Các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư nguy hiểm nhất

(Lực lượng vũ trang) - Nga là một quốc gia sở hữu nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư rất mạnh và có thể cạnh tranh sòng phằng với máy bay thế hệ thứ năm.

Mặc dù thực tế là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên xuất hiện cách đây gần 15 năm, nhưng đại đa số máy bay chiến đấu hiện đại ngày nay vẫn thuộc loại máy bay thế hệ thứ tư. Chúng chiếm phần lớn trong lực lượng không quân của hầu hết các quốc gia, tờ báo Military Watch cho biết.

Ngày nay, hầu hết các quốc gia đã và đang tập trung phát triển máy bay chiến đấu 4+ và 4 ++, nhiều trong số đó nhiều máy bay có khả năng thách thức các máy bay thế hệ thứ năm.

Các chuyên gia tờ Military Watch cho rằng, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư sẽ đóng vai trò chính các cuộc xung đột trong tương lai gần. Hiện tại, quân đội Nga là một trong những lực lượng quân đội sở hữu các máy bay thế hệ 4 ++ tốt nhất trên thế giới.

Cac may bay chien dau the he thu tu nguy hiem nhat
Máy bay chiến đấu MiG-31BSM của Nga.

Máy bay chiến đấu MiG-31BSM

Đầu tiên trong danh sách các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư tốt nhất MiG-31BSM của Nga, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2014.

“MiG-31BSM là một phiên bản hiện đại hóa sâu của máy bay đánh chặn hạng nặng MiG-31, được phát triển để tuần tra lãnh thổ Liên Xô (Nga) và tiêu diệt máy bay ném bom, tên lửa của đối phương ở tầm xa”, chuyên gia của Military Watch cho biết.

Trên máy bay này được trang bị máy định vị vô tuyên Zaslon-AM và các hệ thống hiện đại, cho phép máy bay này hoạt động như một máy bay cảnh báo sớm nếu cần thiết. Tiêm kích MiG-31BSM có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km, cũng như ở tốc độ siêu thanh với sự trợ giúp của tên lửa R-37.

MiG-31BSM có thể theo dõi tới 24 mục tiêu cùng một lúc. Máy bay có khả năng hoạt động ở độ cao cực cao và là máy bay phản lực hiện đại nhanh nhất thế giới. Mặc dù chi phí bảo trì cao, nhưng khả năng hoạt động của MiG-31BMS khiến nó trở thành một máy bay chiến đấu rất mạnh.

Cac may bay chien dau the he thu tu nguy hiem nhat
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Máy bay chiến đấu Su-35

Vào năm 2014, tiêm kích Su-35 chính thức được đưa vào trang bị trong quân đội Nga, đây là phiên bản nâng cấp của Su-27.

Các chuyên gia của Military Watch cho biết rằng, trên tiêm kích Su-35 hội tụ đủ các công nghệ cao, cho phép nó cạnh tranh sòng phẳng với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Su-35 được trang bị radar Irbis-E mới với tầm phát hiện các mục tiêu hơn 400 km.

Trên Su-35 còn được trang bị một hệ thống theo dõi hồng ngoại mới, một loạt các tên lửa mới, bao gồm cả tên lửa không đối không R-37M. Tiêm kích Su-35 được chế tạo từ vật liệu composite, cho phép trọng lượng của thân máy bay giảm và làm cho nó chắc chắn hơn.

Su-35 được trang bị động cơ AL-41 mới và mạnh hơn với véc tơ điều khiển lực ba chiều, cung cấp cho máy bay chiến đấu khả năng cơ động siêu cao. Thiết bị điện tử, hệ thống tác chiến điện tử và cảm biến trên máy bay chiến đấu đều là những thiết bị hiện đại nhất và thuộc công nghệ của máy bay thế hệ thứ năm.

Cac may bay chien dau the he thu tu nguy hiem nhat
Máy bay chiến đấu Su-27SM3 của Nga.

Tiêm kích Su-27SM3

Su-27SM3 là phiên bản nâng cấp của Su-27 trở thành phiên bản thế hệ 4+ và trên máy bay này cũng được trang bị các công nghệ dành cho máy bay chiến đấu Su-35.

Các chuyên gia của tờ báo Mỹ cho biết rằng, máy bay chiến đấu này được trang bị hệ thống radar Irbis-E, cho phép nó theo dõi tới 30 mục tiêu trên không cùng một lúc. Máy bay chiến đấu này cũng được trang bị hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống điện tử tiên tiến giống như trên Su-35, nó có thể mang theo nhiều vũ khí hơn Su-27, đặc biệt là có thể mang 12 tên lửa không đối không.

Động cơ AL-31F-M1 mới, giúp máy bay này tiết kiệm nhiên liệu hơn, tăng độ bền và khả năng cơ động cao.

Ngoài ra, tờ Military Watch cũng cho biết thêm rằng, các máy bay J-16 và F-15SA của Trung Quốc, thuộc sở hữu của không quân Ả Rập Saudi đều thuộc những máy bay thế hệ thứ tư tốt nhất thế giới. Điều đáng chú ý là máy bay của không quân Trung Quốc được chế tạo trên cơ sở của J-11BS – một phiên bản nâng cấp của Su-30MKK.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 15/03/2020 07:37

Sự Kiện