Hiệp ước START-3: Mỹ muốn hạn chế vũ khí mới của Nga

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ sẵn sàng ký vào hiệp ước START-3 nếu hiệp ước này bao gồm tất cả vũ khí mới của Nga.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết rằng, sự cố đặc biệt ngày 8/8 ở khu vực Arkhangelsk có thể liên quan đến sự phát triển vũ khí hạt nhân mới của Nga. Ông cho biết rằng, rõ ràng Nga đang cố gắng mở rộng kho vũ khí hạt nhân chiến lược của mình để chống lại Hoa Kỳ.

Hiep uoc START-3: My muon han che vu khi moi cua Nga
Tên lửa hành trình Burevestnik của Nga.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, nếu Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START-3 được kéo dài, nó sẽ bao gồm tất cả các vũ khí mới của Nga.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết rằng, Moscow có tên lửa hành trình với đầu đạn hạt nhân nhắm vào châu Âu và trước đó đã bị cấm theo Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Người Mỹ cho rằn, nên hợp nhất hiệp ước START-3 và Hiệp ước INF, tuy nhiên ông không cho biết cụ thể nên làm thế nào.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng, Hoa Kỳ đã hiểu ra rất nhiều điều sau vụ nổ tên lửa ở Nga. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng, các nhà báo và chuyên gia nên nghe Nga giải thích chứ không phải là lãnh đạo Mỹ. Một vụ nổ và hỏa hoạn ở khu vực Arkhangelsk xảy ra vào ngày 8/8 là một cuộc thử nghiệm động cơ phản lực chất lỏng. Vụ nổ đã khiến năm nhân viên của Rosatom thiệt mạng.

Vào tối ngày 12/8, tờ New York Times trích dẫn một nguồn tin của Lầu Năm Góc cho biết rằng, tên lửa hành trình Burevestnik đã được thử nghiệm tại khu vực này. Đây là loại vũ khí được nhà lãnh đạo Vladimir Putin giới thiệu vào năm ngoái trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang. Vũ khí có phạm vi không giới hạn và quỹ đạo không thể đoán trước. Do đó, có thể nói nó bất khả xâm phạm đối với tất cả các hệ thống phòng thủ và phòng không tên lửa tiên tiến.

Vì vậy Hoa Kỳ có thể ký kéo dài hiệp ước START-3 với điều kiện tất cả vũ khí mới của Nga phải tuân thủ hiệp ước này. Hiệp ước START-3 được ký kết vào năm 2010 và cam kết giảm vũ khí tấn công chiến lược của Nga và Mỹ.

Đối với các tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phòng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng không quá 700 đơn vị, đối với đầu đạn hạt nhân không quá 1.550 đơn vị và các bệ phóng đã triển khai và không triển khai của tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, máy bay ném bom hạng nặng không quá 800 đơn vị.

Thỏa thuận kéo dài 10 năm. Sau 10 năm sẽ hết hạn và thay thế bằng thỏa thuận mới. START-3 chỉ có thể được gia hạn theo thỏa thuận chung của các bên tối đa năm năm, tức là đến năm 2026. Và đây là một vấn đề lớn đối với cả Washington và Moscow. Cố vấn cho Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia John Bolton trước đó đã cho biết rằng, Hoa Kỳ sẽ không gia hạn hiệp ước START-3.

Theo ông Bolton, thỏa thuận ban đầu không hoàn hảo vì nó không quy định vũ khí hạt nhân tầm ngắn chiến thuật và tổ hợp mang đầu đạn hạt nhân của Nga.

Trong khi đó, phía Nga tuyên bố rằng, Nga sẵn sàng ký vào hiệp ước nhưng với điều kiện phía Mỹ cũng sẵn sàng tham gia. Người đứng đầu nhà nước Nga cũng lưu ý rằng, nếu hiệp ước không được ký kết thì sẽ không còn công cụ để ngăn chăn cuộc chạy đua vũ trang.

Chí Huy

Thứ Bảy, 24/08/2019 10:17

Sự Kiện