Bộ tứ tập trận lớn khẳng định thế lực trên biển

(Lực lượng vũ trang) - Nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân Malabar 2021 giai đoạn 2 trong tuần tới.

Thông tin được tờ Hindu ngày 10/10 cho biết, đây là cuộc tập trận đầu tiên giữa các đối tác trong nhóm Bộ tứ kể từ khi liên minh an ninh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS) được thành lập nhằm tăng cường hợp tác và nâng cao năng lực quốc phòng-an ninh, bao gồm cả việc trang bị cho Australia ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN).

Bo tu tap tran lon khang dinh the luc tren bien
Bộ tứ tập trận.

Cuộc tập trận tổ chức trong 3 ngày từ ngày 12/10 tại Vịnh Bengal. Giai đoạn 1 của tập trận Malabar 2021, cũng là lần thứ 25, do Mỹ tổ chức ở Guam từ ngày 26-29/8. Các tàu của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) đã đến Ấn Độ tham gia cuộc tập trận song phương JIMEX sẽ tham gia Malabar giai đoạn 2.

Tập trận Malabar bắt đầu được tổ chức vào năm 1992 với sự tham gia của Ấn Độ và Mỹ. Năm 2015, Nhật Bản tham gia với tư cách là thành viên thường trực còn Australia tham gia vào tháng 11/2020.

Cuộc tập trận Malabar vào tháng 11/2020 là cuộc tập trận đầu tiên có đủ các thành viên Bộ tứ khí Australia tham dự, từ khi nhóm này tái hợp vào tháng 11/2017 sau một thập niên gián đoạn.

Giới quan sát cho rằng, việc Bộ tứ khởi động giai đoạn 2 của cuộc tập trận Malabar 2021 vào lúc này nhằm chứng minh sự đoàn kết giữa Mỹ với các đồng minh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và khẳng định sức mạnh quân sự của Bộ tứ với những thành viên đang là khách hàng lớn của vũ khí Mỹ.

Theo ông Dhruva Jaishankar, chuyên gia công tác tại Observer Research Foundation (Ấn Độ), hiện nay, Mỹ đang có những hợp đồng lớn với Ấn Độ bao gồm: lô trực thăng đa năng Sikorsky SH-60 Seahawk, máy bay không người lái Sea Guard từ General Atomics và có thể cả phiên bản máy bay chiến đấu General Dynamics F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet.

Các thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ đã tăng từ mức gần bằng 0 tới 15 tỷ USD kể từ năm 2008 đến nay và nhà sản xuất vũ khí Tata Advanced Systems của Ấn Độ được xem là một đối tác chủ chốt của Mỹ.

Tên lửa Harpoon, các loại máy bay trực thăng Apache và Chinook của Mỹ đều được sản xuất một phần tại Ấn Độ. Đương nhiên, các tập đoàn Lockheed Martin và Boeing của Mỹ đều muốn tăng thêm sự hiện diện tại Ấn Độ.

Một lý do nữa khiến Mỹ muốn khăng khít thêm với Ấn Độ là dầu mỏ. Ấn Độ đến nay vẫn là thị trường tiêu thụ dầu mỏ đầy tiềm năng của Mỹ. Hồi tháng 8/2018, lượng xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ sang Ấn Độ đã tăng hơn 20%. Mỹ hiện giờ là một trong những nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới, và là đối thủ chính của Nga-quốc gia không thuộc OPEC.

Trong lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, Mỹ có thể đánh bại Nga trên thị trường Châu Âu, nhưng với Ấn Độ đó là một câu chuyện khác. Bởi Ấn Độ là một thị trường đang phát triển và luôn có chỗ cho sự tăng trưởng. Trường hợp của Australia, chỉ với Thỏa thuận AUKUS đã nói lên tất mục đích của Mỹ trong khu vực. 
  
Trong tuyên bố chung hồi tháng 9/2021, Bộ tứ nêu rõ, lãnh đạo các nước Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ tái cam kết quan hệ đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nền tảng cho an ninh và thịnh vượng chung.

Tuyên bố khẳng định, hợp tác giữa 4 nước vẫn không thay đổi kể từ cuộc gặp gần nhất cách đây 6 tháng mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã gia tăng, cuộc khủng hoảng khí hậu đã tăng tốc và an ninh khu vực trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Lãnh đạo nhóm Bộ tứ tái khẳng định thúc đẩy trật tự mở, tự do và dựa trên luật lệ trên cơ sở luật pháp quốc tế và không bị cưỡng ép cũng như củng cố an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nước này tuyên bố đấu tranh vì thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, các giá trị dâ chủ và trọn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 11/10/2021 07:58

Sự Kiện