Chuyên gia Mỹ nói gì khi Ba Lan mua xe tăng Abrams?

(Lực lượng vũ trang) - Ba Lan đã quyết định mua phiên bản xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ, mặc dù đây là một loại xe tăng rất nặng và rất đắt.

Việc Ba Lan lựa chọn mua xe tăng Abrams rất nặng và rất đắt tiền của Mỹ khiến chuyên gia quân sự Mỹ Sebastien Roblin rất ngạc nhiên. Thông tin này được tạp chí nổi tiếng The National Interest của Mỹ cho biết.

Chuyen gia My noi gi khi Ba Lan mua xe tang Abrams?
Phiên bản nâng cấp M1A2 Abrams của Mỹ.

Chuyên gia này cho biết rằng, Ba Lan đã quyết định mua 250 xe tăng M1A2 Abrams của Hoa Kỳ. Đây là phiên bản xe tăng đã được hiện đại hóa và bắt đầu trang bị cho quân đội Mỹ vào năm ngoái. Phía Ba Lan cho biết rằng, họ sẽ triển khai các phương tiện chiến đấu mới này ở miền Đông - nơi đang xuất hiện những điểm nóng trong mối quan hệ giữa Nga và NATO.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ khiến Ba Lan phải trả giá đắt - khoảng 6 tỷ USD, bởi vì ngoài việc mua xe tăng, nước này cần mua các phương tiện bảo đảm cho xe tăng hoạt động, đạn huấn luyện và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ xe tăng mới này.

Chuyên gia người Mỹ cho rằng, Abrams của Mỹ đã 40 tuổi nhưng đã giành được vị trí xuất sắc trên thế giới bằng cách thể hiện năng lực của mình trong các trận chiến thực sự. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng, Abrams quá nặng, nặng đến mức gãy gầm và thậm chí trọng lượng còn tăng lên sau khi được nâng cấp.

Hiện tại. Ba Lan có một kho xe tăng khổng lồ, đội xe tăng của nước này xấp xỉ lực lượng xe tăng của Pháp, Đức và Anh. Điều này mang lại rất nhiều lợi thế cho NATO. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga, lực lượng xe tăng của nước này sẽ ra trận đầu tiên trong khi chờ Mỹ và các nước NATO gửi các thiết bị hạng nặng tới.

Chuyên gia Sebastien Roblin khá ngạc nhiên khi Ba Lan quyết định mua phiên bản xe tăng mới của Mỹ, mặc dù chúng sẽ khiến Ba Lan tăng chi phí đáng kể.

Trước đó, Ba Lan vận hành xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất, tuy nhiên hiện nay Ba Lan chuyển sang mua Abrams của Mỹ vì quan hệ với Đức ngày càng xấu đi. Một trong những lý do đó là việc Berlin tham gia vào dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2.

Ba Lan cũng đang xem xét tham gia dự án xe tăng Tây Ban Nha – Ý và cũng có thể sản xuất chung xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc.

Nhà phân tích Mỹ dẫn lời chuyên gia quân sự Ba Lan Krzysztof Kusku cho rằng, nếu Ba Lan chọn Abrams, đó sẽ là một quyết định mang tính chính trị. Theo ông, việc mua xe tăng của Mỹ ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Ba Lan, ngoài ra ông cũng nhấn mạnh rằng, trọng lượng của Abrams quá lớn nên khó có thể vượt qua cầu qua sông một cách dễ dàng – đây là một vấn đề đau đầu đối với Ba Lan.

Tuy nhiên, ông Roblin cũng cho biết rằng, hiện vẫn chưa rõ Hoa Kỳ sẽ bán phiên bản xe tăng nào cho đồng minh Ba Lan. Có thể Ba Lan sẽ không nhận được phiên bản đầy đủ, sẽ không có hệ thống bảo vệ tích cực.

Ngoài ra, ông nghi ngờ việc xe tăng Abrams sẽ hoạt động hiệu quả trong quân đội Ba Lan, vì thực tế hiệu quả của chúng phụ thuộc rất nhiều yếu tố: tính năng kỹ thuật của xe tằng, khả năng tích hợp vào hệ thống vũ khí và có được bảo vệ bởi hệ thống phòng không đa tầng không…

Chí Huy

Chủ Nhật, 18/07/2021 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện