Chuyên gia Mỹ hy vọng Quân đội Nga sẽ 'tàn tạ'

(Lực lượng vũ trang) - Nhà báo Ethan Woolley của tạp chí National Interest vừa đăng tải một bài viết, trong đó anh ta thử cố gắng dự đoán tương lai của Quân đội Nga.

Bài báo không khẳng định là một nghiên cứu khách quan, tuy nhiên điều duy nhất rõ ràng từ nó là nhà báo Hoa Kỳ vẫn đánh giá thấp Nga và khả năng của họ.

Ông Woolley viết rằng hậu quả của hố sâu nhân khẩu học của thời kỳ hậu cải cách trong lịch sử Nga sẽ sớm thấy rõ - trong 10 năm nữa, số lượng người Nga trong độ tuổi nhập ngũ sẽ giảm 20%.

Điều đó sẽ dẫn tới việc quân đội nước này bị rơi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu quân sự Alexei Sukonkin đã phản bác người Mỹ, bởi có nhiều lý do khiến những dự báo của ông Woolley không chính xác.

Tác giả chắc chắn rằng ngay cả khi lỗ hổng nhân khẩu học gây một số ảnh hưởng đến số lượng lính nghĩa vụ, nhưng điều này được bù đắp nhiều hơn bởi khả năng kỹ thuật của quân đội, điều mà người Mỹ chưa nhận ra. Ngoài ra, Nga có một nguồn lực tốt để huy động, và không thể thống kê được sẽ có bao nhiêu binh sĩ. Ông Sukonkin đã trích dẫn Công ty lính đánh thuê (PMC) Wagner làm ví dụ.

“Rốt cuộc chúng ta có những từ phù hợp trong ngôn ngữ của mình, chẳng hạn như 'ngụy trang' chẳng phải là vô ích. Trường hợp PMC Wagner là ví dụ rõ ràng. Làm thế nào để tính toán và bao nhiêu người đang và sẽ ở đó", tác giả nhận định.

Chuyen gia My hy vong Quan doi Nga se 'tan ta'
Lính đánh thuê Wagner của Nga có độ tinh nhuệ rất cao

Thật vậy, Ethan Woolley đã không tính đến việc một người lính của PMC Wagner có giá trị bằng một tá lính bình thường. Đây không phải là những lời nói suông, mà là sự thật đúc kết từ kinh nghiệm của những người đã tham gia giải quyết các cuộc xung đột quân sự khác nhau.

Công lao chính của họ là tiêu diệt khủng bố IS ở Syria. Vài năm trước, cuộc chiến ở Syria đã ở trên môi của tất cả mọi người, nhưng thực tế là các chiến binh sợ hãi khi nhắc đến PMC Wagner, hầu như không được đề cập ở bất cứ đâu.

Phiến quân đã từ bỏ vị trí của mình và chạy trốn ngay khi lính Wagner xuất hiện ở đường chân trời. Kết quả là rõ ràng, số lượng khủng bố ở Syria đã giảm trong 2 năm.

Ở phía Đông Nam Ukraine và các điểm nóng khác, lính Wagner đã thể hiện mình là những người chuyên nghiệp và thậm chí là anh hùng. Họ thậm chí còn làm một cuốn truyện tranh về chiến tích của họ vào năm ngoái, cuốn sách vẫn được nhắc đến trên mạng.

Và ở đây chúng ta có thể quay trở lại câu hỏi của Alexey Sukonkin: có bao nhiêu người? Không ai biết, ít hơn nhiều thông kê của Ethan Woolley. Tuy nhiên chắc chắn rằng Wagner PMC đã sẵn sàng để bảo vệ Tổ quốc ngay từ lần đầu tiên được huy động. Và người Mỹ nên giải quyết các vấn đề của họ, hơn là lo lắng lỗ hổng nhân khẩu học gây ảnh hưởng tới Quân đội Nga.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 13/02/2021 17:09

Sự Kiện