Biên đội 10 tàu chiến Nga khiến Hải quân Anh "lạnh gáy"

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Nga đã triển khai nhóm tác chiến gồm 10 tàu mặt nước tới sát bờ biển Anh, hành động được cho là sẵn sàng thực hiện một cuộc phong tỏa.

Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh - Đại tướng Nick Carter mới đây tuyên bố London thực sự cảm thấy lo ngại bởi sự xuất hiện gần bờ biển của các tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân Nga, vốn có thể thực hiện tốt việc phong tỏa quốc đảo này. 

Theo phát biểu của Đại tướng Carter, có lúc 10 tàu chiến Nga đã xuất hiện ngay ở “sân sau” của nước này, nhưng các biện pháp cần thiết đã không được giới chức quân sự thực hiện một cách kịp thời.

“Tuần trước Nga đã tập trung khoảng 10 tàu chiến và máy bay chiến đấu từ các Hạm đội phương Bắc, Baltic và Biển Đen để biểu dương lực lượng ngay tại vùng nước ngoài khơi bờ biển Anh và Bắc Ireland. Họ 'phô diễn cơ bắp' của mình trong 'sân sau' của chúng tôi với một màn trình diễn hào nhoáng theo cách chưa từng được Moskva thể hiện kể từ Chiến tranh Lạnh".

"Việc kiềm chế những mối đe dọa này là một tín hiệu gửi tới Nga rằng chúng tôi sẽ không nhún nhường trước sự leo thang của họ, vốn đòi hỏi sức mạnh cứng thông thường, tàu chiến và máy bay, cũng như các phương tiện ít thông thường hơn như tác chiến không gian mạng", Đại tướng Nick Carter nói rõ.

Bien doi 10 tau chien Nga khien Hai quan Anh
Biên đội 10 tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga đã áp sát bờ biển nước Anh

Ở chiều ngược lại, báo chí Nga cho rằng trên thực tế, Bộ Quốc phòng Anh thừa nhận là họ đã phát hiện ra toàn bộ nhóm chiến hạm của Hải quân Nga quá muộn và không bao giờ có thể thực hiện bất kỳ biện pháp thích hợp nào.

Bên cạnh đó, điều rất đáng chú ý là theo một số nhà phân tích từ Moskva, hạm đội Nga đã tiến đến bờ biển của Anh sau hàng loạt phát biểu gay gắt từ London nhằm chống lại mình, qua đó "dạy cho Quân đội Anh một bài học".

Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia độc lập, biên đội tàu chiến gồm 10 chiếc của Nga có thể truyền tải thông điệp cứng rắn tới London, nhưng để phong tỏa bờ biển của nước Anh thì rõ ràng là quá sức.

Hải quân Hoàng gia vẫn là một trong những lực lượng hàng đầu thế giới, họ có trong biên chế 2 tàu sân bay mang tiêm kích tàng hình F-35 cực kỳ đáng nể, chưa kể còn nhiều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân rất tiên tiến.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 19/12/2020 14:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện