Iraq công bố vũ khí khổng lồ của Mỹ tại Ain Assad

(Lực lượng vũ trang) - Hãng Tura News dẫn nguồn tin quân sự Iraq vừa tiết lộ số lượng vũ khí và binh sĩ khổng lồ của Mỹ tại căn cứ Không quân Ain Assad.

Thông tin được công bố hôm 7/4 bằng bức ảnh danh sách khá chi tiết về lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq. Theo đó, hiện Mỹ đang duy trì 3.100 binh sĩ và nhân viên tại căn cứ Ain Assad. Tuy nhiên, con số về vũ khí Mỹ tại đây mới thực sự gây bất ngờ.

Iraq cong bo vu khi khong lo cua My tai Ain Assad
Trực thăng UH-60 Black Hawk tại Iraq.

Con số này bao gồm: 20 chiếc máy bay không người lái (UAV) các loại, 15 trực thăng tấn công Apache, 2 chiếc vận tải cơ C-130, 4 chiếc máy bay vận tải cánh lật hạng nặng V-22 Osprey, 7 trực thăng UH-60 Black Hawk, 3 trực thăng CH-47 Chinook, 4 trực thăng Bell Huey, 3 bệ phóng M903 cho hệ thống phòng không MIM-104 Patriot, 1 hệ thống đánh chặn tầm gần C-RAM.

Ngoài ra, bản tài liệu này còn tiết lộ sự hiện diện của lực lượng các nước thành viên tại NATO tại căn cứ không quân này bao gồm: 90 nhân viên và 10 UAV từ Đan Mạch, 20 nhân viên và 10 UAV từ Na Uy, 60 nhân viên từ Ba Lan,
và 5 nhân viên từ Latvia.

Căn cứ không quân Ain Assad trước đây là mục tiêu tấn công của các nhóm thân Iran ở Iraq. Tháng trước, một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào khu vực do Mỹ nắm giữ trong căn cứ không quân này khiến một nhà thầu quân sự Mỹ thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Điều đặc biệt là bản danh sách trên được công bố cùng ngày Mỹ đã nhất trí rút về nước toàn bộ lực lượng chiến đấu mà quốc gia này đã triển khai tại Iraq để tấn công phiến quân IS. Tuy nhiên, Washington sẽ giữ lại phần lực lượng tại Iraq phục vụ công tác huấn luyện.

Đây là nội dung chính được Mỹ và Iraq thống nhất sau cuộc đối thoại chiến lược song phương đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tại cuộc đối thoại trực tuyến, Mỹ và Iraq đều chung nhận định lực lượng quân đội Iraq đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau đối thoại, hai bên xác nhận sứ mệnh của Mỹ và liên minh quốc tế đã chuyển trọng tâm sang các nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn, qua đó cho phép rút các lực lượng chiến đấu còn lại tại Iraq về nước.

Lịch trình cụ thể sẽ được bàn bạc trong các cuộc thảo luận kỹ thuật sắp tới. Tuyên bố có đoạn nêu rõ việc điều chuyển các lực lượng Mỹ và quốc tế từ sứ mệnh chiến đấu sang sứ mệnh huấn luyện, trang bị và hỗ trợ Lực lượng An ninh Iraq (ISF) phản ánh thành công của mối quan hệ đối tác chiến lược và đảm bảo hỗ trợ ISF duy trì các nỗ lực ngăn chặn IS trở lại đe dọa ổn định của Iraq.

Về phần mình, Iraq cam kết bảo vệ các căn cứ quân sự có sự hiện diện của binh lính Mỹ. Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào các lực lượng Mỹ tại Iraq vẫn xảy ra gần như hằng ngày.

Nhưng Tổng thống Biden đang tìm cách để chấm dứt "các cuộc chiến vô thời hạn" mà lực lượng nước này tham gia tại Trung Đông.

Đây là một trong những điểm chung hiếm hoi về chính sách giữa ông Biden và người tiền nhiệm Donald Trump. Được biết, trong những tháng cuối của nhiệm kỳ, ông Donald Trump đã chỉ thị nhanh chóng rút binh lính Mỹ tại Iraq và Afghanistan về nước, qua đó hạ quân số Mỹ tại mỗi nước xuống mức khoảng 2.500 người.

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 08/04/2021 18:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện