Khả năng chiến đấu của SAA khi được Nga hiện đại hóa

(Lực lượng vũ trang) - Trả lời trong cuộc phỏng vấn của hãng Sputnik, Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định, vũ khí Nga là trụ cột của quân đội Syria (SAA).

Theo lời ông Assad, lực lượng SAA hoàn toàn phụ thuộc vào vũ khí của Nga và 2 nước đang hợp tác để hiện đại hóa trang bị cho quân đội chính phủ Syria.

"Hai năm trước, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội của mình và rõ ràng là chúng tôi sẽ thực hiện việc này với sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Nga, bởi vì trong vài thập kỷ qua quân đội của chúng tôi hoàn toàn dựa vào vũ khí của Nga", Tổng thống Syria nói.

Kha nang chien dau cua SAA khi duoc Nga hien dai hoa
Hệ thống phòng không Buk-M2 của Syria.

Khi được hỏi liệu Syria có quan tâm đến việc mua các hệ thống S-400 hay không, ông Assad nói:

"Chúng tôi có các ưu tiên của mình, ở đây không nhất thiết là tên lửa. Có thể có các ưu tiên khác vào lúc này liên quan đến cuộc chiến trên mặt đất. Chúng tôi có một kế hoạch toàn diện, nhưng chúng tôi phải hành động phù hợp với các ưu tiên".

Dù tiết lộ Nga đã giúp Syria hiện đại hóa quân đội từ 2 năm nay nhưng Tổng thống Assad không tiết lộ thêm bất cứ điều gì về kế hoạch đang được hai bên hợp tác, nhưng theo nhận định của hãng AMN, lực lượng của SAA được hiện đại hóa trong hai năm qua dễ nhận thấy nhất và phòng không - không quân và lực lượng tăng thiết giáp.

Theo nguồn tin này, mới đây nhất là hồi tháng 7/2020, tàu vận tải đổ bộ Saratov của Nga mang theo ít nhất 20 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 tiến về cảng Tartus để chuyển giao cho quân đội Syria.

Trong thời gian qua đã có nhiều chuyến tàu vận tải Nga đưa xe tăng tới Syria, phần lớn là loại T-62M nhưng thỉnh thoảng cũng có cả những chiếc T-90 hiện đại.

Chưa rõ trong biên chế SAA có bao nhiêu chiếc T-90, nhưng căn cứ hình ảnh được đăng tải thì chúng thuộc 3 phiên bản: T-90 đời đầu, T-90A và biến thể chỉ huy T-90K.

Đánh giá của giới chuyên môn cho rằng những vũ khí hiện đại được tàu vận tải Nga đưa tới cảng Taruts sẽ giúp tăng cường rất lớn sức mạnh của Quân đội Syria. Trong những năm gần đây, xe tăng T-90 hiện đại đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều trong kho vũ khí của SAA.

T-90 đã chứng tỏ sự bất khả xâm phạm trước các loại vũ khí mà Thổ Nhĩ Kỳ đã giao cho phiến quân khủng bố. Một đoạn video xuất hiện trước đó cho thấy cú đánh trực tiếp của tên lửa chống tăng BGM-71 TOW vào xe tăng T-90, nhưng chiếc MBT do Nga sản xuất không phải nhận bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào.

Trên chiến trường cũng đã có một số xe tăng T-90 bị tiêu diệt, nhưng đa phần đó là do binh lính Syria bỏ lại chiến trường trong tình trạng mất sức chiến đấu, hoặc bị chính quân nhân SAA hoặc Nga phá hủy sau đó.

Cùng với lực lượng tăng thiết giáp, trong hai năm qua, lực lượng phòng không Syria cũng không tăng cường sức mạnh với những hệ thống S-300, Pantsir-S1, hệ thống Buk-M2 nâng cấp.

Theo đánh giá từ chuyên gia của AMN, trong thời gian tới Không quân sẽ là lực lượng tiếp theo của Syria được Nga giúp nâng cấp.

Bởi tình trạng Không quân Syria hiện nay không được đánh giá cao như những lực lượng khác, số chiến đấu cơ còn hoạt động được chủ yếu là cường kích tấn công mặt đất, còn tiêm kích đánh chặn chuyên nghiệp như MiG-23, MiG-25 và MiG-29 đã thiếu thốn về số lượng lại còn ở trong tình trạng kỹ thuật không đảm bảo.

Chính vì vậy, việc mà Quân đội Syria cần làm vào lúc này nên là đề nghị Nga cung cấp thêm cho các loại tiêm kích đánh chặn hiện đại để phối hợp tốt hơn cùng tên lửa phòng không đối phó với những nguy cơ bị xâm nhập đường không từ bên ngoài.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 10/10/2020 16:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện