Chuyên gia: Đặc nhiệm SEAL là 'át chủ bài' của Mỹ

(Lực lượng vũ trang) - Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ được nhận xét còn tỏ ra hiệu quả hơn so với những phương tiện chiến đấu cồng kềnh và đắt tiền.

Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh trên biển giữa các cường quốc hàng đầu thế giới đã leo thang mạnh mẽ và trước bối cảnh đó, Lầu Năm Góc dự định xác định lại vai trò của đơn vị chiến thuật tinh nhuệ nhất của mình được gọi là SEAL.

Theo ông Stavros Atlamazoglu - cựu sĩ quan Quân đội Hy Lạp, SEAL sẽ phải thực hiện một bước nhảy vọt trong tương lai để giúp Hải quân Mỹ tồn tại trong một trận chiến có thể xảy ra với Nga hoặc Trung Quốc.

“Khi sự cạnh tranh với Nga và Trung Quốc ngày càng nóng lên, các lực lượng đặc biệt của Hải quân Mỹ đang phải tìm cách để duy trì phù hợp", vị chuyên gia cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Business Insider.

Chuyen gia: Dac nhiem SEAL la 'at chu bai' cua My
Vai trò của đặc nhiệm SEAL sẽ trở nên quan trọng hơn rất nhiều trong tác chiến hiện đại

Ông Atlamazoglu nhận xét, trong những năm gần đây, lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ chuyên thực hiện các hoạt động chống khủng bố, tuy nhiên để duy trì sự phù hợp, đơn vị này cần quay trở lại nguồn gốc của mình.

Trước khi bùng nổ cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, các trung đội SEAL đã được triển khai trên tàu sân bay và tham gia giải quyết một số nhiệm vụ địa chính trị.

Ngày nay, Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Mỹ sẽ phải nhớ lại quá khứ huy hoàng của mình và một lần nữa trở thành tài sản quý giá cho các nhóm tác chiến tàu sân bay lớn.

“Biệt kích SEAL có lợi thế hơn các đội quân khác của Mỹ trong việc tiến hành những hoạt động đặc biệt dưới nước và trên mặt nước”, Chuẩn Đô đốc Hugh Howard cho biết vào tháng trước.

Lực lượng Đặc nhiệm của Hải quân Mỹ có trong biên chế các phương tiện nhỏ hoạt động dưới nước, cho phép lính SEAL lẻn đến các bến cảng và tàu của đối phương để thực hiện hoạt động phá hoại và thu thập thông tin tình báo.

Cần lưu ý đến thực tế là một số lượng lớn các thành phố của Nga và Trung Quốc nằm ở khu vực ven biển. Những địa điểm nói trên là nơi có các trung tâm viễn thông quan trọng, nhiều khả năng trở thành mục tiêu sẽ bị Hải quân Mỹ nhắm tới trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự toàn cầu.

“Ở Trung Quốc, 18 trong số 25 đô thị lớn nhất (với dân số hơn 10 triệu người) nằm gần các khu vực ven biển hoặc các tuyến đường thủy chính. Những thành phố này là nơi đặt các trung tâm viễn thông quan trọng. có thể trở thành mục tiêu của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ".

"Bên cạnh đó, bờ biển Nga cũng được dự báo sẽ là môi trường lý tưởng cho các hoạt động đặc biệt của lính đặc nhiệm hải quân SEAL”, cựu binh của Quân đội Hy Lạp nói thêm.

Trong số những mục tiêu tiềm tàng, bán đảo Crimea được xem như địa điểm có thể trở thành đích ngắm của SEAL nhiều nhất, đặc biệt trong thời gian qua căng thẳng giữa Mỹ và Nga có lúc đã lên rất cao.

"Lầu Năm Góc hiểu rằng Quân đội Mỹ sẽ không có lợi thế áp đảo trong cuộc xung đột với Nga hoặc Trung Quốc, họ sẽ phải sử dụng lực lượng tác chiến đặc biệt như SEAL trong vai trò át chủ  bài".

"Những chiến binh SEAL sẽ phải đối phó với một đối thủ nguy hiểm hơn. và do vậy lực lượng đặc nhiệm sẽ phải thích ứng với thực tế mới nếu họ muốn tiếp tục là tài sản quý giá của Hải quân Mỹ", vị chuyên gia kết luận.      

Chí Linh

Thứ Sáu, 30/07/2021 07:53

Sự Kiện