Báo Mỹ: Mục đích thực sự của cuộc tập trận Zapad-2021

(Lực lượng vũ trang) - Tập trận Zapad-2021 giữa Nga và Belarus sẽ thắt chặt hợp tác giữa hai nước này và giúp Nga tìm ra biện pháp đối phó với các cuộc tấn công của NATO.

Cuộc tập trận Zapad-2021giữa Nga và Belarus theo đuổi một mục tiêu chính trị nhất định mà các nước châu Âu không hề thích mục tiêu này. Nhận định này được đưa ra bởi chuyên gia quân sự Mark Episkopos của tạp chí nổi tiếng của Mỹ The National Interest.

Bao My: Muc dich thuc su cua cuoc tap tran Zapad-2021
Cuộc tập trận Zapad-2021 giữa Nga và Belarus đã bắt đầu hôm 10/9.

Ông Episkopos cho biết rằng, cuộc diễn tập quân sự Zapad-2021 đang diễn ra và với chu kỳ 4 năm tổ chức một lần. Trước đó, các cuộc tập trận Kavkaz-2020, Center-2019 và Vostok-2018 đã diễn ra với mục đích là kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của bốn quân khu của Nga: Quân khu miền Tây, Quân khu miền Đông, Quân khu miền Trung và Quân khu miền Nam.

Tuy nhiên, cuộc tập trận Zapad-2021 với mục đích hoàn toàn khác. Cuộc tập trận này mô phỏng các cuộc tấn công của các nước NATO vào Nga và tìm ra phương án đối phó thích hợp nhất.

Chuyên gia Mỹ nhấn mạnh cuộc tập trận Zapad-2021 sẽ có quy mô lớn. Cuộc tập trận diễn ra ở 14 trường bắn ở Nga và Belarus. Tổng cộng có khoảng 200 nghìn nhân viên và binh sĩ, khoảng 80 máy bay và trực thăng, 760 đơn vị thiết bị quân sự, bao gồm 290 xe tăng, 240 khẩu pháo, nhiều hệ thống tên lửa phóng và súng cối cùng với 15 tàu chiến và tàu ngầm.

Ông Mark Episkopos cho rằng, cuộc tập trận Zapad-2021 sẽ lặp lại nhiều bài tập cuộc tập trận giữa Nga và Belarus diễn ra vào năm 2017.

Vì vậy, trong cuộc tập trận này trong những ngày sắp tới Nga sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, thực hành chống lại các cuộc tấn công của tên lửa hành trình, trực thăng sẽ thực hiện cơ động nhằm tấn công vào các mục tiêu mặt đất, cũng như việc sử dụng tổ hợp Iskander-M tấn công các mục tiêu giả định.

Tất nhiên, các nước láng giềng phía Tây của Nga, bao gồm Ba Lan, Latvia và Ukraine, bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về cuộc tập trận phương Zapad-2021. Họ cho rằng, có thể Nga và Belarus sử dụng chiêu bài tập trận chung chuẩn bị xâm lược các nước phương Tây. Tuy nhiên, ông Episkopos cho rằng, đây là điều không thể.

Thực tế, trong cuộc tập trận Zapad-2017 cả các nước Đông Âu và Trung Âu cũng đã lo ngại việc Nga xâm lược các nước này, nhưng cuối cùng không có dấu hiệu nào cho thấy Điện Kremlin có kế hoạch sử dụng các cuộc tập trận làm vỏ bọc cho bất kỳ hành động xâm lược quân sự nào hoặc can thiệp vào công việc của các quốc gia khác.

Ngoài ra, một mục đích cũng khá quan trọng trong cuộc tập trận Zapad-2021, đó là tăng cường hơn nữa mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Moscow và Minsk.

Cuộc tập trận Zapad-2021 diễn ra từ ngày 10 đến ngày 16/9 ở các trường bắn của Nga và Belarus, cũng như ở vùng biển Baltic. Tham gia cuộc tập trận còn có các nhân viên quân sự của các lực lượng vũ trang Armenia, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 25/09/2021 08:15

Sự Kiện