Hoa Kỳ mua thiết bị quân sự của Ukraine?

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ đã ký hợp đồng mua thiết bị radar quân sự của Ukraine để tiến hành các cuộc tập trận chiến thuật của họ.

Lục quân Hoa Kỳ đã mua thiết bị radar quân sự của Ukraine, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết về nó: tên của các radar, thời gian giao hàng và số lượng trong hợp đồng vẫn chưa được biết.

Hoa Ky mua thiet bi quan su cua Ukraine?
Radar ba tọa độ di động 36D6M1-1 của Ukraine.

“Vài ngày trước, một hợp đồng đã được ký về việc cung cấp thiết bị radar của chúng tôi cho Hoa Kỳ”, ông Dmitry Semyonov, trưởng phòng thiết kế radar giám sát tại Công ty Nghiên cứu và sản xuất Iskra nói với hãng tin Defense Industrial Courier. Ông cũng lưu ý rằng, Ukraine và Mỹ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ mua vũ khí của Ukraine. Trước đó, quân đội Hoa Kỳ đã mua một radar ba tọa độ di động 36D6M1-1 do Ukraine sản xuất. Hợp đồng này trị giá 7,4 triệu USD.

Quân đội Mỹ cần radar Ukraine cho các trò chơi chiến thuật như một vũ khí chống lại kẻ thù. Theo nguồn tin từ cổng thông tin ImportGenius, điểm đến của radar là văn phòng phụ trách các hợp đồng của quân đội Hoa Kỳ ở Orlando, Philadelphia. Phụ trách việc nhập khẩu các thiết bị này là công ty thương mại nước ngoài Progress của Ukraine, một doanh nghiệp nhà nước chuyên cung cấp vũ khí cho Ukraine ở nước ngoài.

Theo tờ báo Rossiyskaya Gazeta, Công ty Công nghệ sáng tạo có trụ sở tại Kiev đã rất nhiều lần muốn đệ đơn kiện Progress vì cho rằng, radar này sử dụng công nghệ phát hiện các mục tiêu nhỏ do Công ty Công nghệ sản tạo phát triển.

Radar di động ba tọa độ 36D6M1-1 có dải đo centimet được thiết kế để phát hiện các mục tiêu trên không ở độ cao trung bình và thấp trong điều kiện có nhiễu cực mạnh. Trạm thiết bị được đặt trên xe kéo KrAZ. Radar được phát triển bởi Công ty Nghiên cứu và sản xuất Iskra.

Tờ báo Rossiyskaya Gazeta cho biết rằng, các radar của Ukraine được quân đội Mỹ cần để tiến hành các cuộc tập trận chiến thuật trong đó thiết bị Ukraine bắt chước vũ khí của kẻ thù tiềm năng, quân đội Mỹ cũng sử dụng vũ khí này để nghiên cứu đặc tính tần số và huấn luyện nhân viên trên các mục tiêu thực.

Một vũ khí khác mà phía Mỹ đã mua lại từ Ukraine là xe tăng Oplot. Nhà máy mang tên Malyshev đã cung cấp thiết bị này cho quân đội Mỹ vào tháng 3/2018. Việc giao hàng đã được thực hiện thông qua một công ty nhà nước chuyên kinh doanh hàng xuất khẩu đặc biệt.

Theo tờ báo Rossiyskaya Gazeta, các chuyên gia cho rằng, Hoa Kỳ đang làm quen với các công nghệ của Ukraine và tiến tới Ukraine sẽ trở thành nguồn cung cấp thiết bị cho nước này trong tương lai.

Người Mỹ đã mua Oplot để nghiên cứu giống như cách họ mua các sản phẩm máy bay, xe tăng và tên lửa của Liên Xô. Họ sẽ tháo rời các thiết bị, tiến hành thử nghiệm, kiểm tra các thông số bảo vệ, mức độ tàng hình ở nhiều phạm vi khác nhau (điện tử, quang học, hồng ngoại), ông Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí dân tộc cho biết.

Xe tăng Oplot của Ukraine là một phiên bản cải tiến xe tăng T-80 của Liên Xô. Nó được phát triển bởi Cục thiết kế Kharkov và được sản xuất bởi Nhà máy chế tạo mang tên Malyshev. Sự khác biệt giữa Oplot và phiên bản tiền nhiệm nằm ở hệ thống điều khiển hỏa lực mới, ống ngắm, tháp pháo, hệ thống màn hình điều khiển, cũng như hệ thống bảo vệ động tích hợp và hệ thống đối phó quang điện tử Varta.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 11/11/2020 06:45

Sự Kiện