng họ sẽ phải cân nhắc cẩn thận. Iran mất nhiều thời gian để suy nghĩ xem đáp trả như thế nào.

Hiện tại, phía Iran vẫn đang điều tra, đã nhận dạng và bắt giữ một số nghi phạm liên quan tới vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh. Mặc dù không nêu cụ thể về các nghi phạm hay có bao nhiêu người đã bị bắt giữ, nhưng ông Hossein Amir Abdullahian, trợ lý đặc biệt về các vấn đề quốc tế của Chủ tịch Quốc hội Iran đã khẳng định điều này khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ISNA. Đồng thời, ông Hossein Amir Abdullahian cho biết, các thông tin chi tiết sẽ được công bố khi hoàn tất điều tra.

Chính phủ Iran cho rằng, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ và Cơ quan Tình báo Israel đứng đằng sau vụ ám sát này. Thậm chí các lực lượng này đã đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này kể từ năm 2010.

Trong vụ ám sát lần này, báo cáo sơ bộ của Iran cho biết, có các bằng chứng cho thấy Israel cùng với tình báo Mỹ có liên quan tới việc lên kế hoạch và thực hiện vụ ám sát này.

Trước mắt, nhằm đáp trả vụ ám sát này, ngày 2/12 quốc hội Iran đã phê chuẩn một dự luật quy định rằng hoạt động giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử đối với Iran sẽ chấm dứt nếu Mỹ không nới lỏng các biến pháp trừng phạt trước tháng 2/2021. Luật mới của Iran cũng yêu cầu chính phủ tăng cường làm giàu uranium.

Minh Tú

Thứ Tư, 16/12/2020 07:06

Sự Kiện