Hệ thống phòng thủ, không quân tại Crimea sẵn sàng chiến đấu...

(Lực lượng vũ trang) - Hệ thống phòng thủ và Không quân Nga tại Crimea đã tham gia cuộc diễn tập hỗn hợp và sẵn sàng chiến đấu khi Mỹ bắt đầu tập trận tại Biển Đen.

Theo thuyền trưởng cấp 2 Alexey Rulev thuộc Hạm đội Biển Đen Nga, tất cả những chiến đấu cơ gồm Su-30SM, Su-27, Su-24M, trực thăng cùng với những hệ thống phòng không S-400, Pantir-S1... đã bất ngờ được kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc diễn tập không báo trước.

He thong phong thu, khong quan tai Crimea san sang chien dau...   
Tiêm kích Su-30SM tham gia diễn tập.

"Các phi đội máy bay và trực thăng của Hạm đội Biển Đen và các tổ hợp phòng không đã tiến hành huấn luyện và triển khai chiến đấu nhanh nhằm đối phó với kịch bản xảy ra một cuộc tấn công bất ngờ từ bên ngoài nhằm vào Crimea", ông Alexey Rulev cho biết.

Trong quá trình diễn tập, lực lượng phòng thủ và không quân đã hoàn thành tất cả mục tiêu đề ra ở cả thời gian triển khai chiến đấu và sự phối hợp giữa các lực lượng với nhau để tăng hiệu quả chiến đấu trong một cuộc chiến cần có sự phối hợp cao của các lực lượng.

Dù lý do cuộc diễn tập được giới thiệu chỉ nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu nhưng theo RIA, động thái này của Nga nhằm đối phó với cuộc tập trận Sea Breeze do Mỹ và Ukraine tổ chức với sự tham gia của hơn 30 nước trên Biển Đen.

Sea Breeze 2012 khởi động cùng ngày với cuộc diễn tập của Nga và sẽ kéo dài hai tuần trên lãnh thổ miền nam Ukraine và một phần Biển Đen, với sự góp mặt của 30 tàu chiến, 40 máy bay và khoảng 4.000 binh sĩ từ Ukraine, Mỹ và các nước NATO. Tàu khu trục Mỹ USS Ross đã cập cảng Odessa tại Ukraine để tham gia hoạt động này.

Cuộc diễn tập giúp cải thiện khả năng hiệp đồng giữa không quân, hải quân và lục quân các nước tham gia. Kịch bản diễn tập xoay quanh nguy cơ bùng phát khủng hoảng do các nhóm vũ trang trên lãnh thổ Ukraine, đòi hỏi các nước liên quân triển khai lực lượng ổn định tình hình.
 
Phát ngôn viên Hải quân Mỹ, Đại tá Kyle Gantt cho biết số lượng lớn các nước tham gia phản ánh cam kết chung nhằm bảo đảm quyền tiếp cận tự do với các vùng biển quốc tế.

Hoạt động diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa NATO và Nga trên Biển Đen. Tàu tuần tra của biên phòng Nga tuần trước nổ nhiều loạt pháo cảnh cáo khu trục hạm HMS Defender của Anh sau khi nó tiến vào vùng biển 12 hải lý phía nam bán đảo Crimea.

Sea Breeze là đợt diễn tập hải quân thường niên được NATO tổ chức trên Biển Đen từ năm 1997. Sự kiện năm ngoái có sự góp mặt của hơn 20 chiến hạm, nhiều máy bay cùng khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine, Mỹ, Bugaria, Gruzia, Na Uy, Romania, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hòa Bình

Thứ Ba, 29/06/2021 21:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện