Bộ trưởng Shoigu tiết lộ những điều chưa biết tại Syria

(Lực lượng vũ trang) - Trên Kênh truyền Sao Đỏ hôm 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tiết lộ những thông tin chưa từng biết về chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Để tiến hành cuộc tấn công phiến quân tổng lực với nhiều binh chủng khác nhau như Không quân, Hải quân, Pháo binh... Quân đội Nga đã áp dụng chiến thuật đặc biệt để qua mặt tất cả những phương tiện trinh sát đối phương khi điều lực lượng đến Syria.

Bo truong Shoigu tiet lo nhung dieu chua biet tai Syria
Không quân Nga chuẩn bị không kích phiến quân.

Theo ông Shoigu, ban đầu, lực lượng Không quân Nga được triển khai đến Syria gồm 34 máy bay và 16 trực thăng, cũng như các đơn vị tác chiến, hậu cần, an ninh và lực lượng tác chiến đặc nhiệm.

Cùng với đó, hàng chục thiết bị kỹ thuật, hàng trăm quân nhân cũng như kho vũ khí ấn tượng đã nhanh chóng được triển khai ở khoảng cách xa trên 2,5 nghìn km theo các biện pháp ngụy trang chưa từng có.

Sự xuất hiện một đội hình mạnh như vậy ở cách xa lãnh thổ Nga đã gây bất ngờ cho nhiều người. Trong các chiến dịch ở Syria, 90% phi công và 60% thủy thủ của Nga đã có được kinh nghiệm chiến đấu thực tế.

Bộ trưởng Shoigu tiết lộ thêm rằng, Quốc phòng Nga đã quyết định mua thêm máy bay Su-34 và Su-30SM, cũng như trực thăng Mi-28N và Ka-52 sau khi đánh giá hiệu quả hoạt động của những loại vũ khí phương tiện này ở chiến trưởng Syria.

Những chiến đấu cơ của Nga tới Syria cùng thời điểm nước này đang tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên "Center-2015" và cuộc tập trận đột xuất của Quân khu Trung tâm. Rất có thể Nga đã lấy cuộc tập trận này làm màn che mắt để đưa chiến đấu cơ sang Syria.

Nguồn tin cho biết, bốn chiến đấu cơ Su-30SM ngày 18/9/2015 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia, sau khi bay cùng máy bay vận tải quân sự Il-76, qua không phận các nước Azerbaijan, Iran và Iraq để tới Syria.

Hàng chục máy bay chiến đấu khác, trong đó có sáu máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 đến Syria bằng con đường vòng, bỏ qua không phận Azerbaijan, bay qua không phận quốc tế ở biển Caspian, vào lãnh thổ Iran và Iraq để tới Syria.

Như vậy, việc máy bay chiến đấu Nga bay vào Syria được tiến hành từ khá lâu mà liên quân của Mỹ không hay biết chúng được đưa tới bằng cách nào.

Mãi đến ngày 20/9, Mỹ mới phát hiện Su-30SM Nga hiện diện ở sân bay Latakia, còn đến tận ngày 23/9, Mỹ mới phát hiện được các tốp máy bay chiến đấu tiếp theo của Nga, tắt tín hiệu radar và thiết bị nhận biết địch-ta, bay cùng máy bay vận tải vào Syria.

Như vậy, trước khi Moscow tuyên bố thành lập liên minh quân sự chống khủng bố IS do Nga lãnh đạo, bao gồm cả Iran, Iraq, nước này đã mượn được không phận các nước này, trong đó có thỏa thuận bí mật cho phép cả chiến đấu cơ bay qua, sau đó lợi dụng các cuộc tập trận để đưa máy bay chiến đấu vào Syria mà tình báo, vệ tinh Mỹ không hề hay biết.

Theo một số nguồn tin phương Tây, đến nay Nga đã triển khai ở sân bay Latakia khoảng gần 40 chiếc máy bay chiến đấu, bao gồm Su-24, Su-25, Su-34, Su-30SM, Su-35. Đồng thời, Nga cũng bí mật đưa sang Syria thêm 20 máy bay trực thăng tấn công Mi-24 và vận tải Mi-8.

Ngoài ra, Moscow cũng đã triển khai một số lượng không xác định các máy bay do thám có người lái và các máy bay trinh sát không người lái. Việc triển khai chúng bí mật đến nỗi, khi máy bay Nga hiện diện công khai ở sân bay Syria thì vệ tinh và tình báo Mỹ mới hay biết.

Cuộc triển khai quân của Moscow được coi là thành công kế tiếp sau sự kiện những "người lịch sự" ồ ạt triển khai phong tỏa Crimea vào cuối tháng 2/2014. Nó đã khiến Mỹ và phương Tây lúng túng và bị động trước những bước đi mạnh mẽ và đầy bất ngờ của Nga ở Trung Đông.

Với việc điều động lượng lớn vũ một cách bất ngờ, thần tốc cùng chiến thuật tấn công hợp lý, kết quả Nga thu được lớn hơn nhiều liên minh chống khủng bố do mỹ đứng đầu tại Syria.

"Quân đội Nga ở Syria đã tiêu diệt hơn 133 nghìn phiến quân, trong đó có 4,5 nghìn phiến quân từ các nước thuộc cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Đã có 865 thủ lĩnh của IS bị tiêu diệt.

Nhiệm vụ do Tổng tư lệnh tối cao - Tổng thống Nga Putin đề ra cách đây 5 năm nay đã được quân đội hoàn thành gần như trọn vẹn", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 30/09/2020 13:32

Sự Kiện