Hành lang Suwalki: Cán cân NATO-Nga trong xung đột giả định

(Lực lượng vũ trang) - 20/9/2020, Tướng Jeffrey Lee Harrigian, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Châu Âu tuyên bố NATO có kế hoạch chọc thủng hệ thống phòng thủ khu vực Kaliningrad của Nga.

Nhân sự kiện này, xin giới thiệu một bài viết có nội dung liên quan với tiêu đề trên của chuyên gia quân sự Nga Alexandr Kharaluzhny. Chỉ xin lưu ý đây là quan điểm riêng của tác giả. Chúng tôi có bổ sung thêm một bản đồ để tiện theo dõi.

Hanh lang Suwalki: Can can NATO-Nga trong xung dot gia dinh
Cuộc tập trận "Iron Wolf 2017". Bộ Quốc phòng Litva

Một dải đất hẹp- dài chưa tới 100 km dọc biên giới Ba Lan-Litva, với một đầu trên đất Belarus và đầu kia thuộc vùng Kaliningrad của Nga được đặt theo tên thành phố Suwalki nằm dọc dải đất này, lại đã trở thành một lý do khiến các chiến lược gia của Liên minh Bắc Đại Tây Dương thực sự đau đầu trong những năm gần đây. ... Tại sao vậy?

Hanh lang Suwalki: Can can NATO-Nga trong xung dot gia dinh

(Vì) Các tướng lĩnh NATO tin chắc rằng chính tại dải dất này, một khi người Nga đã quyết định bắt đầu công cuộc chinh phục Châu Âu, họ sẽ thực hiện đòn tấn công đột phá đầu tiên, trước hết là để chia cắt các quốc gia Baltic "nhỏ bé nhưng kiêu hãnh" này khỏi các đồng minh của mình, và quan trọng nhất- đảm bảo cho Nga khả năng kết nối giao thông trên bộ với Kaliningrad và các cụm quân của mình đóng tại đó. Từ đây mới có tên gọi "Hành lang Suwalki" như đã biết.

Việc giải thích cho các tướng lĩnh Phương Tây mang nặng tâm lý bài Nga rằng chúng ta sẽ không hề có ý định tấn công bất cứ ai rõ ràng là một việc làm tốn công vô ích. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như tại hàng lang nhỏ hẹp này quân đội Nga và NATO thực sự đụng đầu nhau? Cứ giả định là như vậy ...

Phải nói ngay rằng, ngoài rất nhiều những câu chuyện bịa đặt tưởng tượng nhan nhản trên các phương tiện truyền thông, đối phương tiềm năng nhất của chúng ta (NATO) trong một thời gian dài cũng đã âm thầm nhưng rất ráo riết tiến hành các biện pháp và hành động thực tế để chuẩn bị cho việc bảo vệ khu vực lãnh thổ này trước một "cuộc tấn công tàn bạo của quân Nga".

Hoạt động chủ yếu trong số đó là cuộc tập trận "Sói sắt" (Gelezinis Vilkas) được tiến hành từ năm 2017 trên lãnh thổ Lithuania với sự tham gia của quân nhân từ hầu hết các nước NATO Châu Âu, và của cả Mỹ. Thường thường, quân số tham gia các cuộc tập trận kiểu như vậy là vào khoảng 5.000 người.

Về những gì liên quan trực tiếp tới lực lượng quân đội Mỹ, thì trong năm ngoái, Mỹ đã điều 500 binh sĩ của Lữ đoàn thiết giáp số 2 thuộc Sư đoàn kỵ binh số 1 của Quân đội Mỹ cùng 30 xe tăng M1 Abrams và 25 xe chiến đấu bộ binh (BMP) M2 Bradley tham gia tập trận.

Thật lòng mà nói, cũng không thực sự gây ấn tượng lắm. Thêm nữa, việc hành quân đến một địa điểm định trước để tham gia một cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ trước, là một chuyện- nhưng hành quân đến theo lệnh báo động về một "cuộc tấn công bất ngờ" lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Đã từng có lúc Lầu Năm Góc tính toán được rằng, lấy ví dụ, để vận chuyển được Sư đoàn Dù số 82 của Quân đội Mỹ đến được khu vực này, cần ít nhất 72 giờ.

Trong khi đó, theo quan điểm của chính cựu Tư lệnh Lực lượng Lục quân Mỹ tại Châu Âu, Trung tướng Ben Hodges (một người chắc chắn rất am hiểu vấn đề này), thì Các Lực lượng Vũ trang Nga sẽ chỉ cần từ 36 đến 60 giờ để kiểm soát hoàn toàn không chỉ cái hành lang khét tiếng này, mà còn cả toàn bộ lãnh thổ các nước Baltic cùng với thủ đô của họ.

Về tuyến đường "một trăm km" Suwalki, thì những điều kiện địa hình phức tạp (nhiều đầm lấy và nhiều rừng) chắc chắn sẽ trở thành một vấn đề (khó khăn) lớn đối với các tướng lĩnh và binh sỹ quân đội NATO, - những người vốn không thể hình dung nổi một kịch bản tấn công mà không sử dụng ồ ạt lực lượng xe tăng- xe bọc thép, chứ không phải là vấn đề đối với quân ta (Nga).

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, chúng ta thậm chí còn không cần phải đưa lính bộ binh tới hàng lang: chỉ cần sử dụng các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) 9K58 “Smerch” với tầm bắn khoảng một trăm km, nếu được phóng từ cả hai phía của hành lang- từ phía Nga và phía Belarus, thì sẽ chụp lên đầu đội quân NATO vừa mới đột nhập vào khu vực này một trận bão lửa hủy diệt- và sau đó thì chắc gì đã còn ai sống sót.

Và đó là còn chưa tính đến những loại vũ khí tấn công và vũ khí tên lửa có sức công phá mạnh hơn nhiều của Bộ đội Đường không- Vũ trụ của chúng ta.

Tất cả các tính toán mô phỏng chiến thuật do các chuyên gia phân tích của Liên minh (NATO) thực hiện và các cuộc tập trận chỉ huy- tham mưu đã buộc họ phải đi đến một kết luận đáng buồn: để giữ quyền kiểm soát hàng lang Suwalki, cần phải có những lực lượng và phương tiện lớn gấp nhiều lần lực lượng và phương tiện mà NATO hiện đang có trong khu vực.

Theo các chuyên gia của Trung tâm phân tích RAND rất nổi tiếng và có uy tín của Mỹ thường xuyên cung cấp các dữ liệu và các phân tích nhận định cho Lầu Năm Góc để đưa ra các dự báo quân sự thì Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ có thể triển khai tối đa là 17 tiểu đoàn để phòng thủ "Hành lang Suwalki", tức là không đến 7.000 binh sỹ.

Để đối phó với 25 tiểu đoàn của Quân Nga tổng biên chế 10.000 quân. Trong trường hợp này, trang thiết bị kỹ thuật "nghiêm túc" nhất, sẵn sàng tham chiến ngay lập tức, rất có thể sẽ là các xe vận tải chở quân Stryker của Mỹ.

Để chặn các xe tăng của chúng ta ...Xin đừng cười vội ... Không, đây không phải là chủ nghĩa siêu- yêu nước. Đơn giản là không kể đến những chiếc xe tăng ...

Từ năm 2018, Warsaw đã tuyên bố về việc thành lập Sư đoàn cơ giới số 18 với Ban tham mưu đóng tại Siedlce và các kế hoạch tái lập Trung đoàn pháo chống tăng Suwalki số 14 để để yểm trợ lực lượng NATO trên hướng này. Tuy vậy, những lực lượng nói trên rõ ràng là chưa đủ.

Cũng dễ hiểu một cuộc chiến tranh hiện đại- đó không chỉ là cuộc đụng độ của các tiểu đoàn bộ binh cơ giới và lữ đoàn xe tăng, mà còn là một cuộc đối đầu giữa các lực lượng mạnh và đáng sợ hơn nhiều.

Một cụm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ có khả năng lật ngược tình thế tác chiến có lẽ là trên bất cứ chiến trường nào. Chỉ có điều là không thể làm được điều đó (đảo ngược tình thế) trong trường hợp này!

Cụm tàu sân bay tấn công Mỹ sẽ không thể làm chủ trên Biển Baltic vì các lý do- cả do điều kiện tự nhiên (độ sâu không lớn), cả do các phương tiện phòng thủ chống tàu cực mạnh (của Nga) được triển khai ngay chính tại Kaliningrad và Hạm đội Baltic của chúng ta.

Về không quân- tình hình còn đáng buồn hơn nữa đối với Liên minh (NATO) . Không phải tự nhiên mà họ liên tục phàn nàn về việc Nga thiết lập tại tỉnh Kaliningrad một khu vực chống tiếp cận tuyệt đối.

Trong trường hợp các máy bay NATO tìm cách chiếm ưu thế trên không cho mình, những phương tiện phòng không và tác chiến điện tử của Nga được triển khai tại cả ở khu vực này và cả ở Belarus sẽ rất nhanh chóng buộc các tướng lĩnh NATO phải nhớ lại ngay lập tức như thế nào là thuật ngữ “những tổn thất không thể chịu đựng được”.

Nói cho đúng thực tế, thì ngay cả Liên minh (NATO) cũng không hề cố gắng phủ nhận chân lý nói trên.

Có lẽ, tất cả những yếu tố trên là nguyên nhân gây ra mối quan ngại ngày càng lớn của Phương Tây về "Hành lang Suwalki".

Biết làm sao được, ở đây chúng ta chỉ có thể đưa ra một lời khuyên: không nên tìm cách đe dọa đất nước của chúng tôi và rất không nên tạo ra những tình huống buộc Quân đội của chúng tôi phải sử dụng cái hành lang này.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 20/10/2020 13:30

Sự Kiện