Đội quân robot Nga tại Zapad-2021 khiến Mỹ e ngại

(Lực lượng vũ trang) - Trong tập trận chung Zapad-2021 giữa Nga và Belarus, lần đầu tiên Quân đội Nga huy động đội quân robot tham dự.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Khi thực hiện các nhiệm vụ tập trận trong khuôn khổ hoạt động thực tiễn của các lực lượng vũ trang nhằm loại bỏ các đội hình vũ trang bất hợp pháp trong điều kiện đô thị, tấn công các mục tiêu cố định và di động, các tay súng cơ giới và lính dù đã sử dụng robot Platform-M để tấn công".

Doi quan robot Nga tai Zapad-2021 khien My e ngai
Robot chiến đấu Nga.

Những robot Platform-M được sử dụng tại các thao trường ở ngoại ô Kaliningrad, một phần trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad-2021. Cũng tại thao trường này còn có sự tham gia của máy bay không người lái Orlan và Forpost.

Tập trận Zapad-2021 giữa Nga và Belarus có sự tham gia của 200.000 người, hơn 80 máy bay và 760 khí tài quân sự và được tổ chức trên 9 thao trường tại Nga và 5 thao trường tại Belarus từ 10-16/9 dưới sự chỉ đạo của tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang 2 nước.

Ngoài lực lượng chính từ Nga và Belarus, cuộc tập trận còn có sự tham gia của Armenia, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Pakistan và Sri Lanka.

Đánh giá về sự có mặt của đội quân robot Nga tại Zapad-2021, chuyên gia quân sự Mỹ Samuel Bendett cho rằng, Quân đội Nga đã tạo ra một kỷ nguyên mới trong tác chiến hiện đại không cần sự có mặt trực tiếp của binh sĩ trên chiến trường nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chiến đấu.

Nga có các UAV Orion, Forpost với khả năng bay xa và có thể mang vũ khí. Khả năng của những cỗ máy nay không chỉ thể hiện trong các cuộc thử nghiệm mà nó đã chứng minh trong tập trận với môi trường tác chiến tương tự thực chiến.

Trên mặt đất ưu thế của các công nghệ Nga trước Mỹ rất rõ ràng. Theo chuyên gia Samuel Bendett, giới lãnh đạo Mỹ đang rất bất an khi bị Nga vượt mặt trong việc chế tạo những cỗ máy trinh sát và tấn công không cần đến sự can thiệp của con người.

Trước khi Platform-M và một số robot khác chính thức được sử dụng tại Zapad-2021, hàng loạt cỗ máy chiến đấu tự động đã được Nga thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế ở Syria. Trong đó có robot rà phá mìn Uran-6, robot chiến đấu Uran-9 với tên lửa Vikhr trang bị súng máy, robot Nerekhta tầm trung...

Điều đặc biệt nguy hiểm Nga tạo ra từ đội quân tự động này không phải là khả năng riêng biệt của từng loại mà là kết hợp chúng thành một mạng lưới chiến đấu thống nhất.

"Đến năm 2025, Nga tuyên bố phải hoàn thành nhiệm vụ tích hợp ở mức thiết kế thử nghiệm, sau đó chuyển sang tích hợp các nhóm robot này vào hệ thống chỉ huy tự động hiện có của Lực lượng Vũ trang Nga.

Những nền tảng không người lái này cho phép tạo ra nhiều thứ, nhưng không giống như xe không người lái trước đó, phải cần tới cả năm người phục vụ.

Ngược lại, đây sẽ là một đội quân gồm nhiều robot và người điều hành duy nhất sau khi tiếp nhiên liệu chỉ cần bật robot lên, sau đó chúng sẽ tự đi làm các công việc của mình", chuyên gia Mỹ cho biết.

Sở dĩ Nga cần phải chế tạo những phương tiện chiến đấu tự động hóa là do trong tương lai, những cỗ máy này sẽ phải đối mặt với những cỗ máy tương tự của các cường quốc khác.

Giới quân sự Nga rằng những robot này sẽ chiến đấu với chính các robot khác. Giá trị của robot là thay thế con người, vượt khả năng của con người. Dù hiện tại chưa diễn ra nhưng đây sẽ là hình thái tác chiến trong chiến tranh tương lai và Nga bắt đầu trang bị từ bây giờ.

Thảo Nguyên

Chủ Nhật, 12/09/2021 13:52

Sự Kiện