Chuyên gia Mỹ: Kaliningrad khống chế được toàn bộ Baltic

(Lực lượng vũ trang) - Theo chuyên gia quân sự Mỹ Sebastian Roblin, với hệ thống radar và tên lửa tại Kaliningrad, vùng lãnh thổ hải ngoại này có thể giúp Nga kiểm soát Baltic.

Chuyên gia Mỹ cho biết, về lý thuyết các nước Baltic có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến chiến tranh giữa Nga và Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Khi đó, các hệ thống tên lửa được trển khai ở Kaliningrad sẽ cản trở sự di chuyển của các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ của NATO qua Ba Lan và Litva.

Chuyen gia My: Kaliningrad khong che duoc toan bo Baltic
Nga diễn tập với Iskander-M tại Kaliningrad.

"Tên lửa của Nga đặt tại Kaliningrad có thể đe dọa nhanh chóng tấn công các căn cứ trên đất liền, tàu thuyền trên biển và thậm chí cả máy bay ở hầu như toàn bộ khu vực Biển Baltic, Ba Lan và thậm chí cả một số vùng ở Đức.

Radar của Nga cũng sẽ trở thành vấn đề đối với lực lượng NATO, bởi vì vị trí triển khai sẽ giúp hệ thống đó thuận lợi thu thập được những thông tin tình báo quan trọng mang tính chiến lược có thể tiết lộ các hành động của đối phương trong tương lai", Roblin viết.

Hiện nay, gần như mọi hoạt động của NATO trong khu vực đều lọt vào tầm giám sát của hệ thống radar Conteiner Nga đặt tại vùng lãnh thổ hải ngoại này.

Tổ hợp radar Container được thiết kế để phát hiện sớm các mục tiêu trên không cơ động cao, bao gồm cả tên lửa hành trình và máy bay không người lái, với tầm hoạt động lên tới trên 3.000km, có thể bao phủ gần hết châu Âu.

Điều đặc biệt là tại Kaliningrad, ngoài Container, Nga cũng đã vận hành radar tầm siêu xa Voronezh-DM giúp Nga phát hiện được bất kỳ vụ phóng tên lửa và hoạt động mặt đất nào trong khu vực.

Chuyên gia Roblin cho rằng, Nga đã biến Kaliningrad thành pháo đài bất khả xâm phạm bởi ngoài hệ thống radar cảnh giới tầm xa, Nga còn triển khai tại đây hệ thống đánh chặn S-400, Pantsir, Tor-M2...

Cùng với đó là hệ thống phòng thủ bờ được đánh giá mạnh nhất khu vực với những hệ thống Bastion, Bal-E... Trong khi vũ khí tấn công khiến mọi đối thủ phải khiếp sợ là Iskander-M cũng hiện diện tại đây từ lâu.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng mối đe dọa được cho là xuất phát từ tỉnh Kaliningrad đối với liên minh quân sự trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang lớn đến mức NATO sẽ buộc phải tìm cách "bao vây" khu vực này.

Không những vậy, tờ Over Defense của Mỹ còn đưa tin: Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ đã soạn thảo xong một kịch bản "tấn công phủ đầu" vào khu vực Kaliningrad với nội dung chính là tiêu diệt bốn thành phần cấu thành chính của lực lượng phòng thủ Nga ở tỉnh này.

Theo kịch bản trên, nhiệm vụ chính trong tiêu diệt các mục tiêu quân sự và đánh chiếm lãnh thổ (Kaliningrad) được giao cho các lực lượng NATO, mà chủ yếu là các đơn vị Quân đội Ba Lan, và các đơn vị này phải hành động "nhanh và bất ngờ".

Để chiến dịch thành công, các đơn vị, phân đội NATO sẽ cần phải phá hủy bốn hệ thống phòng thủ trên vùng lãnh thổ này của Nga. Trước hết, cần phải hủy diệt các bệ phóng tên lửa Iskander-M để Nga không thể phát động một cuộc "chiến tranh hạt nhân chiến thuật". Để phá hủy chúng, cần áp dụng các kinh nghiệm tiêu diệt các tổ hợp tên lửa Scud của Iraq trước đây.

Mục tiêu thứ hai là các tàu chiến và cơ sở hạ tầng của Hạm đội Baltic. Để tấn công nhóm mục tiêu này sẽ huy động các tên lửa chống hạm và pháo binh tầm xa. Đây được xác định là một nhiệm vụ "dài hơi", chính vì vậy nên trước hết cần khóa chặt các tàu của Hạm đội Baltic ngay trong các căn cứ rồi sau đó mới tấn công tiêu diệt.

Mục tiêu thứ ba cần tiêu diệt là những hệ thống tên lửa phòng không S-400 có khả năng kiểm soát vùng trời trên một nửa lãnh thổ của Ba Lan. Để tiêu diệt các hệ thống phòng không này, các chuyên gia Mỹ đề xuất phương án tấn công ồ ạt bằng các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

Việc tiêu diệt các lực lượng chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) Nga sẽ mở cửa không phận để tiến hành các đợt tấn công đường không kích nhằm vào những lực lượng Nga còn lại bị mắc kẹt tại Kaliningrad, hủy diệt các phương tiện kỹ thuật quân sự hạng nặng và gây ra thiệt hại không thể khắc phục nổi cho khả năng phòng thủ của các đơn vị cơ giới hóa Nga.

Và nhiệm vụ thứ tư đó là tiêu diệt các lực lượng còn lại trong tỉnh Kaliningrad "để đảm bảo an ninh cho các nước Baltic và hành lang Suwalki". Đồng thời, báo Mỹ nhấn mạnh rằng những đơn vị quân đội Ba Lan thiện chiến với số lượng 30 nghìn binh sĩ sẽ phải được huy động để tham gia tấn công chớp nhoáng này.

Tuy nhiên, những đơn vị này có thể sẽ gặp một số khó khăn khi hành tiến trong điều kiện địa hình phức tạp và sẽ có khả năng rơi vào tầm hỏa lực từ pháo binh Nga.

"Bất kỳ hành động nào làm suy yếu được Quân đội Nga trong những ngày đầu của bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào đều có thể có ý nghĩa mang tính quyết định kết cục của cuộc chiến tranh ở Trung Âu", tờ tờ Over Defense viết.

Nhưng cùng với đó, giới chuyên gia quân sự Mỹ cũng thừa nhận các hành động quân sự quy mô lớn tại tỉnh Kaliningrad trong các điều kiện hiện nay là "ít có khả năng xảy ra".

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 22/07/2021 16:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện