Hạm đội Baltic sớm nhận được tàu chiến mang Kalibr và Onyx

(Lực lượng vũ trang) - Tàu tên lửa nhỏ Grad sẽ được trang bị cho hạm đội Baltic cùng với 2 tàu chiến Zeleny và Serpukhov sẽ tạo thành một nhóm chiến thuật.

Vào năm 2021, tàu tên lửa nhỏ Grad sẽ được hoàn thành và chuyển giao cho lữ đoàn tàu tên lửa số 36. Trước đó, tàu chiến này đã được lên kế hoạch hoạt động ở Biển Đen.

Ham doi Baltic som nhan duoc tau chien mang Kalibr va Onyx
Tàu tên lửa nhỏ thuộc dự án Buyan-M của Nga.

Đại diện Bộ Quốc phòng tiết lộ với tờ báo Izvestia rằng, vào cuối năm nay hạm đội Baltic sẽ thành lập một đội thủy thủ mới cho tàu chiến này và gửi họ đến trung tâm đào tạo. Từ năm 2021, các thủy thủ của tau chiến này sẽ bắt đầu tham gia thử nghiệm trên tàu tên lửa nhỏ Grad.

Tàu tên lửa nhỏ của dự án Buyan-M là những con tàu có lượng choán nước 850 tấn, ban đầu chúng được thiết kế để bảo vệ các vùng kinh tế biển của Nga. Tuy nhiên, sau đó chức năng của chúng đã được sửa đổi và trở thành các tàu tấn công, trinh sát. Các vụ thử nghiệm phóng tên lửa được thực hiện ở biển Caspi.

Kết quả các vụ phóng đã cho thấy, mặc dù có kích thước nhỏ nhưng tàu chiến này có hỏa lực ấn tượng và thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr có độ chính xác cao ở khoảng cách lên tới 1.500 km.

Hiện tại, các tàu chiến của dự án Buyan-M là một phần quan trọng của hạm đội Caspian, cũng như hạm đội Baltic và Biển Đen. Hai chiếc Zeleny và Serpukhov đã được trang bị cho hạm đội Baltic. Chiếc còn lại được khởi công năm 2017 và sẽ trở thành chiếc Buyan thứ ba tại hạm đội Baltic.

Hai tàu tên lửa nhỏ Zeleny và Serpukhov đã chứng tỏ khả năng rất tốt của mình. Vì vậy, Nga quyết định trang bị thêm cho hạm đội Baltic thêm một tàu chiến loại này để tạo thành nhóm chiến thuật. Trong trường hợp có kẻ thù gây hấn với Nga, các tàu tên lửa nhỏ này sẽ phóng tên lửa hành trình Kalibr, điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng của Nga trong khu vực. Trong mọi trường hợp, sức mạnh chiến đấu của lữ đoàn số 36 sẽ không ngừng tăng lên.

Sự xuất hiện của tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr ở khu vực Baltic là một lời cảnh báo đối với chính sách các nước trong khu vực, Phó chủ tịch Học viện các vấn đề địa chính trị Vladimir Anokhin cho biết.

Sự hiện diện của các tàu cỡ nhỏ với hỏa lực mạnh mang lại khả năng ảnh hưởng đến những nước láng giềng không thân thiện với Nga và nếu cần chúng có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Nên nhớ rằng, loại tàu này nhỏ nên chúng có thể cơ động tới nhiều vị trí, nhiều chỗ khác nhau. Chúng có thể đi vào các vịnh và thực hiện các vụ phóng tên lửa. Nếu tính đến tầm bắn của tên lửa hành trình Kalibr, các thủy thủ của tàu tên lửa nhỏ sẽ không cần phải đi vào khu vực nguy hiểm của đối phương.

Nga còn dự định trang bị cho loại tàu này thêm thiết bị để sử dụng robot mini. Điều này sẽ cho phép các tàu chiến của Nga có mặt tại mọi vị trí, đặc biệt là khu vực eo biển.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 26/08/2020 15:51

Sự Kiện