Colombia cực đắt của Mỹ sẽ chống lại siêu tàu ngầm Boreev

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Hoa Kỳ sẽ sản xuất tàu ngầm hạt nhân chiến lược Colombia nhằm chống lại siêu tàu ngầm Boreev của Nga.

Tại xưởng đóng tàu Huntington Ingalls Industries ở Newport News thuộc bang Virginia đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tàu ngầm hạt nhân chiến lược Columbia, được thiết kế cho Hải quân Hoa Kỳ. Thông tin này được cổng thông tin Flot.com dẫn lời Naval Today.

Colombia cuc dat cua My se chong lai sieu tau ngam Boreev
Tàu ngầm lớp Boreev đề án 955 của Nga.

Theo ghi nhận của Naval Today, thế hệ tàu ngầm mới sẽ trở thành tàu ngầm đầu tiên được chế tạo hoàn toàn bằng bản vẽ kỹ thuật số.

“Hôm nay là một ngày lịch sử. Nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi tàu ngầm chiến lược đầu tiên được chế tạo ở đây. Hôm nay chúng tôi kỷ niệm 10 năm hợp tác với Electric Boat trong việc phát triển các tàu ngầm thuộc lớp Columbia.

Năm ngoái, chúng tôi đã chuyển từ thiết kế sang mua sắm vật liệu và bây giờ chúng tôi đã bắt đầu xây dựng tàu ngầm này", ông Jason Ward, phó chủ tịch của nhà máy đóng tàu cho biết.

Các tàu ngầm lớp Columbia sẽ thay thế cho tàu ngầm lớp Ohio, có khả năng mang theo 14 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tổng cộng có 12 tàu ngầm Columbia sẽ được chế tạo, Hải quân Hoa Kỳ sẽ giao tàu đầu tiên vào năm 2027, cùng năm này các tàu ngầm lớp Ohio dự kiến ​​sẽ bắt đầu ngừng hoạt động.

Theo cổng thông tin Utro.ru, ưu điểm chính của tàu ngầm sẽ là khả năng bí mật cao do tiếng ồn thấp, vì tàu ngầm được trang bị hệ thống truyền động bằng điện, hiện tại gần như không được sử dụng trên tàu ngầm. Vũ khí chính của tàu ngầm là vũ khí tiêu chuẩn, nó sẽ mang tên lửa đạn đạo Trident II, nhưng người ta nói rằng chúng sẽ còn chính xác hơn nữa.

Lưu ý rằng, một năm trước tàu ngầm chiến lược Nebraska của Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Trident II ở Thái Bình Dương.

Việc chế tạo tàu ngầm đầu tiên ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 12,4 tỷ USD, trong đó 4,8 tỷ USD sẽ được dành cho nghiên cứu và phát triển. Tổng cộng chương trình này sẽ tiêu tốn 267 tỷ USD cho toàn bộ thời gian phục vụ của các tàu ngầm, sẽ kéo dài hơn 40 năm. Trong số tiền này 128 tỷ USD sẽ được chi cho nghiên cứu, phát triển và mua tàu ngầm.

Theo thuyền trưởng của Hải quân Hoa Kỳ, người quản lý chương trình thay thế các tàu ngầm lớp Ohio David Goggins, tàu ngầm Columbia sẽ phục vụ chiến đấu 42 năm. Các lò phản ứng hạt nhân được thiết kế cho các tàu ngầm này có chu kỳ như vậy.Thay vì 24 ống phóng tên lửa như Ohio, tàu ngầm Columbia sẽ được trang bị 16 ống phóng.

Lưu ý rằng, Nga có kế hoạch xây dựng 8 tàu ngầm Boreev. 3 trong số chúng đã được đưa vào sử dụng, 1 tàu đang được thử nghiệm, 4 tàu khác đang được chế tạo. Vũ khí chính là 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Người ta cho rằng, tàu ngầm Colombia của Mỹ sẽ được phát triển để chống lại tàu ngầm Boreev của Nga.

Chí Huy

Thứ Ba, 28/05/2019 09:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện